หมาปั๊ก (Pug) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

ด้วยหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์ของน้องหมาปั๊ก เดินมาแต่ไกลก็รู้ว่าเป็นต้องหมาพันธุ์ปั๊กแน่ๆ หน้าย่น ดวงตาบ๊องแบ๊ว ขาสั้น วิ่งดุ๊กดิ๊ก ชวนให้หัวเราะทุกครั้งที่มองน้อง อีกทั้งยังนิสัยซุกซน ชอบความสนุกสนาน น่ารัก แต่ก็มีความแข็งแกร่งและกล้าหาญภายในตัว ใครได้เล่นด้วยเป็นต้องหลงรัก 

ส่วนใครที่กำลังอยากได้น้องมาเป็นเพื่อน วันนี้ Nongpets มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับน้องปั๊ก ว่าน้องมีนิสัยอย่างไร ต้นกำเนิดมาจากไหน รวมถึงวิธีการเลี้ยงและดูแลน้องปั๊ก เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้น 

ต้นกำเนิดของปั๊ก

หมาปั๊กมีต้นกำเนิดมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ในราชวงศ์ฮั่น หมาปั๊กเป็นสุนัขของชนชั้นสูง และถูกเลี้ยงเป็นอย่างดีโดยจักรพรรดิของจีน พวกเขาได้รับการเลี้ยงดูอย่างหรูหรา บ้างก็ว่าถึงขั้นมีทหารคอยเฝ้าคุ้มครองเลยล่ะ

ในช่วงหลังของปี ค.ศ. 1500 จีนได้เริ่มมีการแลกเปลี่ยนค้าขายกับยุโรป และมีรายงานว่า พ่อค้าชาวดัตช์เป็นคนแรกที่ได้นำปั๊กเข้าไปในยุโรป ในสมัยนั้นยังมีชื่อว่า Mopshond และชื่อนี้ยังเรียกกันอยู่ในฮอลแลนด์ปัจจุบัน

สุนัขพันธุ์ปั๊กยังเป็นที่โด่งดังของราชวงศ์ฮอลแลนด์อีกด้วย มีเรื่องเล่ากันว่า ครั้งหนึ่ง ปั๊กได้ช่วยชีวิตเจ้าชายวิลเลียมไว้ โดยการเห่าส่งเสียงเตือนว่ามีข้าศึกบุกจากสเปน ตั้งแต่นั้นมาหมาปั๊กก็เป็นที่ชื่นชอบและนิยมไปทั่วยุโรป

ในปี ค.ศ. 1860 อังกฤษได้ทำการยึดพระราชวังจีน พวกทหารอังกฤษได้ค้นพบหมาพันธุ์ปั๊กหลายตัว และพวกเขาได้นำลูกสุนัขกลับอังกฤษไปด้วย ลูกสุนัขทั้งสองตัวที่ถูกนำเข้ามีชื่อว่า Lamb และ Moss ซึ่งสองตัวนี้เป็นปั๊กสายพันธุ์จีนแท้ และได้ทำการขยายพันธุ์และพัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นปั๊กที่เราเห็นในปัจจุบันนี้

ปั๊กนิยมมากในยุค Victoria ของอังกฤษ ซึ่งเราจะเห็นปั๊กปรากฏในภาพวาด และเครื่องปั้นดินเผาต่างๆในสมัยนั้น ควีน Victoria ยังชื่นชอบการเลี้ยงหมาปั๊กอีกด้วย

ปั๊กได้ปรากฏในอเมริการหลังสงครามการเมือง เริ่มแรกนั้น ปั๊กก็เป็นที่นิยมในอเมริกา แต่ความนิยมก็ลดลงจนเกือบสูญพันธุ์ แต่ก็ยังมีบางคนยังคงชื่นชอบและขยายพันธุ์ปั๊กต่อไป จนกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งในปี ค.ศ. 1931 และ The pug dog club ได้ขึ้นทะเบียนใน the American Kennel Club ในปีเดียวกันอีกด้วย

ลักษณะของปั๊ก

ลักษณะทางกายภาพ

  • น้ำหนัก:เพศผู้: 6-8 กิโลกรัม ,เพศเมีย: 6-8 กิโลกรัม
  • ความสูง:เพศผู้: 25-35 เซนติเมตร ,เพศเมีย: 125-35 เซนติเมตร
  • ขน: ขนสั้นนุ่ม มีสองประเภทคือ ขนหยาบ และ ขนเรียบ 
  • โดยทั่วไปแล้ว ขนแบบหยาบจะมีให้เห็นมากกว่า ซึ่งจะมีลักษณะหนา ขนตั้งตรง ในส่วนของหัว,คอ และหาง ขนจะหนาเป็นพิเศษ ส่วนประเภทขนนุ่มนั้น จะมีลักษณะแน่นและนุ่ม และขนยาวกว่าแบบหยาบ
  • สีขน: มีทั้งหมด 5 สี คือ สีแดง (มีตั้งแต่สีทองสว่างจนไปถึงสีแดงมะฮอกกานีเข้ม), สีดำ, สีฟ้า, สีซินนามอน (มีตั้งแต่เทาแกมเหลืองไปถึงส้ม) และสีครีม
  • ลักษณะเด่น: หน้าย่น หูตก (โดยธรรมชาติ) หางมีลักษณะบิดเป็นเกลียวชี้ขึ้นม้วนจนเป็นวงติดกับบั้นท้าย 
  • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 12-15 ปี 

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

น้องจะชอบประจบเอาใจเจ้าของ ถ้าหากน้องไม่ได้รับความสนใจ น้องจะเศร้าเหงาหงอยไปเลยล่ะ น้องเป็นหมาที่ชอบอยู่กับที่ ไม่ค่อยขยับตัว น้องจะชอบมานั่งอ้อนที่ตักเราตอนเราอ่านหนังสือหรือดูทีวี แต่ไม่ใช่ว่าน้องจะไม่แอคทีฟเลย น้องเป้นหมาขี้เล่น ตลกขบขัน แถมบางทียังทำอะไรบ๊องๆ กับเจ้าของอีกด้วย

น้องยังชอบเข้าสังคม แต่ไม่ชอบมีเรื่องทะเลาะกับสัตว์ตัวอื่นๆ และน้องมีความเป็นตัวของตัวเองสูง มีความดื้อรั้นอยู่ในตัวไม่น้อย เพราะน้องชอบการแข่งขัน มีนิสัยชอบเอาชนะ

เจ้าหมาปั๊กไม่เหมาะที่จะเฝ้าบ้านเท่าไหร่นัก เพราะน้องเป็นมิตรกับทุกคน แม้กระทั้งคนแปลกหน้า

วิธีการเลี้ยงและดูแลปั๊ก

น้องปั๊กเป็นหมาที่ค่อนข้างฉลาด เป็นมิตรและเข้ากับผู้อื่นได้ง่าย ดังนั้นผู้เลี้ยงหรือคนที่สนใจเลี้ยงอยากน้องต้องเข้าใจทั้งเรื่องพฤติกรรม วิธีการเลี้ยงที่ถูกต้อง คุณภาพของอาหาร และกิจวัตรชีวิตประจำวันของน้อง เพื่อให้น้องปั๊กมีสุขภาพที่แข็งแรง และเจริญเติบโตเต็มวัย

วิธีการเลี้ยงดู

น้องปั๊กจะเหมาะกับผู้เลี้ยงที่เป็นผู้ใหญ่ เพราะด้วยขนาดไซส์เล็กพอเหมาะ รักความสงบ และไม่ค่อยชอบออกไปทำกิจกกรรมข้างนอกสักเท่าไหร่ และน้องยังเหมาะที่จะเลี้ยงในอาพาร์ทเมนต์อีกด้วย

การพาน้องออกไปเดินเล่นข้านอกบางครั้งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่น้องจะไม่ทนร้อนและความชื้น ผู้เลี้ยงไม่ควรพานอกไปอยู่ในสถานที่อากาศร้อนนานๆ

ใครที่หูไว ขอแนะนำตอนหลับให้ใส่ที่อุดหูไว้ หรือไม่ควรพาน้อเข้ามานอนด้วย เพราะน้องเป็นหมาที่กรนดังมาก

อาหารของปั๊ก

น้องปั๊กมีแนวโน้มที่จะอ้วนได้ง่าย ดังนั้น การควบคุมปริมาณอาหารและการออกกำลังกายจึงเป็นสิ่งจำเป็น แนะนำควรที่จะออกกำลังกายน้อย 20 นาทีต่อวัน

ปริมาณอาหารที่แนะนำ: ควรให้อาหารเม็ดปริมาณ 1/2 – 1 ถ้วยตวง วันละสองมื้อ

วิธีดูแลรักษาปั๊ก

การดูแลรักษาความสะอาด

ควรมีการทำการความสะอาดให้น้องทุกวันโดยเฉพาะบริเวณใบหน้าโดยใช้แค่ผ้าเปียกพอหมาดๆเช็คหน้าให้น้องก็ถือว่าเป็นการทำความสะอาดน้องได้

การรักษาความสะอาดในช่องปาก ควรแปรงฟันให้น้องอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อเป้นการกำจัดหินปูน และแบคทีเรียในช่องปาก การแปรงฟันให้น้องทุกวันก็จะสามารถป้องกันโรคเหงือก และกลิ่นปากได้ 

การตัดแต่งเล็บ ควรตัดเล็บให้น้องเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บและปัญหาอื่นๆที่ตามมา

การดูแลรักษาขนของปั๊ก

น้องปั๊กขนมีขนที่สั้น จึงไม่ต้องการการดูแลเสริมสวยมากนัก แต่จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาความสะอาดทุกวัน สำหรับขนที่หนาและเพื่อให้ริ้วรอยบนใบหน้าที่สะอาด การดูแลความสะอาดในชีวิตประจำวันทำได้ไม่ยากโดยใช้ถุงมือแปรงขนและผ้าเปียกเช็ดที่บริเวณใบหน้าและด้วยความที่น้องมีขนาดตัวทีเล็กจึงสามารถอาบน้ำให้น้องบนอ่างล้างมือได้เลย

ปั๊กกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น

น้องปั๊กรักเด็ก แม้แต่เด็กเล็กๆ น้องเป็นหมาที่แข็งแรงเหมาะกับครอบครัวที่มีเด็ก แต่ถ้าเด็กคนไหนอยากเล่นกับน้องด้วยกิจกรรมที่ต้องใช้กำลังกายมาก อย่างเช่น วิ่งเล่นไล่จับบอล ขอบอกเลย ปั๊กไม่ใช่สัตว์เลี้ยงเพื่อสิ่งนี้

น้องยังเข้าได้กับสัตว์สุนัขตัวอื่นๆ ถ้าหากมีการฝึกเข้าสังคมที่ดี และน้องยังเข้าได้กับแมว กระต่าย และสัตว์เลี้ยงอื่นๆอีกด้วย

หลังจากที่ได้ทำความรู้จักกับน้องปั๊กไปแล้ว ก็ทำให้เราเข้าใจถึงความเป็นมาและธรรมชาติของน้องมากขึ้น ใครที่กำลังลังเลว่าจะเลี้ยงน้องดีไหม บทความนี้จากNongpets คงช่วยให้หลายคนตัดสินใจได้ง่ายขึ้นและหวังว่าใครที่ได้อ่านแล้วก็จะสามารถเลี้ยงน้องปั๊กได้อย่างถูกวิธีเพื่อให้น้องเป็นเพื่อนที่ดีคลายเหงาและอยู่กับเราได้นานๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons