แมวหิมาลายัน (Himalayan) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

แมวหิมาลายัน แมวเหมียวที่มีขนยาวและร่างกายเป็นลักษณะของแมวเปอร์เซีย แต่ใบหน้ามีแต้มสีบวกกับดวงตาสีฟ้าแบบแมววิเชียรมาศ ทำให้เพียงแค่เห็นก็ต้องสะดุดตากับความน่ารักและความสวยงามที่ผสมผสานกันไ้ด้อย่างลงตัว วันนี้ NongPets จะพามาทำความรู้จักทั้งต้นกำเนิด การเลี้ยงดู และนิสัยของน้องเหมียวพันธุ์นี้กัน

ต้นกำเนิดของแมวหิมาลายัน

แมวหิมาลายันหรือที่เรียกสั้นๆว่า ฮิมมี่ เป็นแมวเปอร์เซียที่มีลักษณะของแมวไทยผสมอยู่ แมวหิมาลายันเกิดขึ้นจากโปรแกรมเพาะพันธุ์แมวที่เริ่มขึ้นในปี1931 ที่ประเทศอเมริกา โดยผู้เพาะพันธุ์แมวชื่อ เวอร์จิเนียร์ คอปป์ (Virginia Cobb) และนักวิจัยชื่อ ไคล์ด คีลเลอร์ (Clyde Keeler) ได้ทำการค้นคว้าและผสมพันธุ์แมวพันธุ์เปอร์เซียกับแมวไทยพันธุ์วิเชียรมาศเข้าด้วยกัน เพื่อให้ได้แมวที่มีขนยาวของเปอร์เซีย มีแต้มสีน้ำตาลและดวงตาสีฟ้าของวิเชียรมาศ ซึ่งทั้งสองได้ทดลองและคัดเลือกสายพันธุ์อยู่หลายปีจนได้ลูกแมวหิมาลายันตัวแรก ชื่อว่า Newton’s Debutante.

ในปี 1957 แมวหิมาลายันได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของแมวโดย Cat Fanciers Association  ต่อมาในปี 1984 สมาคมได้ตัดสินใจแยกประเภทของหิมาลายันใหม่ โดยให้เป็น แมวเปอร์เซียที่มีหลายสี ซึ่งสมาคมแมวหลายๆสมาคมต่างก็เห็นด้วย แต่ก็ยังมีบางสมาคมที่ไม่นับว่าหิมาลายันเป็นสายพันธุ์เปอร์เซีย

หิมาลายันบางครั้งถูกนำไปผสมข้ามพันธุ์กับเปอร์เซียหรือเอ็กโซติกชอร์ตแฮร์ แต่แมววิเชียรมาศไม่ได้ถูกนำมาผสมพันธุ์ด้วยอีกแล้ว และปัจจุบันแมวหิมาลายันได้รับความนิยมอย่างมาก 

ลักษณะทางกายภาพของแมวหิมาลายัน

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก: 3 – 5 กิโลกรัม
 • ขน: ขนยาวตลอดทั้งตัว ขนหนาโดยเฉพาะบริเวณรอบคอและระหว่างขาหน้า
 • สีขน: สีตรงลำตัวมีตั้งแต่น้ำตาลอ่อนไปจนถึงสีขาว มีสีแต้มแค่บริเวณใบหน้า, อุ้งเท้า, หู, และหาง มีหลายสี เช่น สีช็อคโกแลต, สีกลีบบัว(lilac), สีแดง, สีcream tortie
 • สีตา: มีสีเดียวคือ สีฟ้า หรือสีน้ำเงินเข้ม เท่านั้น
 • ลักษณะเด่น: หัวโตและกลม ดวงตากลมสีฟ้า หน้าสั้น จมูกสั้น หูสั้น คอสั้น
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 9 – 15 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

น้องหิมาลายันเป็นแมวน่ารัก, สงบเงียบ, ว่านอนสอนง่าย และเชื่อง เป็นแมวขี้อ้อนแต่ก็ช่างเลือก มีรสนิยมสูง เหมาะกับเจ้าของที่มีเวลาให้และเข้าใจความ ช่างเลือกของน้อง ไม่ชอบคนหรือเด็กที่เล่นแรงๆ ต้องการความสนใจจากสมาชิกในครอบครัว 

น้องไม่ชอบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง  ชอบที่ที่เงียบสงบ เวลาที่ต้องการอะไร (เช่น อาหาร, ของเล่น) ก็จะแสดงอาการหรือส่งเสียงร้องบอกให้เจ้าของรู้ น้องเป็นแมวที่ไม่ซน ไม่ปีนป่ายขึ้นบนผ้าม่าน กระโดดขึ้นหลังตู้เย็นหรือขึ้นโต๊ะในครัว จะชอบอยู่บนพื้นหรือเฟอร์นิเจอร์ที่เข้าถึงได้ง่าย เช่น โซฟา, เตียง เป็นต้น

This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-26-at-10.35.10.pngPetStern อุโมงค์แมว
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee

วิธีการเลี้ยงและดูแลหิมาลายัน

 • สิ่งสำคัญในการดูแลน้องแมวหิมาลายันก็คือต้องแปรงขนให้น้องทุกวัน ขนยาวๆของน้องสกปรกและพันกันได้ง่าย ดังนั้นเจ้าของต้องแปรงขนอย่างอ่อนโยนให้น้องทุกวัน และควรอาบน้ำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง
This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-25-at-17.37.36.pngHARMCAT หวีแมว
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
 • การใช้กระบะทรายหรือห้องน้ำแมว มักจะมีสิ่งสกปรกติดมากับขนหรือเท้าของน้อง  ถ้าน้องแมวใช้กระบะทรายแต่กลับไม่สามารถรักษาความสะอาดได้และทำให้สกปรกกว่าเดิม อาจจะต้องหยุดใช้กระบะทราย
This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-26-at-10.46.18.pngกระบะทรายแมว รุ่นฝาเปิดเต็ม
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
 • แมวหิมาลายันมักมีปัญหาเกี่ยวกับภาวะท่อน้ำตาอุดตัน จึงควรเช็ดหัวตาให้น้องทุกวันเพื่อป้องกันการสะสมของคราบสกปรกใต้ดวงตา
 • ควรเลี้ยงน้องเอาไว้ในบ้านเท่านั้น เพราะน้องไม่ใช่แมวที่ต่อสู้เก่งและไม่สามารถเดินทางเหมือนกับแมวหรือสุนัขตัวอื่นๆ และการปล่อยให้น้องอยู่นอกบ้านอาจจะโดนขโมยได้

อาหารของแมวหิมาลายัน

หิมาลายันเป็นแมวที่แข็งแรง รูปร่างล่ำสัน ตัวขนาดกลางและมีกระดูกใหญ่ ธรรมชาติของแมวเปอร์เซียบวกกับความอยู่ง่ายสบายๆของน้อง ทำให้แมวหิมาลายันหลายตัวต้องเจอกับปัญหาเกี่ยวกับน้ำหนักตัว เจ้าของจึงต้องควบคุมปริมาณอาหารที่ให้และควรให้อาหารเป็นเวลาแทนการเทอาหารให้น้องตลอดทั้งวัน หากน้องต้องควบคุมน้ำหนักก็ให้เลือกอาหารสูตรควบคุมน้ำหนักเพื่อให้การลดน้ำหนักได้ผลมากขึ้น

This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-26-at-11.26.37.pngRoyal Canin Light Weight Care
สูตรควบคุมน้ำหนัก
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee

ด้วยความที่น้องมีขนยาวและหนา เมื่อน้องเลียทำความสะอาดตัวเองขนส่วนใหญ่ก็จะเข้าไปในระบบทางเดินอาหารและรวมตัวกันจนเกิดก้อนขนได้ อาหารสูตรที่ช่วยจำกัดก้อนขนจึงเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะช่วยลดการอุดตันและขับก้อนขนออกมา อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง คืออาหารที่มีส่วนผสมของข้าวโพดหรือแป้งข้าวโพด เพราะเป็นตัวการที่ทำให้น้ำหนักขึ้น (ในแมวบางตัว) และบางตัวอาจเกิดอาการแพ้ได้

This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-26-at-11.40.54.pngRoyal Canin Hairball
สูตรกำจัดก้อนขน
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee

สุขภาพของหิมาลายัน

ทั้งแมวพันธุ์แท้และแมวพันธุ์ผสมต่างก็ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพต่างๆที่เกิดขึ้นเองจากพันธุกรรม ยิ่งเป็นสายพันธุ์ที่แปลกใหม่ก็ยิ่งมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคมากขึ้น โดยทั่วๆไปมักเป็นปัญหาที่เกี่ยวกับโครงสร้างใบหน้า โรคที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับหิมาลายันมีดังนี้                     

 1. ปัญหาหายใจลำบากหรือหายใจมีเสียงดังซึ่งเกิดมาจากรูจมูกแคบ
 2. การสบฟันผิดปกติ
 3. ภาวะท่อน้ำตาอุดตัน
 4. ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น โรคเชอร์รี่อาย/ภาวะหนังตาม้วนเข้าใน/การเสื่อมของจอประสาทตา(PRA)
 5. ภาวะความรู้สึกมากเกินกว่าปกติ (Feline hyperesthesia syndrome)
 6. อาการไวต่อความร้อน (Heat sensitivity)
 7. โรคถุงน้ำในไต (Polycystic kidney disease)
 8. โรคกลากในแมว (Ringworm)

แมวหิมาลายันกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

แมวหิมาลายันไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักสำหรับบ้านที่วุ่นวายไปด้วยเด็กและสุนัข แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเลี้ยงน้องร่วมกับสัตว์อื่นหรือเด็กไม่ได้เลย น้องสามารถอยู่กับเด็กได้แต่ต้องเป็นเด็กที่เล่นกับน้องด้วยความอ่อนโยน นอกจากนี้น้องยังสามารถเข้ากับสุนัขได้เช่นกันแต่สุนัขตัวนั้นต้องเป็นมิตรและไม่วิ่งไล่น้อง

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons