เกรย์ฮาวด์

เกรย์ฮาวด์ (Greyhounds) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

“เกรย์ฮาวด์” น้องหมาอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีร่างกายสง่างามแบบนักกีฬา ขายาวๆ รูปร่างที่ปราดเปรียว และการเคลื่อนที่ที่รวดเร็วทำให้เรามักจะเห็นน้องในสนามแข่งกีฬาของสุนัขอยู่บ่อยครั้ง น้องมีนิสัยที่เป็นมิตรกับทั้งเด็กและสัตว์ตัวอื่นๆ มีความขี้เล่น เฉลียวฉลาด และ ชอบอยู่ใกล้กับเจ้าของ วันนี้มารู้จักน้องให้มากขึ้นกับ Nongpets กันเถอะ

ประวัติความเป็นมาของเกรย์ฮาวด์

มีการค้นพบหลักฐานทางโบราณคดีเป็นสุนัขที่มีลักษณะคล้ายเกรย์ฮาวด์ในช่วง 8,000 ปีก่อน ในสมัยยุคกลาง ทำให้น้องถือเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่เก่าแก่ที่สุด ในยุคอียิปต์โบราณ, ยุคเก่าแก่ของกรีก และโรมันต่างก็พบสุนัขที่เหมือนกับเกรย์ฮาวด์เช่นกัน ต่อมาในช่วงศตวรรษที่ 9 น้องสามารถพบได้ทั่วยุโรป และถูกนักสำรวจชาวสเปนนำมาที่อเมริกาในปี 1500

น้องถูกใช้งานในการล่าและแข่งขันกีฬาล่าสัตว์ และถือเป็นสุนัขพันธุ์แรกๆที่ได้เข้าร่วมในการแสดงโชว์สุนัข ในช่วงยุคใหม่กีฬาล่าสัตว์ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในหลายๆประเทศ น้องจึงไม่ถูกใช้ในการล่าสัตว์อีก แต่การวิ่งแข่งและแข่งวิ่งไล่เหยื่อล่อตามประเพณีเดิมยังคงมีอยู่ เกรย์ฮาวด์ถูกขึ้นทะเบียนสายพันธุ์อย่างเป็นทางการโดย American Kennel Club (AKC) ในปี 1885

ลักษณะของเกรย์ฮาวด์

ลักษณะทางกายภาพ

 • ความสูง : 69 – 76  เซนติเมตร
 • น้ำหนัก : 27 – 36 กิโลกรัม
 • สายพันธุ์ : ฮาวด์
 • ขน :  ขนสั้น นุ่ม  
 • สีขน :  มีหลายสี เช่น ดำ, น้ำเงิน, น้ำตาลอ่อน, แดง, ขาว และ มีลาย หรือ สีผสมกัน
 • ลักษณะเด่น : หน้ายาว ขายาว
 • ช่วงชีวิต: 10 -13 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

น้องเกรย์ฮาวด์เป็นสุนัขที่มีความสุภาพ อ่อนโยน และมีนิสัยเงียบๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับเกรย์ฮาวด์ที่ต้องออกล่าและอยู่รวมกลุ่มกัน การแสดงความก้าวร้าวต่อสุนัขตัวอื่นๆแทบจะไม่มีให้เห็นเลยสำหรับน้องๆพันธุ์นี้ น้องมีสัญชาตญาณในการล่าเหยื่อ ดังนั้นจึงไม่ค่อยเหมาะสำหรับครอบครัวที่เลี้ยงสัตว์ตัวเล็กๆ เช่น กระต่าย 

น้องค่อนข้างมีความอดทนกับเด็กและไม่แสดงอาการก้าวร้าวใส่ เพราะน้องมีนิสัยเลือกที่จะเดินหนีจากสิ่งที่น่ารำคาญมากกว่าเห่าหรือขู่ใส่ทั้งๆที่น้องมีความสามารถในด้านกีฬาการแข่งขัน แต่น้องชอบที่จะนอนมากกว่าไปออกกำลังกาย ดังนั้นน้องเลยต้องการเวลาออกกำลังกายน้อยกว่าสุนัขพันธุ์อื่นๆ

วิธีการเลี้ยงและดูแลเกรย์ฮาวด์

 • น้องเป็นสุนัขที่มีอารมณ์อ่อนไหวและไวต่อสิ่งกระตุ้น โดยเฉพาะความเครียดที่สามารถเกิดได้ง่าย และส่งผลต่อสุขภาพของน้อง เช่น อาการผิดปกติของระบบย่อยอาหารอย่างรุนแรง และ มีอาการวิตกกังวล ดังนั้นถ้าในครอบครัวมีปัญหา มีการทะเลาะเบาะแว้ง เสียงดังใส่กัน จึงไม่เหมาะเป็นอย่างมากที่จะเลี้ยงน้อง เพราะน้องเกรย์ฮาวด์เป็นสุนัขที่รักสงบ ต้องการครอบครัวที่สงบสุขและรักใคร่กัน
 • ขนที่สั้นและนุ่มของน้องนั้นดูแลไม่ยากเลย น้องขนร่วงในระดับน้อยถึงปานกลาง ดังนั้นการแปรงขนเป็นครั้งคราวตามโอกาสด้วยแปรงขนนุ่มหรือถุงมือแปรงขนก็เพียงพอแล้ว และควรตัดเล็บน้องให้สั้นอยู่เสมอเพื่อป้องกันการลื่น
 • เกรย์ฮาวด์ไม่ได้เป็นสุนัขที่ไฮเปอร์ อยู่ไม่สุข หรือมีพลังงานล้นเหลืออะไรขนาดนั้น เหมือนที่ทุกคนเข้าใจกัน ถึงแม้ว่าน้องจะเป็นนักกีฬาที่เก่งกาจก็ตาม น้องก็สามารถกลายเป็นเจ้าหมาขี้เกียจนอนทั้งวันและเหมาะกับการเลี้ยงอยู่ในอพาร์ทเมนต์ได้ด้วย 
 • น้องชอบวิ่ง ให้น้องออกกำลังกายทุกวันแบบไม่รุนแรงอย่างเพียงพอ เพื่อให้น้องคงความแข็งแรงของร่างกายเอาไว้ และอย่าพาน้องไปไหนโดยไม่มีสายจูง เพราะว่าน้องเป็นสุนัขที่มีสัญชาตญาณในการล่าเหยื่อสูง และจะวิ่งพุ่งไปทันทีเมื่อเห็นสัตว์เล็กๆ ถ้าจะปล่อยให้น้องวิ่งอย่างอิสระแบบไร้สายจูงควรเป็นพื้นที่ที่มีรั้วรอบขอบชิด
 • น้องสามารถทนต่ออากาศร้อนได้ แต่สำหรับอากาศหนาวน้องจะไม่สามารถทนทานได้มากนัก ดังนั้นในหน้าหนาวควรหาเสื้ออุ่นๆให้น้องใส่
 • ทั้งการฝึกพฤติกรรมและการขัดเกลาทางสังคม ทั้งสองอย่างนี้มีความสำคัญสำหรับน้องเกรย์ฮาวด์มากๆ โชคดีที่น้องๆส่วนมากเรียนรู้และปรับตัวได้รวดเร็ว  แม้ว่าในบางครั้งน้องจะได้รับการดูแลจากคนเลี้ยงเหมือนเป็นลูกสุนัข เพราะส่วนใหญ่ของเกรย์ฮาวด์ที่ได้รับเลี้ยงเป็นสุนัขที่รีไทร์จากการเป็นสุนัขแข่งมาก่อน
 • น้องมีความแตกต่างจากสุนัขพันธุ์อื่นๆค่อนข้างมาก เมื่ออยู่ในสายจูงน้องจะไม่พยายามลากเราไปทิศทางที่อยากไปเหมือนน้องหมาพันธุ์อื่นๆ แต่น้องจะยืนนิ่ง เกร็งขาออกแรงต้านเพื่อจะได้ไม่ต้องเดินไปไหนมาไหนแทน เกรย์ฮาวด์เป็นสุนัขที่มีความคิดเป็นของตัวเอง ไม่ค่อยจะแคร์การทำให้เจ้าของพึงพอใจสักเท่าไหร่ ดังนั้นเราต้องทำให้เกิดความสัมพันธ์แบบ ผู้นำผู้ตาม เพื่อให้น้องเข้าใจและปฏิบัติอย่างถูกต้องเวลาที่เราพูดหรือออกคำสั่ง

อาหารของเกรย์ฮาวด์

น้องเกรย์ฮาวด์เพศผู้ต้องการอาหาร 2.5 – 4 ถ้วยต่อวัน และ น้องเกรย์ฮาวด์เพศเมียต้องการ 1.5 – 3 ถ้วยต่อวัน โดยแบ่งออกเป็น 2 มื้อ น้องมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการท้องอืดและมีความเสี่ยงต่อการเป็นคนโรคกระเพาะบิด ถ้าน้องรีบกินอาหารหรือกินอาหารมากเกินไป เป็นเรื่องปกติที่น้องอาจจะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นถึง 3 กิโลกรัมหลังจากเลิกแข่งกีฬา เราจึงควรดูแลน้ำหนักของน้องอยู่เสมอ เพื่อป้องกันน้ำหนักที่เกินมาตรฐาน ถ้าน้องน้ำหนักเพิ่มขึ้น เราสามารถไปปรึกษาและขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์เกี่ยวกับเรื่องอาหาร, การจัดเวลาให้อาหาร, ประเภทของอาหาร และ การออกกำลังกาย ได้

สุขภาพของเกรย์ฮาวด์

ผู้เพาะพันธุ์สุนัขเกรย์ฮาวด์ที่มีความรับผิดชอบพยายามรักษามาตรฐานของน้องตามที่ AKC กำหนดเอาไว้ ซึ่งสุนัขที่ถูกเพาะพันธุ์ตามมาตรฐานที่ดีจะได้รับโรคที่ถ่ายทอดตามกรรมพันธุ์มาน้อยกว่า แต่อย่างไรก็ตามโรคตามกรรมพันธุ์สามารถเกิดขึ้นได้ และมีโรคที่ควรระวังต่อไปนี้

 1. อาการกระเพาะบวมแก๊สและกระเพาะบิดในสุนัข : Gastric Dilatation-Volvulus
 2. ข้อสะโพกเสื่อม : Hip Dysplasia 
 3. มะเร็งกระดูกชนิดออสทีโอซาร์โคมา : Osteosarcoma 
 4. ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ : Hypothyroidism
 5. การไวต่อยาสลบ : Sensitivity to Anesthesia
 6. การไวต่อสารฆ่าแมลง : Sensitivity to Insecticides
 7. อาการแพ้ : Allergies
 8. โรคอ้วน : Obesity
 9. มะเร็ง : Cancer
 10. โรคอัมพาตกล่องเสียง : Laryngeal Paralysis

เกรย์ฮาวด์กับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

หลายๆคนกำลังตัดสินใจว่าควรเลี้ยงเกรย์ฮาวด์ดีหรือไม่ถ้าในครอบครัวมีเด็ก คำตอบก็คือขึ้นอยู่กับน้องเกรย์ฮาวด์แต่ละตัวและเด็กแต่ละคนเช่นกัน ปกติแล้วน้องมีความอดทนกับเด็กและไม่ดุร้าย แต่บ่อยครั้งที่น้องหมาอ่อนไหวง่ายอย่างเกรย์ฮาวด์รู้สึกว่าเสียงดังๆและการวิ่งวุ่นไปทั่วของเด็กนั้นช่างน่าปวดหัว และผลตามมาก็คือน้องจะเกิดความเครียดและความกลัว ดังนั้นจึงแนะนำให้เลี้ยงน้องในครอบครัวที่ไม่มีเด็กจะดีกว่า

น้องสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงที่อยู่ในครอบครัวเดียวกันได้ แต่น้องค่อนข้างเคลื่อนไหวเร็วและมีสัญชาตญาณในการล่าเหยื่อที่แรงกล้า จึงอาจไปกัดสัตว์ตัวเล็กๆที่เคลื่อนที่เร็วๆได้รับบาดเจ็บหรือตายได้

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons