ข้อมูลสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

Golden Retriever (โกลเด้น รีทรีฟเวอร์) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

ถ้าให้พูดถึงสุนัขยอดนิยมไม่ว่าจะทั้งในไทยและต่างประเทศ ก็คงจะเป็นสายพันธุ์ไหนอื่นไม่ได้ นอกจาก “โกลเด้น รีทรีฟเวอร์” น้องหมาตัวใหญ่ น่ากอดฟัด หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสตัวนี้ที่จะมาขโมยใจของใครหลายๆคน หากใครที่อยากรู้จักโกลเด้นให้มากกว่านี้ NongPets จะพาทุกคนมารู้จักกับสายพันธุ์นี้ให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสายพันธุ์,​ ประวัติความเป็นมา, นิสัยและพฤติกรรม รวมไปถึงวิธีการดูแลรักษาโกลเด้นอย่างไรให้มีสุขภาพดี

ข้อมูลสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ข้อมูลสายพันธุ์โกลเด้น รีทรีฟเวอร์
 • น้ำหนัก: 30 – 34 กก.​ (เพศชาย), 25 – 30 กก.​ (เพศหญิง)
 • ส่วนสูง: 61 ซม. (เพศชาย), 56 ซม. (เพศหญิง)
 • ลักษณะขน: มี 2 ชั้น เรียบตรง ขนาดยาวปานกลาง 
 • สีขน: ครีม, ทองอ่อน, ทอง, ทองเข้ม
 • ลักษณะเด่น: มีหูพับลง
 • ช่วงชีวิต: 10 – 12 ปี
 • กลุ่มสายพันธุ์: Sporting

ข้อมูลทางกายภาพของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ลักษณะทางกายภาพ น้อย → มาก
ปริมาณการผลัดขน
ความถี่ในการจัดแต่งทรง
ปริมาณพลังงาน
ความถี่ในการออกกำลังงกาย
ความง่ายในการฝึก
ความถี่ในการเห่า

ลักษณะนิสัยและความเป็นอยู่ของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ลักษณะนิสัยและความเป็นอยู่ น้อย → มาก
ความเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า
ความเป็นมิตรกับเด็ก
ความเป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ
ความผูกพันธ์กับครอบครัว
ความสามารถในการอยู่คนเดียว
เหมาะกับอพาร์ทเมนท์

ประวัติความเป็นมาของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

ในระหว่างปี ค.ศ. 1835 – 1890 มีการบันทึกไว้ว่า โกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสก็อตแลนด์ โดยชาวสก็อตติชที่มีชื่อว่า Sir Dudley Majoribanks ซึ่งในต่อมารู้จักกันในนามว่า Lord Tweedmouth เริ่มแรกโกลเด้นถูกเลี้ยงไว้เป็นสุนัขไว้ใช้งาน มีหน้าที่ล่าสัตว์ แต่ Tweedmouth มีความต้องการสุนัขที่สามารถล่านกได้ทั้งทางบกและทางน้ำ เพราะการล่าส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ในบ่อน้ำและหนองบึง และในอดีตนั้นจะมีการใช้ปืนยิงล่าสัตว์จากพื้นที่ไกลๆ Tweedmouth ต้องการให้สุนัขสามารถวิ่งไปเก็บร่างสัตว์ที่ถูกยิงกลับมาได้

Tweedmouth ต้องการสุนัขที่มีความสามารถในการล่า ในขณะเดียวกันก็สามารถเป็นเพื่อนคู่หูของมนุษย์ได้และมีความซื่อสัตย์และความอ่อนโยนในตัว Tweedmouth จึงได้ผสมสุนัขข้ามสายพันธุ์ โดยใช้สุนัข Retriever ที่มีขนสีเหลืองกับสุนัขสายพันธุ์ Tweed water spaniel ต่อมา Tweedmouth จะคัดเลือกลูกสุนัข (ส่วนใหญ่ที่มีขนสีเหลือง) เอามาผสมกับสายพันธุ์ The Irish setter, Bloodhound, St. John’s water dog, และ Black retrievers หลังจากนั้นจึงแจกจ่ายให้กับญาติมิตรและคนรู้จัก ตั้งแต่นั้นมา โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เริ่มเป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษและถูกเป็นที่ยอมรับโดยสมาคม Kennel Club of England ในปี ค.ศ. 1911 ซึ่งในตอนนั้นสุนัขมีชื่อว่า Retriever – Yellow or Golden ต่อมาในปี ค.ศ. 1920 สุนัขได้ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Golden Retriever อย่างที่เรียกกันในปัจจุบัน

นิสัยและพฤติกรรมของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โกลเด้น รึทรีฟเวอร์เป็นสุนัขอารมณ์ดี, ฉลาด, ขี้เล่น และอ่อนโยน น้องจะใจดีกับเด็กมากๆ น้องจึงเหมาะเป็นสุนัขที่ใช้เลี้ยงในครอบครัว น้องเข้าได้ดีบกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆและคนแปลกหน้าอีกด้วย โกลเด้นเป็นสุนัขขี้ประจบ น้องพร้อมที่จะเชื่อฟัง ทำตามคำสั่งทุกอย่าง เพื่อให้เจ้าของพอใจและรักน้องมากที่สุด จึงเป็นเหตุผลที่ว่าโกลเด้นเป็นสุนัขยอดนิยมที่ใช้ฝึกทำหน้าที่เป็นสุนัขบริการ (Service dog) ช่วยเหลือผู้พิการในด้านต่างๆ

ในอดีตโกลเด้นถูกเลี้ยงไว้ใช้งานเป็นนักล่า ทำให้ในปัจจุบันน้องก็ยังไม่ทิ้งสัญชาตญาณนี้ น้องเป็นสุนัขที่ชอบทำงาน น้องจะคอยหางานให้ตัวเองยุ่งเสมอ ไม่ว่าจะเป็นล่าสัตว์เล็กๆ, วิ่งเก็บของคนในบ้าน หรือเป็นคนปลุกสมาชิกในบ้านยามเช้า นอกจากนี้น้องโกลเด้นไม่ใช่สุนัขที่เห่ามากนัก น้องไม่เหมาะที่จะเป็นยามเฝ้าบ้าน เพราะด้วยนิสัยที่เป็นมิตรกับทุกคน น้องพร้อมที่จะต้อนรับคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านอย่างอบอุ่น

ความเป็นมิตรกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์เป็นสุนัขรักเด็ก น้องจะไม่รำคาญกับเสียงและพฤติกรรมที่ซุกซนของเด็กเลย และยังยินดีที่จะเล่นกับเด็กด้วยซ้ำไป แต่ก็ควรระวังหากที่บ้านไหนมีเด็กเล็ก เพราะโกลเด้นเป็นหมาตัวใหญ่ ร่างกายแข็งแรง น้องอาจเผลอไปชนเด็กจนล้มได้ ส่วนกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆนั้น น้องชอบที่จะได้อยู่ท่ามกลางสุนัขตัวอื่นหรือถ้าเป็นสัตว์เลี้ยงอื่นๆอย่างเช่นแมวหรือกระต่าย ถ้าน้องได้ทำความรู้จักเป็นอย่างดี น้องก็สามารถเป็นเพื่อนที่ดีกับสัตว์เหล่านี้ได้

ความเป็นอยู่ของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โกลเด้น รีทรีฟเวอร์ชอบที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับคนที่น้องรักมากที่สุด น้องจะคิดว่าตัวเองเป็นส่วนหนี่งในครอบครัว น้องเหมาะที่จะอยู่ในครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกในบ้านอยู่กับน้องตลอดเวลา โกลเด้นสามารถอยู่ได้ทั้งในบ้านและอพาร์ทเมนท์ที่มีพื้นที่จำกัด ตราบใดที่น้องสามารถออกไปวิ่งเล่นออกกำลังกายปลดปล่อยพลังงานได้

การดูแลรักษาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

การดูแลรักษาโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

อาหารของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

การให้อาหารขึ้นอยู่กับวัยของสุนัข (วัยเด็ก, วัยผู้ใหญ่, วัยสูงอายุ) และการใช้ชีวิตประจำวัน โกลเด้นในวัยเด็กนั้นจะมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วอย่างต่อเนื่อง น้องควรได้รับอาหารพลังงานต่ำ เพื่อป้องกันการโตเร็วเกินไปและทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูก ส่วนในวัยผู้ใหญ่ ปริมาณอาหารที่แนะนำคือ แบ่งอาหารเป็นสองมื้อ มือละ 1.5 ถ้วย/วัน ถ้าหากใครให้อาหารเม็ดสำเร็จรูป คุณสามารถให้ตามปริมาณแนะนำที่กำหนดไว้บนซอง

นอกจากเรื่องปริมาณของอาหารแล้ว ผู้เลี้ยงควรให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพของโกลเด้นด้วย โกลเด้นมักมีปัญหาในเรื่องของโรคอ้วน ผู้เลี้ยงไม่ควรทิ้งอาหารไว้ให้น้องกินทั้งวัน ควรจะแบ่งอาหารให้เป็นวันละ 2 มื้อ สำหรับคนที่ไม่มีเวลาให้อาหารนั้น เครื่องให้อาหารสุนัขก็เป็นตัวช่วยที่ดี ผู้เลี้ยงสามารถกำหนดปริมาณอาหารและจำนวนครั้งที่ให้ต่อวันได้ และอาหารที่หลีกเลี่ยง คือกระดูกต้มสุกและอาหารหรือขนมที่มีปริมาณไขมันสูง

การดูแลรักษาขนของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โกลเด้นมีลักษณะขนหนาสองและกันน้ำ (Water Repellent) น้องเป็นสุนัขที่ผลัดขนค่อนข้างมาก และจะผลัดขนเยอะเป็นพิเศษในฤดูผลัดขน 1- 2 ครั้ง/ปี วิธีการดูแลขนทำได้โดย อาบน้ำให้น้องเป็นครั้งคราว เพื่อรักษาความสะอาดและกำจัดขนที่ตายไปแล้ว หลังจากอาบน้ำนั้นควรเช็ดตัวน้องให้แห้งสนิทและแปรงขนให้น้อง ควรหมั่นแปรงขนสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง แปรงที่แนะนำให้ใช้กับโกลเด้นก็จะเป็นแปรงชนิดแปรงขนลวด (Slicker Brush) ที่ช่วยสางขนที่หลุดร่วงและลดขนพันเป็นก้อนได้ดี ส่วนในช่วงฤดูผลัดขน ควรแปรงขนให้น้องทุกวัน

การฝึกโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

เป็นที่รู้กันว่าโกลเด้นนั้นเป็นสุนัขขี้ประจบ ชอบเอาใจเจ้าของ ฉะนั้นการฝึกให้น้องเชื่อฟังตามคำสั่งก็เป็นเรื่องที่ง่ายดาย อย่างไรก็ตามโกลเด้นควรได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่น้องยังเป็นเด็ก หากน้องมีอายุตั้งแต่ 7 เดือนขึ้นไป ควรพาน้องไปพบปะกับผู้คนแปลกหน้าหรือสถานที่ใหม่ๆ เพื่อที่น้องสามารถคุ้นชินกับผู้คนและสามารถปรับตัวกับสถาณการณ์ต่างๆได้ดี

การออกกำลังกายของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โกลเด้นเป็นสุนัขพลังงานสูง น้องต้องได้รับการออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน วันละ 20 – 30 นาที ถ้าหากโกลเด้นไม่ได้ออกกำลังกายเป็นเวลานาน น้องอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวและทำลายข้าวของในบ้าน สำหรับใครที่เป็นสาย Outdoor ชอบกิจกรรมที่แอคทีฟอย่าง เดินป่า, วิ่งจ๊อกกิ้ง หรือ​ปั่นจักรยาน น้องโกลเด้นสามารถเป็นเพื่อนคู่หูออกกำลังกายของคุณได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าการจะทำกิจกกรรมที่โลดโผนนั้นต้องได้รับการปรึกษาสัตวแพทย์ก่อน เพื่อป้องกันโรคกระดูกและข้อต่อ โดยเฉพาะในสุนัขวัยเด็ก น้องโกลเด้นเป็นสุนัขที่โตเร็ว หากน้องมีอายุระหว่าง 4 – 7 เดือน ช่วงนี้กระดูกและข้อต่อจะอ่อนแอเพราะยังพัฒนาไม่เต็มที่ อย่าปล่อยให้น้องเล่นหรือวิ่งบนพื้นแข็งๆเช่น พื้นปูนหรือฟุตบาท ต้องรอให้กระดูกและข้อต่อของโกลเด้นพัฒนาเต็มที่ ซึ่งจะเกิดขึ้นในช่วงวัย 2 ปี น้องจึงจะสามารถวิ่งเล่นได้อย่างเต็มที่และปลอดภัย

เกมที่แนะนำสำหรับโกลเด้นก็จะเป็นเกมที่ใช้ปากและวิ่งเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่นเกมขว้างปาลูกบอลหรือเกมร่อนจานหมุน น้องโกลเด้นจะชอบอะไรก็ตามที่สามารถคาบและเคี้ยวได้ ไม่ว่าจะเป็นของเล่นพวกลูกบอล, ตุ๊กตา, ถุงเท้า หรือพวกกระดาษต่างๆ

สุขภาพของโกลเด้น รีทรีฟเวอร์

โดยปกติแล้วโกลเด้นเป็นสุนัขที่สุขภาพดี แต่โรคที่ควรระวังที่มักจะเกิดกับโกลเด้น รีทรีฟเวอร์มีดังนี้

 • Hip Dysplasia (โรคข้อสะโพกเสื่อม)
 • Elbow Dysplasia (โรคข้อศอกเสื่อม)
 • Progressive Retinal Atrophy (PRA) (โรคจอประสาทเสื่อม)
 • Cataracts (โรคต้อกระจก)
 • Aortic Stenosis (โรคลิ้นหัวใจตีบ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons