เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

เฟรนช์ บูลด็อก เจ้าหมาอ้วนกลมขาสั้น วิ่งดุ๊กกิ๊ก เจ้าเสน่ห์ ดวงตากลมโต แถมยังมีหูตั้งเหมือนค้างคาวเป็นเอกลักษณ์ เมื่อใครได้เล่นกับน้องเป็นต้องตกหลุมรักทุกราย เจ้าเฟรนช์ บูลด็อกยังเป็นหมาที่เหมาะแก่การเลี้ยงเป็นเพื่อนคู่ใจ ใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะรับเลี้ยงน้องดีหรือไม่ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับเจ้าอ้วนกลมเฟรนช์ บูลด็อก ว่ามีนิสัยอย่างไร ต้นกำเนิดมาจากไหน รวมถึงวิธีการลี้ยงและดูแลน้องเฟรนช์ บูลด็อก ให้สุขภาพดี แข็งแรง เติบโตได้อย่างเต็มที่

และใครที่ชื่นชอบเจ้าอ้วนกลมเฟรนช์ บูลด็อกอยู่แล้ว แต่อยากรู้จักน้องให้มากยิ่งขึ้น NongPets  ขอบอกเลยว่าใครที่อ่านบทความนี้จะได้เห็นถึงความน่ารักและเข้าใจน้องมากขึ้น

ต้นกำเนิดของเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อกมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ และเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของเหล่าชนชั้นแรงงานทอผ้าในเมือง Nottingham ในช่วงต้นปี 1800 คนงานได้อพยพไปทำงานที่ฝรั่งเศส พวกเขาได้นำบูลด๊อกไปด้วย ทำให้บูลด็อกเป็นที่นิยมในฝรั่งเศสอย่างแพร่หลาย จนในที่สุดได้มีการพัฒนาสายพันธุ์โดยการนำ สุนัขสายพันธุ์ อิงลิช บูลด็อกขนาดเล็ก ผสมพันธ์ุกับ เฟรนช์ เทอร์เรีย จึงเกิดสายพันธุ์ใหม่คือ “เฟรนช์ บูลด็อก” นั่นเอง ชนชั้นสูงฝรั่งเศสยังชื่นชอบบูลด็อกเป็นสัตว์เลี้ยงอีกด้วย

ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ ของตัวเฟรนช์ บูลด็อกเอง ทำให้เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในประเทศฝรั่งเศสและทั่วยุโรป จนวันหนึ่ง เฟรนช์ บูลด็อกได้เข้าตานักท่องเที่ยวชาวอเมริกันที่มาเที่ยวฝรั่งเศส เขาจึงได้นำกลับไปยังประเทศ และเฟรนช์ บูลด็อกได้ปรากฏตัวอย่างเป็นทางการในการแสดงของ Westminster Kennel Club ในปี 1896 และมีชื่อใหม่อีกหนึ่งชื่อว่า “เฟรนชี่” 

ลักษณะของเฟรนช์ บูลด็อก

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  เพศผู้ 25-27 กิโลกรัม, เพศเมีย  25-27 กิโลกรัม
 • ความสูง: เพศผู้ 12 เซนติเมตร, เพศเมีย 11 เซนติเมตร
 • ขน: มีลักษณะเรียบ สั้น นุ่ม และหนาแน่น
 • สีขน: ขาว เทาอมเหลือง และลายจุด
 • ลักษณะเด่น:  หัวมีขนาดใหญ่  รูปร่างทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส และผิวมีลักษณะย่น หูคล้ายค้างคาว โคนหูใหญ่ ใบหูค่อนข้างยาว บริเวณปลายโค้งมน ขาสั้น มีกล้ามเนื้อ
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 11-14 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

เฟรนช์ บลูด็อก เป็นน้องหมาฉลาด ร่าเริง อารมณ์ดี ถึงน้องจะตัวเล็กขาสั้นแต่น้องก็มีความกล้าหาญ และตื่นตัวอยู่เสมอ น้องเฟรนช์ บลูด็อกมีความเฟรนลี่ เข้าได้กับคนและสัตว์ตัวอื่นๆ ถึงแม้ว่าเจ้าเฟรนช์ บลูด็อกจะชอบออกกำลังกายแต่น้องก็ไม่ทนกับความร้อน โดยเฉพาะน้องเฟรนช์ บลูด็อกที่นำเข้าจากต่างประเทศ  แต่สำหรับน้องเฟรนช์ บูลด็อก ที่เกิดในเมืองไทยจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสภาวะอากาศร้อนซักเท่าไหร่ แต่ควรให้น้องอยู่ในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก

การฝึกฝนน้องให้เชื่อฟังคำสั่งนั้นง่ายมาก แค่เจ้าของทำกิจกรรมร่วมกับน้องด้วยการเล่นเกม ก็ถือเป็นการฝึกน้องไปในตัวด้วย อีกทั้งน้องมีความฉลาด และชอบเล่นเกม และด้วยนิสัยที่มีความคิดเป็นของตนเองสูง น้องเฟรนช์ บลูด็อกไม่เหมาะกับการแข่งขัน ที่น้องจะต้องทำตามคำสั่งเจ้าของซักเท่าไหร่นัก  

เฟรนช์ บลูด็อกเป็นสัตว์เลี้ยงคลายเหงาที่ดี ยิ่งถ้าใครทำงานที่บ้านละก็ น้องจะชอบมาวนเวียน ป้วนเปี้ยนอยู่รอบๆตัวเราทั้งวัน น้องจะชอบเรียกร้องความสนใจ น้องอยากได้ความเอาใจใส่จากเจ้าของเป็นพิเศษ  น้องจะไม่ค่อยเห่า แต่เวลาน้องเจอเรื่องที่ทำให้ตื่นเต้น น้องจะเห่าออกมาอย่างเต็มที่

เฟรนช์ บลูด็อกยังเป็นหมาที่เฝ้าบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม เพราะน้องจะเห่าเตือนเวลามีคนแปลกหน้ามาที่บ้านหรือเห่าคนที่มีท่าททางมีพิรุธ มาทำลับๆล่อๆอยู่หน้าบ้าน เรียกว่าไว้ใจให้น้องเฝ้าบ้านได้เลย

วิธีการเลี้ยงและดูแลเฟรนช์ บูลด็อก

เฟรนช์ บูลด็อกเป็นหมาฉลาดและเลี้ยงง่าย แต่น้องเป็นหมาที่ต้องการดูแลเอาใจใส่อย่างมาก ดังนั้นเจ้าของน้องควรหมั่นใส่ใจดูแลน้องทั้งเรื่องคุณภาพของอาหาร และกิจวัตรชีวิตประจำวันของน้อง NongPets จะมาแนะนำวิธีการเลี้ยงดูและดูแล รวมไปถึงเรื่องสุขภาพ เพื่อให้น้องมีสุขภาพที่แข็งแรง และเจริญเติบโตเต็มวัย

วิธีการเลี้ยงดู

น้องเฟรนช์ บลูด็อกเป็นน้องหมาที่ต้องได้รับการเอาใจใส่ และควรพาน้องออกไปออกกำลังกายบ้าง การออกกำลังกายอาจจะแค่พาเดินเล่นหรือโยนลูกบอลเล่นกับน้องก็เพียงพอแล้ว น้องไม่ชอบถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง น้องจะชอบอยู่ในบ้านที่มีคนอยู่ด้วยและน้องก็ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่เยอะในการอาศัยอยู่ดังนั้นจึงเหมาะกับคนที่เลี้ยงหมาแต่พื้นที่จำกัด

อย่างที่บอกไปแล้วว่านิสัยตามธรรมชาติของน้องนั้นคือ มีความคิดเป็นของตัวเองสูง และค่อนข้างดื้อรั้น ถึงแม้ว่าน้องจะมีความฉลาดและกระตืนรืนร้นมากแค่ไหน การฝึกน้องนั้นควรจะฝึกแบบเล่นเกมส์และมีของรางวัลเป็นแรงจูงใจ ผู้เลี้ยงควรจะหาวิธีฝึกและเกมส์ใหม่ๆ มาสลับสับเปลี่ยนในการฝึกน้องด้วยก็จะดีมาก

อาหารของเฟรนช์ บูลด็อก

เรื่องอาหารเจ้าของควรจะใส่ใจกับคุณภาพอาหารของน้อง และให้ในปริมาณที่เหมาะสม โดยปริมาณอาหารนั้นก็ยังขึ้นอยู่กับขนาด, อายุ, ปริมาณการเผาผลาญ และกิจกกรรมในแต่ละวัน

ปริมาณอาหารที่แนะนำ: ควรให้อาหารเม็ดปริมาณ 1 – 1.5 ถ้วยตวง วันละสองมื้อ 

อาหารที่รับเข้าไปจะขึ้นอยู่กับ ขนาดรูปร่าง อายุ การทำกิจกรรมในแต่ละวันของน้อง น้องหมาที่ทำกิจกรรม เดิน วิ่ง เล่น ไม่ชอบอยู่กับที่ย่อมต้องการอาหารในปริมาณที่มากกว่าน้องหมาที่ไม่ชอบทำกิจกรรมหรือนอนอยู่กับที่ คุณภาพของอาหารที่รับเข้าไปก็มีผลต่อการเจริญเติบโตของน้องเหมือนกัน ยิ่งอาหารคุณภาพดีเท่าไหร่ น้องหมาของคุณก็จะเจริญเติบโตแข็งแรงเท่านั้น

วิธีดูแลรักษาเฟรนช์ บูลด็อก

การดูแลรักษาความสะอาด

การดูแลความสะอาดให้น้องควรอาบน้ำให้ทุกเดือนหรือตามความจำเป็น หลังอาบน้ำเสร็จควรเช็ดตัวให้แห้งทุกครั้ง แชมพูหรือครีมอาบน้ำสุนัขควรใช้แบบมีคุณภาพสูงเพื่อรักษาน้ำมันตามธรรมชาติในชั้นผิวหนังและขนของน้อง

ควรทำความสะอาดใบหูเป็นประจำ ด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นหรือใช้สำลีพันรอบก้านเช็คหรือถ้าขอบหูแห้งและจมูกแห้งให้ทาด้วยน้ำมันหรือน้ำมันสำหรับเด็ก เพื่อรักษาความชุ่มชื่นให้หูและจมูก

ควรตรวจสอบ หู ตาและฟันว่ากลิ่นผิดปกติหรือไม่ ถ้ามีควรพาน้องไปพบสัตวแพทย์ทันที

น้องเฟรนช์ บลูด็อกควรได้รับการตัดเล็บเป็นประจำเพราะถ้าเกิดเล็บฉีกหรือหักอาจทำให้น้องบาดเจ็บได้

การดูแลรักษาขนของเฟรนช์ บูลด็อก

ด้วยความที่ขนของเฟรนช์ บลูด็อกสั้น จึงง่ายต่อการดูแล การแปรงขนให้น้องเป็นประจำเพื่อให้ขนมีสุขภาพดีก็เพียงพอแล้ว และการพาน้องไปตัดขนนั้นควรฝึกให้น้องยืนบนโต๊ะตั้งแต่น้องยังเล็กๆ เพื่อง่ายต่อการตัดขน และทำให้น้องสบายตัวมากยิ่งขึ้น เจ้าของยังต้องดูแลไปจนถึงชั้นผิวหนังว่าผิวหนังของน้อง แตก แห้ง เป็นขุยหรือเป็นสะเก็ดแผลหรือไม่

สุขภาพของเฟรนช์ บูลด็อก

สิ่งที่เจ้าของควรคำนึงถึงเรื่องสุขภาพคือเรื่องระบบทางเดินหายใจ เพราะน้องไม่เหมาะกับอากาศร้อน ถ้าน้องมีอาการหายใจถี่ ควรรีบพาน้องเข้าที่ร่มอากาศเย็นทันที และถ้าน้องเกิดอาการชักเนื่องจากฮีทสโตรก รักษาอาการเบื้องต้นด้วยการ เอาน้ำราด หรือ เอาน้ำแข็งโปะเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย จากนั้นควรพาน้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

โดยทั่วไปแล้วน้องเฟรนช์ บลูด็อกที่มีสุขภาพดี แต่โรคอาจเกิดขึ้นกับน้องได้มีดังนี้

 1. Hip Dysplasia โรคข้อสะโพกเสื่อมในสุนัข
 2. Von Willebrand’s Disease ความผิดปกติของเลือดในสุนัข
 3. Brachycephalic Syndrome การอุดตันที่บริเวณทางเดินหายใจ
 4. Allergies โรคภูมิแพ้
 5. Hemivertebrae โรคกระดูกสันหลังผิดปกติ
 6. Patellar Luxation โรคสะบ้าเคลื่อน
 7. Intervertebral Disc Disease (IVDD) โรคหมอนรองกระดูกสันหลังงยื่นเข้ามาในช่องไขสันหลัง
 8. Cleft Palate เพดานโหว่
 9. Elongated Soft Palate เพดานอ่อนของช่องปากยื่นยาว

เฟรนช์ บูลด็อกกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

เจ้าเฟรนช์ บลูด็อกเป็นมิตรกับทุกคน และเข้ากับเด็กๆได้ดี  หมาหรือแมวน้องก็สามารถเข้าสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้ แต่น้องอาจจะอิจฉาบ้างเป็นบางครั้ง ถ้าสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้รับความสนใจจากเจ้าของมากกว่าตัวเอง

เฟรนช์บูลด็อก ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัตว์เลี้ยงเพื่อนรู้ใจของมนุษย์มากที่สุด ถึงน้องจะชอบเรียกร้องความสนใจมากไปหน่อย แต่น้องก็รักและซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก คนที่เหมาะจะเลี้ยงดูน้องต้องเป็นคนที่หมั่นดูแลเอาใจใส่ มีความอดทน มีเวลาให้น้องอยู่เสมอ เพราะน้องไม่ชอบทิ้งให้อยู่คนเดียวนานเกินไป ใครที่คิดว่าเฟรนช์ บูลด็อกเหมาะสมกับเราและอยากรับเลี้ยง สามารถหาซื้อได้ตามตลาด ร้านขายสัตว์เลี้ยงทั่วไป ราคามีตั้งแต่หลักพันถึงหลักแสนขึ้นอยู่กับพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ และสายพันธุ์นำเข้าจากต่างประเทศ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons