ปอมเมอราเนียน (Pomeranian) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

ปอมเมอราเนียน หรือเป็นที่รู้จักในชื่อสั้นๆว่า ปอม  น้องหมาตัวเล็กกระทัดรัดเหมาะแก่การพกพา น้องจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน และด้วยนิสัยที่น่ารัก ร่าเริงสดใสตลอดเวลา และอยากจะบอกว่าเห็นตัวเล็กแบบนี้ แต่ใจน้องไม่เล็กเลย น้องปอมขึ้นชื่อในเรื่องของความห้าว และเกรี้ยวกราด

ใครที่กำลังตัดสินอยากเลี้ยงน้องปอม และอยากทำความรู้จักน้องมากขึ้น วันนี้เราจะเล่าถึงนิสัยใจคอ ประวัติความเป็นมาของน้อง รวมถึงวิธีการลี้ยงและดูแลปอมเมอราเนียน ให้ น่ารัก สดใส แข็งแรง สุขภาพดี

ต้นกำเนิดของปอมเมอราเนียน

บรรพบุรุษของปอมเป็นสุนัขลากเลื่อนจากแถบอาค์ติก ปอมได้มีการพัฒนาสายพันธุ์ในอาณาเขต Pomerania ซึ่งในปัจจุบันก็คือในแถบเยอรมันนีและโปแลนด์ และชื่อปอมก็ได้มาจากชื่ออาณาเขตพัฒนาสายพันธุ์นั่นเอง 

สายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกับเจ้าปอมเมอราเนียนคือ สายพันธุ์ the Norwegian Elkhound, the Schipperke, the German Spitz, the American Eskimo และซามอยด์ ทั้งหมดนี้ล้วนมีลักษณะหัว ใบหูเล็กแหลมและมีขนยาว

ในสมัยก่อนปอมก็ยังเป็นที่นิยมเหมือนในปัจจุบัน และได้รับความนิยมมากสุดในยุคของ Queen Victoria ซึ่งในขณะนั้นรูปร่างลักษณะของน้องปอมคือ ขนมีสีขาว ตัวใหญ่ หนักเกือบ 13 กิโลกรัม ถือว่าตัวใหญ่มาก เมื่อเทียบกับน้ำหนักในปัจจุบัน

ในปี 1888 พระนางวิคตอเรียได้เสด็จเยือนประเทศอิตาลี พระนางได้เจอกับสุนัขพันธ์ุปอมเมอราเนียนขนสีน้ำตาลเข้ม ทันใดนั้น พระองค์ก็ทรงตกหลุมรักปอมตั้งแต่แรกเห็น และนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศอังกฤษ จึงทำให้สาวกคนรักสุนัขชาวอังกฤษหันมาสนใจเริ่มผสมพันธุ์ให้ปอมมีขนาดเล็ก พัฒนาทำให้มีขนฟูหน้าตาน่ารัก ในปัจจุบันปอมยังเป็นสุนัขที่ถูกนิยมเลี้ยงไว้ที่บ้านมากที่สุดอีกสายพันธุ์หนึ่ง

ลักษณะของปอมเมอราเนียน

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก: ประมาณ 1.4-3.2 กิโลกรัม 
 • ความสูง: 7-12 เซนติเมตร
 • ขน: ขนหนา มีสองชั้น โดยชั้นในจะหนานุ่ม และปุกปุย ชั้นนอกจะมีลักษณะยาว ตรง และมันวาว  
 • สีขน: โดยมีสีหลากหลาย ได้แก่ แดง ส้ม ครีม ดำ และน้ำตาลเข้ม 
 • ลักษณะเด่น: โครงหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก, หางตั้งตรงและมีขนหนา
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 12-16 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

น้องปอมเป็นหมาที่เฟรนลี่มากๆ น้องชอบพบเจอผู้คนใหม่ๆและเข้าได้ดีกับทุกคน น้องมีความร่าเริง ขี้เล่น และกระตือรือร้น ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เห็นตัวเล็กๆแบบนี้ ขอบอกเลยว่าน้องห้าวพอตัว น้องมีความมั่นใจสูง พร้อมที่จะสู้อยู่เสมอ ไม่ว่าหมาตัวนั้นจะตัวใหญ่แค่ไหนก็ตาม 

น้องยังเป็นหมาที่เห่าเก่งสุดๆ มีความตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา น้องจึงเหมาะเป็นหมาเฝ้าบ้าน แต่ด้วยความที่เห่าเก่งเกิน เราก็ควรฝึกให้น้องรับฟังคำสั่ง เห่าเมื่อยามจำเป็นเท่านั้น ไม่งั้นน้องได้เห่าทั้งวันจนเราหูชาแน่

ควรฝึกน้องปอมตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เพราะจะช่วยให้น้องเข้าสังคมเก่ง ขี้เล่น และเข้ากับผู้อื่นได้ โดยการพาน้องไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน เพื่อให้เจอสถานที่และคนใหม่ๆบ้าง เมื่อน้องโตขึ้นก็จะกลายเป็นสุนัขที่สุขภาพจิตดี และรอบรู้ต่อโลก 

วิธีการเลี้ยงและดูแลปอมเมอราเนียน

ปอมเมอราเนียนเป็นที่ฉลาด เรียนรู้ไว และมีความกระตืนรือร้นที่อยากจะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ เจ้าของก็ควรที่มีความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับการดูแลน้อง ทั้งเรื่องคุณภาพอาหาร การดูแล กิจวัตรประจำวันของน้อง วันนี้์ Nongpets จะมาบอกถึงวิธีการดูเลี้ยงดูที่ถุูกต้องเพื่อให้น้องเป็นหมาที่เติบโตแข็งแรงและเจริญเติมโตเต็มวัย

วิธีการเลี้ยงดู

ปอมเมอราเนียนเป็นหมาตัวเล็กจึงไม่ต้องการพื้นที่มากนักในการเลี้ยง เหมาะกับผู้พักอาศัยในคอนโดหรืออพาร์ทเมนต์ แต่น้องก็ยังต้องการพื้นที่ในการเล่นหรือออกกำลังกายบ้าง

แม้ว่าน้องปอมเป็นหมาที่ตัวเล็กแต่ก็มีพลังงานเยอะไม่ใช่น้อย น้องพร้อมที่จะเล่นและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ ดังนั้นจึงควรมีกิจกรรมใหม่ๆให้น้องเล่นสับเปลี่ยนหมุนเวียนอยู่ตลอดเวลา เพราะน้องเป็นหมาที่เบื่อง่ายมาก และเจ้าของควรระวังในเรื่องการพาน้องไปอยู่ในที่อากาศร้อน เพราะน้องมีขนาดตัวที่เล็กและไวต่อความร้อน 

การฝึกฝนน้องนั้น อาจจะเป็นเกมส์ และมีของรางวัลหรือคำชมเชยให้น้องเวลาน้องปอมทำตามคำสั่งหรือเชื่อฟังเจ้าของ เพราะเจ้าปอมเมอราเนียนสมาธิสั้น ถ้าเกมส์หรือฝึกแบบเดิมๆอาจทำให้น้องเบื่อและไม่เชื่อฟังคำสั่งคุณได้

อาหารของปอมเมอราเนียน

เจ้าปอมเมอราเนียนนั้นเป็นหมาที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และชอบทำกิจกรรมแอคทีฟ จึงทำให้ใช้พลังงานเยอะ อาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญในการเจริญเติบโต คุณภาพของอาหารจึงเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งคุณภาพของอาหารดีเท่าไร ก็ยิ่งจะช่วยบำรุงร่างกายของสุนัขมากยิ่งขึ้นเท่านั้น


ปริมาณอาหารที่แนะนำ: ควรให้อาหารเม็ดปริมาณ 1/4- 1/2 ถ้วยตวง วันละสองมื้อ 


ปริมาณอาหารขึ้นอยู่กับกิจกรรมและขนาดตัวของน้อง สุนัขแต่ละตัวไม่ได้ต้องการปริมาณอาหารที่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของน้องในประจำวัน เจ้าหมาที่มีกิจกรรมเยอะย่อมต้องการอาหารมากกว่าน้องหมาที่นอนทั้งวัน และการควบคุมปริมาณอาหารของสุนัขก็เป็นสิ่งสำคัญในการดูแล เจ้าของควรให้อาหารเป็นเวลา มีการชั่งตวงอาหารแทนที่การปล่อยอาหารไว้ในถ้วยทั้งวัน และไม่ควรปล่อยให้น้องหมาอ้วนจนเกินไป 

วิธีดูแลรักษาปอมเมอราเนียน

การดูแลรักษาความสะอาด

ควรอาบน้ำให้น้องเพียงเดือนละ 1-2 ครั้งต่อเดือน หรือ ตามความเหมาะสม ควรใช้แชมพูอาบน้ำสำหรับน้องหมาสูตรอ่อนโยน และหลังจากอาบน้ำเสร็จควรโรยแป้งเด็กบนตัวเจ้าปอม ทิ้งไว้สักพักแล้วแปรงออก 

เจ้าของควรดูแลและตรวจสอบใบหู จมูก ปาก ของน้องปอมด้วย สังเกตุดูว่ามีผื่นแดงหรือการอักเสบหรือไม่ถ้ามีแสดงถึงการติดเชื้อและควรพาน้องไปหาสัตวแพทย์โดยด่วน 

ปอมเมอราเนียนมักมีปัญหาเกี่ยวกับฟัน ดังนั้นควรจะแปรงฟันให้น้องสัปดาห์ละครั้ง หรือเป็นประจำทุกวัน

การตัดแต่งเล็บ ควรตัดเล็บให้น้องเดือนละ 1-2 ครั้งหรือถ้าเจ้าของได้เสียงเล็บกระทบกับพื้นเมื่อไหร่ก็ควรจะตัดทันที เพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บและปัญหาอื่นๆที่ตามมา

การดูแลรักษาขนของปอมเมอราเนียน

ควรแปรงขนให้น้องอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2ครั้ง แปรงด้วยหวีโลหะเพื่อที่กระจายน้ำมันที่อยู่ตามผิวออกมา เพื่อให้ผิวหนังแข็งแรงและป้องกันขนพันกัน ผู้เลี้ยงควรแปรงให้ถึงผิวหนังเพื่อขจัดคราบสกปรกที่หลงเหลืออยู่ออก

วิธีแปรงขน โดยเริ่มแปรงจากส่วนหัวก่อน จากนั้นก้ค่อยๆไล่ไปจนถึงข้างหลัง น้องปอมควรได้รับการตัดแต่งขนเป็นครั้งคราวโดยเฉพาะส่วนบริเวณหน้าถึงหู

สุขภาพของปอมเมอราเนียน

โดยทั่วไป ปอมเมอราเนียนจะเป็นหมาที่สุขภาพดี แข็งแรง แต่ผู้เลี้ยงควรทำการศึกษาโรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นกับน้อง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โรคเหล่านี้เกิดขึ้นกับน้อง และเพื่อทำความมั่นใจว่าน้องหมาของเรามีสุขภาพดี ให้เช็คตอนที่จะรับซื้อน้องหมามาเลี้ยง ให้ดูประวัติพ่อพันธุ์-แม่พันธุ์ว่ามีโรคต่างๆเกิดขึ้นกับพวกเขาหรือไม่ โดยโรคที่อาจเกิดกับปอมเมอราเนียน มีดังนี้

 1. Allergies ภูมิแพ้
 2. Epilepsy โรคลมชัก
 3. Eye Problems โรคตาฟาง
 4. Hip Dysplasia โรคข้อสะโพกเสื่อม
 5. Legg-Perthes Disease โรคหัวกระดูกต้นขาตายจากการขาดเลือด 
 6. Patellar Luxation โรคสะบ้าเคลื่อน
 7. Collapsed Trachea โรคหลอดลมตีบ 
 8. Dental Problems ฟันผุในสุนัข 

ปอมเมอราเนียนกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

ปอมเมอราเนียนเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรกับเด็กมากๆ แต่น้องเหมาะกับบ้านที่มีเด็กโตมากกว่าเพราะน้องปอมตัวเล็กถ้าไปอยู่กับเด็กเล็กหรือเด็กที่ซุ่มซ่ามอาจทำให้น้องบาดเจ็บได้ 

น้องปอมยังสามารถเข้าได้ดีกับแมวและสัตว์เลี้ยงอื่นๆได้ดี เพราะน้องชอบเข้าสังคม บ้างครั้งน้องปอมคิดว่าตัวเองเป็นหมาตัวใหญ่ใจนักเลง น้องอาจจะไปหาเรื่องหมาพันธุ์ใหญ่ได้ เพราะฉะนั้นควรดูแลน้องให้ดีๆหากน้องไปเจอกับหมาพันธุ์ใหญ่เข้า  

เอาล่ะ ได้รู้จักความน่ารักของเจ้าหมาน้อยปอมเมอราเนียนกันไปแล้ว ถึงแม่น้องจะเป็นหมาที่ดื้ และปากเปราะไปบ้าง แต่น้องก็หมาที่ขี้เล่น รักเจ้าของ เป็นมิตรกับทุกคน ใครได้น้องเลี้ยงไว้ที่บ้านรับรองคลายเหงาได้แน่นอน 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons