เมนคูน (Maine Coon) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

เมื่อพูดถึงแมวสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็คงเป็นแมวพันธุ์ไหนไปไม่ได้นอกจาก เมนคูน เป็นแมวที่คนไทยคุ้นหน้าคุ้นตากันอยู่แล้ว เจ้าแมวตัวยักษ์ขนปุยนี้ มีจิตใจที่ดี นิสัยน่ารัก เป็นกันเอง ใครเห็นแล้วก็ต้องเอ็นดูน้องเป็นธรรมดา และน้องไม่ได้มากับความน่ารักอย่างเดียวเท่านั้น น้องยังมีความฉลาดแสนรู้ และเป็นเพื่อนรู้ใจที่ดีได้ วันนี้ NongPets จะพามาทำความรู้จักกับเจ้าแมวพันธุ์ยักษ์เมนคูนว่าจะมีลักษณะนิสัย เป็นอย่างไร เลี้ยงดูง่ายหรือไม่ ลองไปหาคำตอบกัน

ต้นกำเนิดของเมนคูน

ย้อนกลับไปในสมัยช่วงต้นของศตวรรษที่ 19 เมนคูนในสมัยนั้นยังมีลักษณะตัวเล็กกว่าปัจจุบันนี้ และเป็นที่โด่งดังในเรื่องการจับหนูในเรือ ชาวเรือจะเลี้ยงเมนคูนไว้เพื่อกำจัดหนูที่จะมากัดกินส่วนประกอบต่างๆในเรือ สร้างความเสียหาย อีกทั้งยังป้องกันโรคต่างๆที่มากับหนูด้วย 

หลายคนเชื่อว่าต้นกำเนิดของแมวเมนคูนนั้นได้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่าง แมว และแร็กคูน แต่จริงๆแล้ว สายพันธุ์เมนคูนนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับแร็กคูนเลย เพราะ แมวเมนคูนถูกพัฒนาสายพันธุ์มาจากแมวพันธุ์อเมริกันขนสั้น และแมวพันธุ์ขนยาวจากเกาะอังกฤษ ลักษณะหางของน้องจะมีเป็นขนปุยๆ ลายสีน้ำตาลคล้ายแร็กคูนเท่านั้น “คูน” จึงเป็นที่มาของชื่อเมนคูน ส่วนชื่อ “เมน” นั้นก็ได้มาจากถิ่นกำเนิดจากรัฐเมน ในสหรัฐอเมริกานั่นเอง

ลักษณะของเมนคูน

ลักษณะทางกายภาพ

  • น้ำหนัก:  4-8 กิโลกรัม เมนคูนจะเจริญเติบโตเต็มที่เมื่อมีอายุประมาณ 3-5 ปี
  • ความสูง: 76-101 เซนติเมตร
  • ขน: ขนเรียบ ยาว คล้ายเส้นไหม ขนหนานุ่ม และกันน้ำ 
  • สีขน: มีหลายสี แต่สีที่พบได้ทั่วไป คือสีน้ำตาลลายเสือ 
  • ลักษณะเด่น: ขนที่หัวไหล่จะสั้นหนา และขนที่หางจะยาวฟู
  • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 9 -15 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

น้องเมนคูนมีฉายาที่เรียกกันว่า “สุนัขในร่างแมว” เพราะนอกจากขนาดตัวของน้องที่ใหญ่เทียบเท่ากับหมาบางตัวแล้ว น้องก็มีนิสัยที่คล้ายสุนัขอีกด้วย น้องเป็นแมวที่ฉลาด อ่อนโยน เป็นมิตรกับคนและสุนัข น้องค่อนข้างจะติดเจ้าของเหมือนกัน แต่น้องก็ไม่ใช่แมวที่เรียกร้องความสนใจ ต้องการความรักอยู่ตลอดเวลา น้องจะรู้ว่าเวลาไหนเรายุ่ง น้องจะอยู่เงียบๆ ไม่เข้าไปกวน รอให้เรามีเวลาเข้าไปเล่นด้วย

ถ้าหากใครที่เป็นทาสแมว ก็จะรู้ว่าแมวหลายสายพันธุ์ชอบมาเรียกร้องความสนใจ เข้ามาอ้อนมานั่งตักเรา แต่น้องเมนคูนไม่ใช่หนึ่งในนั้น น้องจะไม่ไปนั่งตักเราตอนเวลาทำงานหรืออ่านหนังสือ ดูทีวีสัก น้องจะรออยู่อย่างเงียบๆ รอให้เราเข้ามาหาน้องเอง

สำหรับใครที่อยากเลี้ยงแมวไว้เพื่อจับหนูด้วย ขอบอกเลยว่า เจ้าเมนคูนนี่แหละเหมาะกับหน้าที่นี้มากที่สุด จากประวัติความเป็นมาที่เรากล่าวไปในข้างต้น น้องเป็นแมวที่ถูกเลี้ยงมาเพื่อจับหนูตั้งแต่ในสมัยก่อน จึงทำให้น้องมีสัญชาตญาณในการจับหนู ในบ้านมีเจ้าเมนคูนที่ไหนจะไม่มีหนูที่นั่นแน่นอน

น้องเมนคูนเป็นแมวที่แข็งแรง และมีความเป็นนักกีฬา (เห็นได้จากสกิลการจับหนูของน้อง) น้องจึงสนุกกับการได้วิ่งเล่นไล่จับของเล่นต่างๆอีกด้วย ฉะนั้นผู้เลี้ยงควรหาของเล่นมาล่อใจน้อง ให้น้องได้สนุกเพลิดเพลิน แต่ควรรู้ด้วยว่า น้องไม่ชอบปีนไปเล่นที่สูงๆสักเท่าไหร่ น้องชอบเล่นบนพื้นมากกว่า

วิธีการเลี้ยงและดูแลเมนคูนให้มีสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ

โดยทั่วไปแล้วน้องเมนคูนมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และจิตใจอ่อนโยน น้องมีความเป็นมิตรมากๆ จึงทำให้น้องเป็นที่รักของใครหลายๆคน การที่เรารู้จักวิธีการเลี้ยงดูเจ้าเมนคูนอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้น้องเป็นแมวที่ร่างเริง และสุขภาพร่างกายและจิตใจที่ดีได้

วิธีการเลี้ยงดู

น้องเมนคูนเป็นแมวที่ฉลาด เลี้ยงง่าย เรียนรู้ไว น้องชอบที่จะลองเรียนรู้อะไรใหม่ๆ และท้าทาย น้องเมนคูนต้องการออกกำลังกายเป็นประจำ น้องเมนคูนจะแตกต่างจากแมวพันธุ์อื่นๆ ตรงที่น้องจะสนุกกับการเล่นน้ำมาก การที่น้องได้ออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำ ก็ทำให้น้องผ่อนคลายและมีสุขภาพจิตที่ดี เจ้าเมนคูนนั้นมีพลังงานสูงปรี๊ด น้องพร้อมที่จะเล่นตลอดเวลาอย่างไม่เหน็ดเหนื่อย

ถึงแม้ว่าน้องเมนคูนจะไม่ใช่แมวขี้อ้อนเหมือนแมวทั่วๆไป แต่เราก็ไม่ควรปล่อยให้น้องอยู่อย่างลำพังนานเกินไป การที่น้องต้องการความรักความเอาใจใส่จากเจ้าของก็เป็นเรื่องธรรมดา เพราะฉะนั้นเราควรสร้างความสัมพันธ์กับน้องบ่อยๆ หาเวลามาเล่นกับน้อง โดยเฉพาะตอนที่น้องยังเป็นแมวน้อยตัวเล็กๆอยู่ ก็จะทำให้น้องปรับตัวกับเราได้ดีและเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น 

เรื่องการฝึกน้องเกี่ยวกับการใช้ชีวิตประจำวันนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เราสามารถฝึกน้องให้ถ่ายเป็นที่ในกระบะทรายหรือห้องน้ำแมวได้ แต่เราก็ควรจะรักษาความสะอาดความเป็นอยู่ของน้องอย่างสม่ำเสมอ เพราะน้องแมวจัดได้ว่าเป็นสัตว์อนามัย หากเราปล่อยให้ภาชนะต่างๆที่ใช้กับน้องสกปรก น้องก็อาจจะหลีกเลี่ยงในการใช้ครั้งต่อไป

อาหารของเมนคูน

น้องเมนคูนเป็นแมวตัวโต น้องจึงต้องการอาหารที่มีโปรตีนสูง เราสามารถให้อาหารน้องแบบแห้ง, แบบเปียก และอาหารปรุงสุกที่มีสารอาหารครบถ้วน สารอาหารที่จำเป็นต่อน้องเมนคูน คือ ทอรีน ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างของโปรตีน จะมีเฉพาะในเนื้อสัตว์เท่านั้น โดยเฉพาะในเนื้อปลา 

ปริมาณอาหารที่แนะนำ: แบ่งเป็นอาหาร 4 มื้อ เช้า, กลางวัน, เย็น และก่อนนอน โดยให้ปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป

การดูแลรักษาขนเมนคูน

ควรแปรงขนให้น้องสัปดาห์ละสองครั้ง เพื่อผลัดขนที่ตายไปแล้ว และเป็นการกระจายน้ำมันไปทั่วพื้นผิวหนัง ควรตรวจสอบขนที่หางว่ามีอุจจาระหรือสิ่งสกปรกติดอยู่หรือไม่เพราะอาจติดเชื้อโรค ทำความสะอาดโดยใช้ทิชชู่เปียกเช็ดตรงบริเวณนั้นเบาๆ

การดูแลรักษาความสะอาด: ควรอาบน้ำให้น้องทุกๆสองสัปดาห์ หรือถ้าขนน้องสกปรก ก็ควรอาบทันที

สุขภาพของเมนคูน

ถึงแม้ว่าเจ้าเมนคูนจะร่างกายแข็งแรง แต่น้องก็สามารถเสี่ยงที่จะเป็นโรคดังต่อไปนี้ 

  1.  hip dysplasia โรคข้อสะโพกเสื่อม
  2. polycystic kidney disease (PKD) โรคถุงน้ำที่ไต

เมนคูนกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

บ้านไหนที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆเช่นหมาแมวอยู่ ก็จะเหมาะกับน้องเมนคูนมากๆ เพราะน้องอัธยาสัยดี เป็นมิตรกับทุกคน และน้องจะชอบเล่นและเข้ากับเด็กๆได้เป็นอย่างดี 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons