ข้อมูลสายพันธ์ุวิเชียรมาศ

Siamese (วิเชียรมาศ) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

ถ้าจะให้พูดถึงแมวสายพันธุ์ไทยแท้ในบ้านเราที่มีความสวยไม่แพ้ชาติใดในโลกก็คงจะเป็น “วิเชียรมาศ” หรือชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า “Siamese” นั่นเอง วิเชียรมาศเป็นแมวที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เพราะด้วยรูปร่างที่เพรียวบาง ขนสีครีม-น้ำตาลสวยเด่นเป็นสง่า มาพร้อมกับนัยน์ตาสีฟ้าสวยใสที่จะมามัดใจใครหลายๆคน

ไม่เพียงแค่รูปร่างภายนอกที่ดูดีเท่านั้น วิเชียรมาศยังเป็นแมวที่ฉลาด ร่าเริงสดใส เข้ากับมนุษย์ได้ดี โดยเฉพาะเด็กในวัยซุกซน ถ้าหากว่าใครอยากทำความรู้จักน้องวิเชียรมาศให้มากกว่านี้ NongPets จะมานำเสนอข้อมูลสายพันธุ์, ประวัติความเป็นมา, ลักษณะนิสัย รวมไปถึงวิธีการเลี้ยงดูแมววิเชียรมาศให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงและสุขภาพดีมาให้ทุกคนได้ศึกษากัน รับรองว่าใครได้อ่านแล้วจะต้องตกหลุมรักน้องวิเชียรมาศเป็นแน่นอน

ข้อมูลสายพันธุ์วิเชียรมาศ

ข้อมูลสายพันธุ์วิเชียรมาศ
 • น้ำหนัก:  4 -5 กก.​ (เพศชาย),  น้อยกว่า 2.5 – 4 กก. (เพศหญิง)
 • ส่วนสูง:  29 – 31 ซม. (เพศชาย), 27 – 31 ซม. (เพศหญิง)
 • ช่วงชีวิต: 8 – 12 ปี
 • ลักษณะขน: สั้น, บาง และนุ่มลื่น
 • สีขน: ช็อคโกแลต, น้ำตาลเข้ม, น้ำตาลคาราเมล, ครีม, ม่วงดอกไลแลค (Lilac)
 • ลักษณะเด่น: ตาสีฟ้ารูปทรงแอลมอนด์, คอยาว, ขาเพรียวสูง, ปลายหางงอ (Kinked tail)
 • กลุ่มสายพันธุ์: แมวขนสั้น

ข้อมูลทางกายภาพของวิเชียรมาศ

ลักษณะทางกายภาพ น้อย → มาก
ปริมาณการผลัดขน
ปริมาณพลังงาน
ความฉลาด
ความดัง

ลักษณะนิสัยและความเป็นอยู่ของวิเชียรมาศ

ลักษณะนิสัยและความเป็นอยู่ น้อย → มาก
ความเป็นมิตรกับเด็ก
ความเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ
ความผูกพันธ์กับครอบครัว
ความสามารถในการอยู่คนเดียว
เหมาะกับอพาร์ทเมนท์

ประวัติความเป็นมาของวิเชียรมาศ

วิเชียรมาศถือว่าเป็นแมวบ้านที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน และมีความผูกพันธุ์กับประวัติศาสตร์ไทยมาช้านาน คำว่า “วิเชียรมาศ” หมายถึง เพชรแห่งดวงจันทร์ ในอดีตนั้นวิเชียรมาศถือว่าเป็นแมวมงคล และเป็นแมวเลี้ยงของชนชั้นสูง ชาวบ้านสามัญชนธรรมดาจะไม่มีสิทธิ์เลี้ยง วิเชียรมาศมีหน้าที่เป็นแมวเฝ้าวัดและพระบรมหาราชวัง เพื่อปกป้องทรัพย์สินและของมีค่าต่างๆ ตำนานเกี่ยวกับแมววิเชียรมาศนั้นมีเรื่องเล่ามากมายที่แตกต่างกันออกไป เพราะในสมัยนั้นไม่มีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรที่ชัดเจน เพียงแค่เล่ากันปากต่อปากเท่านั้น มีตำนานเล่าว่าแมววิเชียรมาศเป็นแมวเฝ้าแจกันที่ล้ำค่าในสมัยนั้น โดยแมวจะใช้หางพันรอบๆแจกัน และจ้องแจกันด้วยตาเขม็ง จนทำให้แมวมีตาเหล่เข้าหากัน 

 • หลักจากที่อณาจักรอยุธาล่มสลายและถูกบุกรุก มีการพบตำราแมวที่มีภาพวาดและการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับแมว โดยในหนังสืออธิบายรูปร่างของแมวที่มีรูปร่างลักษณะผอม ลำตัวยาว และมีขนสีอ่อนทั่วตัว พร้อมกับขนสีน้ำตาลเข้มในบริเวณส่วนหัว, เท้าและหาง ซึ่งตรงกับลักษณะของวิเชียรมาศในปัจจุบัน
 • ในช่วงเวลาปี ค.ศ. 1800 แมววิเชียรมาศได้ถูกนำเข้าไปยังประเทศอังกฤษเป็นครั้งแรกและได้ปรากฏตัวต่อสายตาชาวอังกฤษในปี ค.ศ. 1871 ในงานแสดงแมวที่เมืองลอนดอน และด้วยเสน่ห์ที่น่าหลงใหลของแมววิเชียรมาศ แมวสายพันธุ์นี้จึงเป็นที่นิยมของชาวอังกฤษในเวลาต่อมา
 • ในปี ค.ศ. 1878 ได้มีการบันทึกไว้ในเอกสารว่า แมววิเชียรมาศถูกนำเข้าในทวีปอเมริกาเหนือเป็นครั้งแรก โดยนักการทูตชาวอเมริกันที่พำนักประจำอยู่ในประเทศไทยชื่อว่า David B. Sickels เขาได้ส่งแมววิเชียรมาศให้กับสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง (First lady) Lucy Hayes ณ เวลานั้น ซึ่งในจดหมายที่ David ส่งให้ Lucy เขียนไว้ว่า “กระผมขอถือวิสาสะส่งสายพันธุ์แมวสยามที่ดีที่สุดมาให้ท่านจากที่กระผมสามารถจัดหามาได้ในประเทศนี้…. และกระผมขอแจ้งให้ทราบว่านี่เป็นความตั้งใจครั้งแรกที่ส่งแมวสยามมาที่ประเทศอเมริกา”
 • ในเวลาต่อมาช่วงปี ค.ศ. 1900 แมววิเชียรมาศเริ่มปรากฏตัวตามงานแสดงต่างๆในทวีปอเมริกาเหนือ และเริ่มเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆจนมาถึงทุกวันนี้ แมววิเชียรมาศขึ้นชื่อว่าเป็นแมวขนสั้นที่นิยมมากที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ และด้วยความยอดนิยมอย่างล้นหลาม แมววิเชียรมาศยังถูกนำไปผสมพันธุ์กับแมวสายพันธุ์อื่นๆ อย่างเช่น Himalayan (หิมาลายัน), Burmese (แมวพันธุ์เบอร์มีส), Tonkinese (แมวไทยท็องกีนีส), Balinese (แมวพันธุ์บาหลี) เป็นต้น

นิสัยและพฤติกรรมของวิเชียรมาศ

วิเชียรมาศถือว่าเป็นแมวที่ฉลาดที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง น้องจะมีพฤติกรรมคล้ายๆกับสุนัข ที่ชอบเข้าสังคม, พูดเก่ง, ขี้สงสัย และไม่ชอบอยู่นิ่ง อีกทั้งความฉลาดนี้เอง น้องจึงเป็นแมวที่ฝึกง่าย น้องสามารเรียนรู้ได้ไวและเชื่อฟังเจ้าของเป็นอย่างดี นอกจากนี้วิเชียรมาศเป็นแมวที่ความแอคทีฟสูง น้องชอบเล่นของเล่นและกระโดดปีนป่าย และถึงแม้ว่าวิเชียรมาศจะชอบการเล่นเป็นชีวิตจิตใจแค่ไหน น้องก็ไม่ชอบทิ้งให้อยู่คนเดียวเป็นเวลานาน น้องต้องการความสนใจและต้องการความเอาอกเอาใจจากเจ้าของ ผู้เลี้ยงควรมีเวลาเล่นกับน้องอยู่เสมอ ดังนั้นน้องจึงเหมาะกับครอบครัวใหญ่ที่มีคนอยู่กับน้องตลอดเวลา

ความเป็นมิตรกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆของวิเชียรมาศ

วิเชียรมาศเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้เป็อนย่างดีทั้งสุนัขและแมว โดยเฉพาะเด็กในวัยกำลังซนที่สามารถวิ่งเล่นกับน้องได้ และถ้าใครไม่ค่อยอยู่บ้าน การเลี้ยงสัตว์ตัวอื่นไว้เป็นเพื่อนเล่นกับน้องก็จะช่วยให้น้องคลายเหงาได้

ความเป็นอยู่ของวิเชียรมาศ

วิเชียรมาศชอบกระโดดเคลื่อนไหวและปีนป่ายในที่สูง ผู้เลี้ยงควรซื้อของเล่นอย่างเช่น คอนโดแมวติดตั้งในบ้านไว้เพื่อให้น้องได้ปลดปล่อยพลังงานและเพื่อสุขภาพจิต แต่ถึงแม้ว่าน้องจะเป็นแมวที่เคลื่อนไหวร่างกายมากแค่ไหนก็ตาม ผู้เลี้ยงควรใส่ใจในเรื่องของอาหารเป็นพิเศษ เพราะน้องน้ำหนักขึ้นง่ายมาก ถ้าหากวันไหนน้องกินเยอะมากเกินไป พุงก็จะยื่นออกมาอย่างเห็นได้ชัดเจน นอกจากนี้น้องยังเป็นแมวที่ติดหนึบกับเจ้าของ น้องชอบที่จะได้นั่ง-นอนบนตักอ้อนเจ้าของ หรือบางทีคุณตื่นนอนมาจะเจอน้องนอนข้างๆคุณอาจเป็นได้

การดูแลรักษาวิเชียรมาศ

การดูแลรักษาวิเชียรมาศ

อาหารของวิเชียรมาศ

การเลือกอาหารให้กับวิเชียรมาศนั้นก็เป็นเรื่องที่ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะท้องน้องไม่ค่อยแข็งแรงและมีอาการท้องเสียบ่อยครั้ง โดยปกติแล้ววิเชียรมาศก็เหมือนสัตว์กินเนื้อทั่วไปๆที่ต้องได้รับสารอาหารจากโปรตีนจากสัตว์เป็นสำคัญ คุณสามารถทำอาหารให้น้องเองไม่ว่าจะเป็นเนื้อสด หรืออาหารสำเร็จรูปทั้งในรูปแบบเปียกและแห้ง ถ้าหากคุณเลือกที่จะให้อาหารแห้งหรือแบบเม็ด ปริมาณและสารอาหารก็จะขึ้นอยู่กับวัยของแมว ดังนี้

 • วัยเด็ก: แมววัยนี้อยู่ในช่วงเจริญเติบโต จำเป็นต้องได้รับอาหารที่มีปริมาณโปรตีนสูง และรวมไปถึงวิตามินและแร่ธาตุที่สูงอีกด้วย
 • วัยผู้ใหญ่: แมววัยนี้จะต้องการอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันดีอย่าง Omega 3 – 6 อย่างน้อย 40% และปริมาณโปรตีน 25% นอกจากนี้แมวในวัยผู้ใหญ่ยังมีแนวโน้มที่อ้วนง่าย ผู้เลี้ยงควรเลือกซื้ออาหารแมวควบคุมน้ำหนักโดยเฉพาะ
 • วัยสูงอายุ: แมววัยนี้ต้องการอาหารที่ไม่มีส่วนประกอบของโปรตีนและไขมันที่มากเกินไป หรือผู้เลี้ยงสามารถเลือกซื้ออาหารสูตรสำหรับแมวสูงอายุโดยเฉพาะ

การดูแลรักษาขนของวิเชียรมาศ

วิเชียรมาศเป็นแมวที่มีขนสั้นและบาง น้องเป็นแมวที่ดูแลรักษาง่าย อีกทั้งยังเป็นแมวที่ผลัดขนน้อยจึงหมาะกับผู้ที่เป็นภูมิแพ้ ผู้เลี้ยงแค่แปรงขนให้น้องอาทิตย์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว แปรงที่แนะนำควรเป็นแปรงขนนุ่ม และควรแปรงอย่างช้าๆ เพื่อระวังในส่วนที่ขนพันกัน โดยเฉพาะวิเชียรมาศที่มีขนยาวมากเป็นพิเศษ ถ้าหากน้องมีขนพันเป็นก้อนกระจุก พยายามอย่าดึงขนแรงเกินไป เพราะน้องจะรู้สึกเจ็บและมีความทรงจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับการแปรงขนในครั้งต่อไป และถ้ามีจุกที่แน่นมาก แนะนำให้ตัดทิ้งจะดีกว่า

การดูแลรักษาความสะอาดของวิเชียรมาศ

 • ทำความสะอาดหู ผู้เลี้ยงควรเช็ดขี้หูที่อยู่ภายในให้น้องสัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยใช้สำลีก้อนจุ่มน้ำเพียงเล็กน้อย แต่อย่าล้วงลึกจนเกินไป เพราะจะทำให้น้องบาดเจ็บได้
 • การอาบน้ำ วิเชียรมาศเป็นแมวที่ดูแลตัวเองดีมาก คุณจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องความสะอาดมากนัก จะอาบน้ำก็ต่อเมื่อน้องสกปรกจากการเปลื้อนดินโคลนหรือมีเห็บหมัดทั่วร่างกาย และผู้เลี้ยงควรใช้แชมพูสูตรกำจัดเห็บหมัดโดยเฉพาะ
 • การแปรงฟัน ไม่จำเป็นต้องแปรงเป็นประจำ เพียงแค่เดือนละครั้งก็พอแล้ว เพื่อป้องกันแบคทีเรียและโรคที่เกิดในช่องปาก ผู้เลี้ยงควรใช้แปรงฟันและยาสีฟันฟันสำหรับแมวโดยเฉพาะ อย่าใช้ยาสีฟันของคนเป็นอันขาด
 • การตัดแต่งเล็บ ผู้เลี้ยงควรตัดเล็บให้แมวเดือนละ 3 ครั้ง ยิ่งแมวมีเล็บที่สั้นมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งลดโอกาสการขีดข่วนเฟอร์นิเจอร์ของคุณได้เท่านั้น วิธีตัดเล็บทำได้โดยให้น้องแมวนั่งที่ตักของคุณหรือนั่งในที่ที่น้องรู้สึกผ่อนคลาย อย่าตัดเล็บให้น้องสั้นเกินไป แค่เล็มในความยาวที่พอเหมาะ การตัดเล็บให้แมวเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และควรระวังเป็นอย่างยิ่ง ถ้าหากคุณไม่รู้สึกไม่มั่นใจที่จะตัดเล็บให้น้อง คุณสามารถซื้อที่ลับเล็บแมวก็สามารถช่วยได้ หรือให้ช่างมืออาชึพตัดให้จะดีที่สุด

การฝึกวิเชียรมาศ

วิเชียรมาศเป็นแมวที่ฉลาดและขี้สงสัย การฝึกน้องจึงไม่ใช่เรื่องยาก ไม่ว่าจะเป็นการฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งหรือฝึกการใช้ชีวิตประจำวัน อย่างเช่น ฝึกให้ใช้กระบะทราย/ห้องน้ำแมว และในการฝึกทุกครั้วผู้เลี้ยงควรให้คำชมและเรียกชื่อน้องทุกครั้ง นอกจากนี้ต้องใจเย็นและให้กำลังใจแสดงพลังบวกให้น้องเห็น แต่ทั้งนี้ผู้เลี้ยงควรเข้มงวดกับการฝึก ถ้าน้องมีพฤติกรรมเหลวไหล ไม่เชื่อฟัง อย่าปล่อยให้น้องทำตามใจและกำชับคำสั่งให้น้องทำตาม

การออกกำลังกายของวิเชียรมาศ

วิเชียรมาศเป็นแมวที่ซุกซนและพลังงานเยอะ น้องจะชอบกระโดดปีนป่ายในที่สูงๆ ดังนั้นผู้เลี้ยงควรมั่นใจว่ามีพื้นที่เพียงพอให้น้องเคลื่อนไหว ของเล่นแมวที่แนะนำคือ คอนโดแมว, อุโมงค์แมว, จานร่อน หรือจะเป็นของเล่นเชิงโต้ตอบลับสมอง ที่น้องต้องแก้ปัญหาและเคลื่อนไหวร่างกาย อย่างเช่น เกมจับหนูปลอม,​ รางบอล, ไม้ตกแมว เป็นต้น

สุขภาพของวิเชียรมาศ

โดยปกติแล้ววิเชียรมาศเป็นแมวสุขภาพดีและมีชีวิตที่ยืนยาว แต่ผู้เลี้ยงก็ควรเช็คสุขภาพของน้องเป็นประจำ เพราะวิเชียรมาศอาจเสี่ยงเป็นโรคดังต่อไปนี้

 • Amyloidosis (อะไมลอยด์โดสิส)
 • Asthma (โรคหอบหืด)
 • Hip Dysplasia (โรคข้อสะโพกเสื่อม)
 • Progressive Retinal Atrophy (PRA) (โรคจอประสาทตาเสื่อม)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons