ชิบะอินุ (Shiba Inu) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

หลายคนคงเห็น meme เจ้าหมาหน้าตากวนๆ ผ่านตากันมาแล้วบ้าง วันนี้ NongPets จะพามาทำความรู้จักกับเจ้าชิบะอินุ หมาน้อยสัญชาติญี่ปุ่น หน้าตากวนๆ น่ารัก หน้ายิ้มตลอดเวลา ใครเห็นแล้วต้องใจละลาย อยากเข้าไปทำความรู้จักกับน้องกันบ้างแหละ สำหรับใครที่อยากมีน้องเป็นเพื่อนคู่ใจ ลองมาศึกษานิสัย ใจคอ และวิธีการเลี้ยงดูน้องว่าเป็นยังไง เหมาะสมกับเราหรือเปล่า ไปดูกัน 

ต้นกำเนิดของเจ้าชิบะอินุมาจากไหน?

ชิบะเป็นหมาสายพันธุ์ของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นหมาสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดใน 6 สายพันธุ์ดั้งเดิมของประเทศญี่ปุ่น ได้แก่สายพันธุ์ อะกิตะ, ชิโกกุ, ไค, ฮอกไกโด และคิชุ  

ที่มาของชื่อชิบะนั้นมีหลายทฤษฎี โดยทฤษฎีแรก มาจากคำว่า ชิบะ ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า พุ่มไม้ ซึ่งก็มาจากตอนที่ชิบะทำการล่า จะซุ่มตัวอยู่ในพุ่มไม้ ทฤษฎีที่สอง ก็มาจากตัวของชิบะนั้นมีสีแดงคล้ายกับพุ้มไม้สีแดงในฤดูใบไม้ร่วง และอีกทฤษฎีหนึ่ง คำว่า ชิบะ ในโบราณหมายถึง “เล็ก” 

เนื่องจากความเสียหายที่เกิดในสงครามโลกครั้งที่สอง ทำให้ชิบะเกือบสูญพันธุ์ และเพื่อเป็นการรักษาสายพันธุ์ หลังสงครามได้มีการนำชิบะกลับมาพัฒนาจากพื้นที่ในชนบท  โดยพัฒนาให้ชิบะมีจำนวนมากขึ้น และมีรูปร่างที่สมบูรณ์ตามแบบที่เราเห็นในปัจจุบันนี้ ในปี ค.ศ. 1954 ได้มีการนำเข้าชิบะอินุตัวแรกในอเมริกา จนเป็นที่แพร่หลายในปัจจุบันนี้

ลักษณะของชิบะอินุ

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  เพศผู้ 10 กิโลกรัม, เพศเมีย 7 กิโลกรัม
 • ความสูง: เพศผู้ 37- 42 เซนติเมตร, เพศเมีย 34 – 39 เซนติเมตร
 • สายพันธ์: Companion dogs 
 • ขน: มีลักษณะสั้น 2 ชั้น หนา คล้ายหมี ขนด้านนอกมีลักษณะแข็งและตรง ขนด้านในมีลักษณะนุ่มและหนา
 • สีขน: สีน้ำตาลแดง, urajiro (สีครีมและขาว), สีงาแดง (ตรงโคนจะมีสีแดง ส่วนปลายขนจะมีสีดำ)
 • ลักษณะเด่น: หูตั้ง หางม้วน
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 10-15 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

เจ้าชิบะอินุขึ้นชื่อในเรื่องของความฉลาด และอารมณ์ดีเป็นที่หนึ่ง ในภาษาญี่ปุ่นยังได้อธิบายนิสัยของเจ้าชิบะอินุไว้สามคำ คือ kaani-i กล้าหาญ, ryosei อัธยาศัยดี และ soboku ร่าเริง น้องเป็นหมาที่แข็งแรง มีความมั่นใจในตนเอง และยังซื่อสัตย์กับครอบครัวอีกด้วย 

แต่น้องก็มีพฤติกรรมก้าวร้าวในบางครั้ง เพราะน้องเป็นหมาขี้หวง ไม่ชอบแชร์ของกับคนอื่น ถ้าหากมีใครมาแย่งอาหาร ของเล่น หรือจะมาทำร้ายน้อง น้องจะมีนิสัยดุร้ายทันที แต่เห็นเป็นหมาที่สดใสร่าเริงแบบนี้ น้องก็มีนิสัยขี้อายเหมือนกัน น้องจะไม่ค่อยเข้ากับหมาตัวอื่นซักเท่าไหร่ และถ้ากหากน้องเจอสัตว์ตัวเล็กกว่า น้องจะวิ่งไล่ตามแบบไม่ลังเล

เจ้าชิบะอินุเป็นหมาที่ค่อนข้างดื้อ เพราะน้องเป็นหมาที่รักอิสระ ไม่ชอบทำตามคำสั่ง น้องจะทำก็ต่อเมื่อน้องอยากทำเท่านั้น การฝึกน้องให้เข้าสังคมที่ดีที่สุดคือ ควรพาน้องเข้าสังคมตั้งแต่น้องยังเด็กๆ เพราะน้องจะได้คุ้นชินกับคนแปลกหน้า ไม่ขี้อาย

วิธีการเลี้ยงและดูแลชิบะอินุ

ชิบะอินุน้องเป็นหมาที่ฉลาด เรียนรู้ได้ไว แต่เจ้าของอาจมีอุปสรรคในการฝึกน้องบ้าง เนื่องจากนิสัยของน้องที่กล่าวมาข้างต้น แต่น้องก็เป็นหมาที่ซื่อสัตย์และรักเจ้าของ ถ้าหากเราใส่ใจและเลี้ยงดูน้องอย่างถูกวิธี น้องก็จะมีสุขภาพแข็งแรง และสุขภาพดี สดใส ร่าเริง

วิธีการเลี้ยงดู

ชิบะอินุเป็นหมาที่ชอบวิ่งเล่น และผจญภัย บ้านที่มีสนามกว้าง มีรั้วกั้นก็จะเหมาะกับน้องมาก และอย่างที่กล่าวไปข้างต้น ควรพาน้องเข้าสังคมตั้งแต่น้องอายุยังเล็กๆ เพื่อลดอาการขี้อายและความก้าวร้าวของน้องเมื่อเจอคนแปลกหน้า 

น้องเป็นสัตว์ที่ชอบวิ่งไล่ลาสัตว์เล็กๆ หากพาน้องออกไปข้างนอก ควรรัดสายจูงน้องไว้ แต่ด้วยนิสัยรักความอิสระของน้อง น้องจะไม่ชอบการถูกจับใส่ปลอกคอ หรือถูกรัดสายจูงซักเท่าไหร่ การฝึกให้น้องคุ้นชินกับเรื่องเหล่านี้ ต้องใช้เวลา และใจเย็น ค่อยๆฝึก ผู้เลี้ยงควรพาน้องไปโรงเรียนอนุบาลสัตว์เลี้ยงร่วมกับสัตว์อื่นๆด้วย ไม่เพียงเพื่อการเข้าสังคมเท่านั้น แต่การที่น้องได้ฝึกกับผู้เชี่ยวชาญ สามารถทำให้น้องฝึกและเรียนรู้ได้เร็วและง่ายขึ้น 

การฝึกน้องด้วยกรง ก็เป็นการฝึกที่ดี เพราะสามารถป้องกันอุบัติเหตุของน้องได้ และยังเป็นที่ให้น้องงีบหลับอีกด้วย การฝึกน้องด้วยกรงตั้งแต่เล็กๆนั้นจะช่วยให้น้องคุ้นชินกับการกักขัง จะมีประโยชน์ก็ตอนที่น้องต้องขึ้นเครื่องบินหรือได้รับการรักษาพยาบาล แต่เราไม่ควรกักขังน้องไว้ทั้งวัน เพราะโดยธรรมชาติน้องไม่ชอบการถูกล็อคไว้ที่แคบๆ

อาหารของชิบะอินุ

ปริมาณอาหารที่แนะนำ: อาหารเม็ดปริมาณ ¾ – 1.5 ถ้วยตวง วันละสองมื้อ  และปริมาณอาหารยังขึ้นอยู่กับขนาด, อายุ และกิจกรรมที่ใช้ในแต่ละวัน

วิธีดูแลรักษาชิบะอินุ

การดูแลรักษาความสะอาด

โดยธรรมชาติ เจ้าชิบะอินุเป็นหมาที่สะอาด และไม่ค่อยมีกลิ่นอยู่แล้ว การอาบน้ำให้น้องก็เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่ไม่ควรอาบให้น้องบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้ขนของน้องแห้งได้ โดยปกติควรอาบน้ำให้น้องทุกๆครั้งละ 3-4 เดือน

ควรแปรงฟันให้น้อง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อป้องกันคราบหินปูนและแบคทีเรียในช่องปาก การแปรงฟันให้น้องทุกวัน ก็สามารถช่วยป้องกันโรคเหงือกและกลิ่นปากได้ 

การตัดแต่งเล็บ ควรตัดเล็บให้น้องเดือนละ 1-2 ครั้ง และควรระมัดระวังการตัดเล็บให้น้อง เพราะน้องอาจได้รับบาดเจ็บและไม่ให้ความร่วมมือในครั้งต่อไป

การตรวจเช็คร่างกาย ควรเช็คอาทิตย์ละครั้ง และควรเริ่มเช็คตั้งแต่น้องยังเด็กๆ เพราะน้องจะเกิดความคุ้นชิน วิธีเช็คร่างกาย มีดังนี้

 1. เช็ครอยแดงและกลิ่น และเช็ดทำความสะอาดหูเบาๆด้วยก้อนสำลี น้ำยาทำความสะอาด pH-balance ช่วยป้องการการติดเชื้อได้ แต่ระวังอย่าล่วงลึกเข้าไปในช่องหูเกินไป
 2. เช็คอุ้งมือและช่องปากของน้องเป็นประจำ
 3. เช็คผิวหนังตรงตา จมูก ปาก และเท้า ว่ามีผื่น หรือแผลอักเสบหรือไม่ 
 4. ตาควรใสไม่มีรอยแดง
การดูแลรักษาขนของชิบะอินุ

ขนของชิบะอินุมีลักษณะหนาสองชั้น และฤดูขนร่วงของน้องจะมีทุกๆ 2 ครั้งต่อปี การแปรงขนให้น้องทุกอาทิตย์ จะเป็นการช่วยให้กำจัดขนที่ตายไปและช่วยในการกระจายน้ำมันจากผิวหนังไปยังขน

สุขภาพของคอร์กี้

ปกติเจ้าชิบะอินุจะมีสุขภาพดี ไม่ค่อยเป็นโรค แต่เจ้าของควรศึกษาโรคต่อไปนี้ เพื่อระวังไม่ให้เกิดขึ้นกับน้องหมาที่เรารัก โรคที่อาจเกิดขึ้นกับชิบะอินุ มีดังนี้

 1. Accumulation: ภาวะคั่งน้ำเหลืองในช่องปอดสุนัข
 2. Glaucoma: ต้อหินในสุนัข
 3. Cancer: อาการที่สามารถทำให้สุนัขเป็นมะเร็ง คือ แผลที่บวมผิดปกติ รักษาไม่หาย มีการตกเลือดของอวัยวะที่มีรูเปิด และหายใจลำบาก
 4. Epilepsy: โรคลมชักในสุนัข
 5. Patellar Luxation: โรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัข
 6. Hypothyroidism: ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำในสุนัข
 7. Progressive Retinal Atrophy (PRA): โรคจอประสาทตาเสื่อมในสุนัข
 8. Hip Dysplasia: โรคข้อสะโพกเสื่อมในสุนัข
 9. Tail Chasing/Spinning: สุนัขมีอาการหมกมุ่นกับหาง และจะหมุนตัวเพื่อพยายามงับหางเป็นระยะเวลานาน 

ชิบะอินุกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

ถึงเจ้าชิบะอินุจะไม่ค่อยเข้าสังคมซักเท่าไหร่ แต่น้องสามารถเข้าได้ดีกับครอบครัวและเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กที่ปฏิบัติกับเค้าอย่างอ่อนโยน การพาน้องไปพบปะสังสรรค์กับสังคมใหม่ๆ ก็จะทำให้น้องคุ้นชินกับการอยู่ร่วมกับผู้อื่นมากขึ้น บางครั้งน้องอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวบ้างกับสัตว์ตัวอื่นๆ โดยเฉพาะสัตว์ตัวเล็ก การฝึกฝนน้องและรัดสายจูงเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะช่วยลดพฤติกรรมนี้

ถึงแม้ว่าน้องจะเกเรไปบ้าง แต่น้องก็เป็นหมาที่จิตใจดี และซื่อสัตย์ หากใครอยากรับน้องไปเป็นเพื่อนเล่น ก็ต้องเป็นคนที่ใจเย็น มีความอดทน เจ้าชิบะอินุสามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับเราได้ หากเราหมั่นดูแลเอาใจใส่และฝึกฝนน้องเป็นอย่างดี บวกกับความหน้าทะเล้นกวนๆ ของน้องแล้ว คงไม่มีใครปฏิเสธที่จะทำความรู้จักกับน้องได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons