แจ็ครัสเซล เจ้าหมาน้อยแสนซน

แจ็ครัสเซล (Jack Russell Terrier) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

แจ็ครัสเซล เจ้าหมาตัวเล็ก หน้าตาน่ารัก แถมยังเฉลียวฉลาด เป็นที่รักใคร่ของหลายๆคน และด้วยสัญชาตญาณนักล่า ทำให้น้องมีความตื่นตัวตลอดเวลา น้องยังเป็นตัวแสบ มีความดื้อรั้น ชอบวิ่งเล่นซนแบบไม่หยุดยั้ง และน้องก็เป็นหมาที่รักและซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก ใครที่อยากรู้ว่าน้องมีนิสัยเป็นอย่างไร เหมาะกับผู้เลี้ยงแบบไหน NongPets จะพามาหาคำตอบกัน

ต้นกำเนิดของแจ็ครัสเซล

แจ็ครัสเซล เป็นสุนัขสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ ชื่อแจ็ครัสเซลได้มาจากนาย Parson John Russell ซึ่งเป็นผู้ค้นพบสายพันธ์ุนี้นี่เอง ในช่วงปี 1880 นายรัสเซลได้เพาะพันธุ์เทอร์เรียไว้เพื่อการใช้งานและล่าหมาป่า  ซึ่งในสมัยก่อน สายพันธุ์เทอร์เรียมีสองประเภท คือ สายพันธุ์ Jack และ Parson ซึ่งสายพันธุ์ Jack จะมีลำขนาดที่เล็ก, ลำตัวยาว และขาสั้นกว่าสายพันธุ์ Parson แต่ในปัจจุบัน ทั้งสองสายพันธุ์นี้ก็มีรูปร่างไม่ต่างกัน  

ในเวลาต่อมาแจ็ครัสเซลเป็นสุนัขเลี้ยงที่โปรดปรานมากในหมู่นักกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬาขี่ม้า และเป็นที่รู้จักในอเมริกาในช่วงปี 1930 สมาคม The Jack Russell Terrier Club of America

ลักษณะของแจ็ครัสเซล

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  6 – 8 กิโลกรัม 
 • ความสูง: 25 – 38 เซนติเมตร
 • สายพันธ์ุ: Terrier dog
 • ขน: มีสองประเภท ขนเรียบและขนหัก (ขนหยาบ) ทั้งสองประเภทนี้จะมีขนหนาสองชั้น และเรียบตรง
 • สีขน: สีขาว, สีขาวดำ หรือมีสามสี คือ ขาว-ดำ-น้ำตาล
 • ลักษณะเด่น: หน้าอกตื้นและแคบ ขาหน้าห่างกันเล็กน้อย
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 10 -15 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

เจ้าแจ็ครัสเซลเป็นสุนัขจิตใจดี ร่าเริง และชอบช่วยเหลือผู้อื่น ใครอยู่ด้วยต้องได้รับพลังงานบวกไปเต็มๆ น้องมีความฉลาดและกล้าหาญ แต่บางทีน้องก็มีความดื้อรั้นอยู่บ้าง เจ้าของที่เหมาะกับน้อง ต้องเป็นคนที่อดทน แข็งแรง และมีประสบการณ์ในการเลี้ยงสุนัข ผู้เลี้ยงต้องมีความเป็นผู้นำที่เด็ดขาด สอนน้องให้อยู่ในกฏระเบียบ สอนน้องว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ อย่าตามใจน้องเป็นอันขาด เพราะมิฉะนั้นน้องจะได้ใจ และมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวออกมา

ในเรื่องของการฝึกนั้น อาจจะค่อนข้างยากสักหน่อย ผู้เลี้ยงต้องมีประสบการณ์ในการฝึกพอสมควร น้องจะตั้งใจฝึกเป็นอย่างดี และเรียนรู้ไว รูปแบบการฝึกน้องต้องเป็นการฝึกแบบเบาๆ และไม่ใช้เวลานานเกินไป เพราะจะทำให้น้องเบื่อง่าย

และด้วยสัญชาตญาณนักล่าที่ได้รับมาจากบรรพบุรุษ น้องแจ็ครัสเซลจะมีความซน และก้าวร้าวอยู่บ้าง น้องจะชอบวิ่งไล่ ขุดสมบัติหาของ หรือแม้แต่ทำลายข้าวของต่างๆ ที่สำคัญน้องเป็นหมาที่เห่าเก่งมาก เรื่องพวกนี้เจ้าของต้องทำใจไว้เลย

วิธีการเลี้ยงดูแจ็ครัสเซล

วิธีการเลี้ยงดู

สถานที่เหมาะกับน้องควรเป็นบ้านที่มีสนามหญ้ากว้างๆ เพื่อให้น้องได้วิ่งเล่น กระโดดออกกำลังกาย และขุดหาของต่างๆ เพราะน้องเป็นสุนัขที่แอคทีฟตลอดเวลา เมื่อพาน้องออกไปข้างนอก ควรใช้สายจูงน้องไว้เสมอ เพราะน้องจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวบางครั้ง เมื่อเห็นสุนัขและสัตว์ตัวเล็กตัวอื่นๆ 

นอกจากนี้ น้องจะชอบได้รับคำชม และรางวัลเป็นของเล่นและขนมต่างๆ ผู้เลี้ยงควรตั้งกฏให้น้องอยู่ในความระเบียบ ไม่นอกลู่นอกทาง เพราะน้องจะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าว ถ้าหากน้องไม่ได้รับการฝึกเป็นอย่างดี จะดีมากถ้าน้องได้รับการฝึกกับผู้เชี่ยวชาญ และเข้าสังคมตั้งแต่น้องยังเล็กๆ จะทำให้น้องสามารถปรับตัวให้เข้ากับคนแปลกหน้า

อาหารของแจ็ครัสเซล

น้องแจ็ครัสเซลเป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงต้องมั่นใจว่าน้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอเพื่อที่น้องจะสามารถนำไปใช้ในกิจวัตรประจำวัน และมีสุขภาพแข็งแรง

ประเภทของอาหาร: อาหารที่เหมาะกับน้องคืออาหารแบบเม็ด ซึ่งความกรอบของอาหารเม็ดนี้จะช่วยลดปัญหาคราบหินปูนและแบคทีเรียในช่องปากน้องได้

ปริมาณอาหารที่แนะนำ:ในการแบ่งอาหารให้น้องควรแบ่งเป็น 2-3 มื้อ เพราะน้องแจ็ครัสเซลมีกระเพาะที่น้อย น้องไม่สามารถรับอาหารปริมาณมากในคราวเดียว

สารอาหารที่สำคัญ: โปรตีนจากเนื้อสัตว์สำคัญมากที่สุด ขาดไม่ได้ 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง: อาหารที่มีส่วนผสมของข้าวสาลี, ข้าวโพด และหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้สารกันบูด ประกอบไปด้วย butylated hydroxyanisole, butylated hydroxytoluene, and ethoxyquin 

วิธีดูแลรักษาแจ็ครัสเซล

 • การดูแลรักษาขน

การดูแลรักษาขนของน้องแจ็ครัสเซล ก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงแค่แปรงขนให้น้องอาทิตย์ละครั้งเท่านั้น เพื่อกำจัดขนร่วงที่ตายไปแล้ว สำหรับน้องแจ็ครัสเซลที่มีขนแบบหัก น้องควรได้รับการตัด ตกแต่งขนปีละครั้ง และห้ามอาบน้ำก่อนพาน้องไปตัดขนเด็ดขาด เพราะสบู่และน้ำจะเป็นเหตุให้ขนหยักศก ยากต่อการตัดแต่งขน

หลังจากอาบน้ำให้น้องแล้วไม่ควรใช้ไดร์เป่าขนน้องให้แห้ง เพราะไดร์จะทำให้ขนน้องฟู ซึ่งมันจะทำให้น้องดูไม่สวยสง่างาม แนะนำให้ใช้ผ้าขนหนูเช็ดให้แห้ง จะทำให้ขนของน้องเรียบสวย

สุขภาพของแจ็ครัสเซล

โรคที่อาจเกิดกับน้องแจ็ครัสเซลมีดังนี้

 1. โรคต้อกระจก 
 2. Legg-Calve-Perthes Disease: โรคทางกรรมพันธุ์ที่ทำให้เกิดภาวะหัวกระดูก สะโพกเสื่อม 
 3. Patellar Luxation: โรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัข
 4. Deafness : โรคหูหนวก

แจ็ครัสเซลกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

โดยปกติแล้ว น้องแจ็ครัสเซลที่ได้รับการฝึกมาอย่างดี น้องจะเป็นมิตรและใจดีกับเด็ก แต่น้องจะเหมาะกับเด็กที่โตแล้วมากกว่า แจ็ครัสเซลบางตัวจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ หากน้องไม่ได้รับการฝึกฝนและเข้าสังคม เพราะด้วยสัญตญาณนักล่าของน้อง น้องจะต่อสู้กับสุนัขตัวอื่นๆอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต และไม่ควรพาน้องไปใกล้กับสัตว์ตัวเล็กกว่า เพราะน้องสามารถทำร้ายสัตว์เหล่านั้นได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons