สก็อตติชโฟลด์ (Scottish Fold) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

สก็อตติชโฟลด์ เจ้าแมวหน้าตาน่ารักบ้องแบ๊ว ตาโตใสแป๋ว อีกทั้งยังมีหูพับที่มีลักษณะเด่นเป็นพิเศษ ทำให้น้องหน้าตาคล้ายนกฮูก NongPets จะพามาทำความรู้จักกับแมวแสนน่ารักนี้กันว่าต้นกำเนิดมาจากไหน รวมถึงวิธีการเลี้ยงดูน้องอย่างถูกต้อง

ต้นกำเนิดของสก็อตติชโฟลด์

ถิ่นกำเนิดของเจ้าแมวเหมียวตัวนี้ก็มาจากประเทศ สก็อตแลนด์ ซึ่งเป็นที่มาของชื่อ “สก็อตติช” นั่นเอง ส่วน “โฟลด์” นั้นก็มาจากหูของน้องที่มีลักษณะพับลง  ความเป็นมาของแมวพันธุ์นี้มาจาก มีนักเพาะพันธุ์แมวนามว่า William Ross ได้ไปเตะตากับแมวสีขาวตัวหนึ่ง มีนามว่า Suzie ที่มีลักษณะโดดเด่นคือ หูพับลง จากนั้นมาเข้าจึงนำ Suzie ไปผสมพันธุ์กับแมวในท้องถิ่น และขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆ จนเป็นที่แพร่หลาย และ William ยังได้จดทะเบียนแมวพันธุ์นี้กับ the Governing Council of the Cat Fancy (GCCF) ของอังกฤษอีกด้วย

แต่แล้วความนิยมของสก็อตติชโฟลด์ในอังกฤษก็ได้ลดลงในต้นปี ค.ศ.1970 เมื่อ GCCF ได้ล้มเลิกการจดทะเบียนแมวพันธุ์สก็อตติชไว้ เนื่องจากปัญหาสุขภาพในเรื่องของความผิดปกติของหูและการได้ยินบกพร่อง

ในทางกลับกัน สก็อตติชโฟลด์กับมีความนิยมมากขึ้นทางฝั่งประเทศอเมริกา แมวพันธุ์นี้ได้ถูกนำเข้าในสหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปี ค.ศ.1971 ซึ่งก็คือลูกแมวที่เกิดจาก Suzie นั่นเอง โดยจุดประสงค์แรกที่นำเข้ามาเพื่อการวิจัยการกลายพันธุ์ของแมวหูพับ แต่เมื่อการวิจัยได้หยุดชะงักลงกะทันหัน แมวหลายตัวจึงถูกส่งกลับไปที่อังกฤษ และกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในอังกฤษ รวมไปถึงในอเมริกา และได้แพร่พันธุ์ไปทั่วโลกไปจนถึงทุกวันนี้

ลักษณะของสก็อตติชโฟลด์

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  เพศผู้ 4-6  กิโลกรัม เพศเมีย 3-5 กิโลกรัม
 • ความสูง: 25-30 เซนติเมตร
 • ขน: มีทั้งขนสั้นและขนยาว ขนมีลักษณะหนานุ่ม
 • สีขน: มีตั้งแต่สีเดียวจนไปถึงหลายสี รวมถึงลายเสือ นอกจากนี้สีตาจะขึ้นอยู่กับสีขนอีกด้วย 
 • ลักษณะเด่น: หูพับ หัวกลม ตัวกลม คอสั้น ตากลมโตคล้ายนกฮูก
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 11-14 ปี 

สายพันธุ์สก็อตติชโฟลด์ไม่ได้มีแค่ลักษณะหูพับเท่านั้น ลักษณะกรรมพันธ์ุของน้องแบ่งได้เป็นสามประเภท โดยจะเกี่ยวข้องกับลักษณะของหูพับและกระดูกอ่อน คือ

 1. No Mutated Genes คือ แมวที่ไม่มีลักษณะหูพับ แต่มีลักษณะเหมือนสก็อตติชโฟลด์ทุกอย่าง และอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกอ่อน
 2. One Gene Copy แมวชนิดนี้จะมีการ copy ยีนกลายพันธุ์เพียงแค่หนึ่งยีนเท่านั้น แมวอาจจะมีลักษณะหูพับหรือไม่พับก็ได้ และอาจมีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อเมื่อมีอายุมากขึ้น
 3. Two Gene Copies จะพบแมวลักษณะที่มีหูพับเสมอ และมีปัญหาเกี่ยวกับข้อต่อตลอดช่วงชีวิต

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

น้องสก็อตติชโฟลด์เป็นแมวน่ารัก จิตใจดี มีความฉลาดและอดทน ชอบอยู่ท่ามกลางเหล่าคนที่น้องรัก น้องจัดได้ว่าเป็นแมวผู้ดีเลยก็ว่าได้ น้องไม่ค่อยเคลื่อนไหวมากนัก จะชอบเล่นอยู่เงียบๆ เล่นของเล่นที่น้องชอบ ของเล่นโปรดปรานสำหรับน้องก็คือ ของเล่นท้าปะลองสมองต่างๆ

แต่น้องก็ไม่ใช่แมวรักความสงบ น้องไม่ชอบอยู่คนเดียว น้องจะชอบมากเมื่อน้องได้ทำกิจกกรรมร่วมกับมนุษย์ นอกจากนี้เจ้าน้องก็เป็นแมวที่สุขุม ไม่ชอบกระโดดโลดเต้น ทำลายข้าวของ และส่งเสียงดัง เรื่องนี้ผู้เลี้ยงวางใจได้เลย

เจ้าสก็อตติชโฟลด์ยังเป็นแมวขี้อ้อน เรียกร้องความสนใจแทบจะตลอดเวลา น้องจะไม่ชอบปล่อยให้อยู่คนเดียวนานเกินไป และถ้าหากเราอยู่บ้านน้องจะชอบเข้ามาอ้อน คลอเคลีย มานั่งตักเราตอนเราดูทีวีหรืออ่านหนังสืออยู่ ดังนั้นน้องจะเหมาะกับเจ้าของที่มีเวลาเอาใจใส่น้องตลอดเวลา

วิธีการเลี้ยงและดูแลสก็อตติชโฟลด์

วิธีการเลี้ยงดู

ผู้ที่เลี้ยงน้องแมวสก็อตติชโฟลด์ จะไม่กังวลเรื่องการเลี้ยงดูมากนัก เพราะน้องเป็นแมวที่ชอบอยู่เงียบๆ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร น้องจะมีจุดส่วนตัวประจำในบ้านที่น้องสามารถนอนพักผ่อนหย่อนใจในบ้านได้อย่างสบายใจ น้องชอบอากาศโล่งโปร่งสบาย ไม่ร้อนเกินไป เพราะฉะนั้นน้องเหมาะที่จะเลี้ยงในร่มมากว่าการไปทำกิจกกรรมข้างนอกเป็นเวลานานๆ

อาหารของสก็อตติชโฟลด์

อาหารของแมวสก็อตติชโฟลด์อายุตั้งแต่ 8 เดือนขึ้นไป: สามารถกินอาหารแมวทั่วไปได้ทั้งแบบแห้งและเปียก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยเรื่องน้ำหนักและสุขภาพของแมวด้วย และเรายังสามารถปรุงอาหารสุกสลับกับอาหารสำเร็จรูปให้น้องกินได้ 

อาหารต้องห้ามสำหรับสก็อตติชโฟลด์ มีดังนี้

 1. เนื้อหมู, เนื้อแกะ และเนื้อม้า รวมไปถึงพวกเครื่องในและกระดูกต่างๆ
 2. เนื้อดิบ
 3. ก้างปลาและกระดูกไก่
 4. อาหารขยะ เช่นไส้กรอก และอาหารคนโดยเฉพาะประเภทผัดต่างๆ
 5. อาหารหมักดอง
 6. อาหารที่มีการเติมสารปรุงแต่ง
 7. ช็อคโกแลต และขนมหวานต่างๆ
 8. ขนมปัง

วิธีดูแลรักษาแมวสก็อตติชโฟลด์

 • การดูแลรักษาความสะอาด 

ควรอาบน้ำให้น้องอย่างน้อยเดือนละครั้ง และการทำความสะอาดหูของน้องเป็นเรื่องสำคัญ เพราะด้วยที่หูของน้องมีลักษณะพับลง จึงทำให้เป็นที่สะสมของสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ 

นอกจากนี้ควรทำความสะอาดบริเวณรอบๆดวงตา โดยใช้สำลีชุบหมาดๆเช็ดรอบดวงตา เพื่อเป็นการกำจัดการเปลี่ยนสีของขนใต้ตา

 • การดูแลรักษาขนของแมวสก็อตติชโฟลด์

การดูแลรักษาขนยังขึ้นอยู่กับความยาวของขนแมวด้วย สก็อตติชโฟลด์ขนสั้น ควรแปรงขนครั้งละหนึ่งอาทิตย์ และสก็อตติชโฟลด์ขนยาว ควรแปรงขนอาทิตย์ละสอง-สามครั้ง เพื่อป้องกันขนพันกัน

สุขภาพของแมวสก็อตติชโฟลด์

ด้วยลักษณะพิเศษของเจ้าสก็อตติชโฟลด์ที่มีหูพับ ปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับหูจึงเป็นเรื่องที่ต้องระวัง เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ โรคที่อาจเกิดกับสก็อตติชโฟลด์ มีดังนี้  

 1. Osteochondrodysplasia (OCD) โรคทางพันธุกรรมที่มีความผิดปกติของกระดูก โดยขากรรไกรล่างไม่เจริญเติบโต จึงทำให้ปากของแมวปิดไม่สนิท
 2. Polycystic Kidney Disease (PKD) โรคถุงน้ำที่ไต
 3. Familial Hypertrophic Cardiomyopathy (HCM) โรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติ

แมวสก็อตติชโฟลด์กับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

เจ้าแมวสก็อตติชโฟลด์เป็นแมวเงียบๆ และมีความอดทนสูง จึงเหมาะกับครอบครัวที่มีเด็กเล็กๆ และไม่เล่นกับน้องด้วยความรุนแรง นอกจากนี้น้องยังเข้ากับแมวและสุนัขตัวอื่นๆได้ดี เพราะน้องมีอัธยาศัยที่ดี

ด้วยความน่ารักของเจ้าสก็อตติชโฟลด์ ใครๆก็อยากเอามาเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่นในบ้าน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เหมาะจะเลี้ยงน้อง น้องเป็นแมวที่ต้องการความสนใจและปฎิสัมพันธ์สูง จึงเหมาะกับผู้เลี้ยงที่อยู่บ้านตลอดเวลา และมีเวลาให้น้องเสมอ นอกจากนี้น้องยังมีปัญหาสุขภาพที่ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นผู้เลี้ยงควรมีความพร้อมในการดูแลรักษาและค่าใช้จ่ายในด้านนี้ด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons