โดเบอร์แมน พินช์เชอร์ (Doberman Pinscher) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

โดเบอร์แมน พินช์เชอร์ หรือเรียกสั้นๆว่า โดบี้ เจ้าหมาที่มีท่าทางดุดัน แข็งแรง และสง่างาม เจ้าหมาโดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่รักการผจญภัย  ทำให้น้องมีท่าทางที่ดูกระตือรือร้น ปราดเปรียว และทะนงตัว

สำหรับใครที่ต้องการสุนัขที่จงรักภักดี เชื่อฟังเจ้าของ น้องโดเบอร์แมนถือว่าเป็นสุนัขที่วางใจได้  NongPets จะพามาทำความรู้จักกับ น้องโดเบอร์แมนมาดเท่ห์ ว่ามีนิสัยอย่างไร ต้นกำเนิดมาจากไหน รวมถึงวิธีการเลี้ยงว่าจะฝึกยากกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่นหรือเปล่า

ต้นกำเนิดของโดเบอร์แมน พินช์เชอร์

ในศตวรรษที่ 19 มีข้าราชการที่ทำงานเก็บภาษีชื่อว่า ฮอร์ ลูอิส โดเบอร์แมนน์ ในเมือง Thuringia ประเทศเยอรมัน  ด้วยความที่งานของเขานั้นมีความเสี่ยงและอันตรายจากโจรในระแวกนั้น เขาจึงเริ่มต้นคัดเลือกสุนัขเพื่อทำการเพาะพันธุ์ให้ได้สุนัขที่เป็นมิตร ซื่อสัตย์ ปกป้องเขา โดยทำการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่าง Old German Shorthaired Shepherd และ German Pinscher โดร์เบอร์แมน พินช์เชอร์ จึงถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในปี 1876 

ช่วงหลังในศตวรรษที่ 19 Otto Goeller ผู้เพาะพันธุ์สุนัขชาวเยอรมัน เริ่มแรกเขาต้องการพัฒนาให้โดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่มีความสามารถมากกว่ารูปลักษณ์ภายนอก  ไม่ว่าจะเป็นความกล้าหาญ ว่องไว เฉลียวฉลาด และแข็งแกร่ง และดุดัน และในเวลาต่อมาเขาได้รับการยกย่องว่าเป็นนักเพาะพันธุ์สุนัขที่สามารถเพาะพันธุ์ไว้สำหรับใช้งาน

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 โดเบอร์แมนในยุโรปถูกลดลงเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสภาวะข้าวยากหมากแพง หลายคนจึงไม่มีเงินมากพอที่จะเลี้ยงสุนัขตัวใหญ่ๆได้ โดเบอร์แมนที่เหลืออยู่ก็คืออยู่กับหน่วยทหาร และตำรวจต่างๆ รวมไปถึงในหมู่คนร่ำรวยที่สามารถเลี้ยงสุนัขได้

ในช่วงหลายปีต่อมา เหล่านักเพาะพันธุ์สุนัขพยายามจะปรับปรุงสายพันธุ์ให้โดเบอร์แมนนั้น เป็นสุนัขเลี้ยงที่เป็นมิตรที่ภักดี สามารถปกป้องคนในครอบครัวและในบ้านได้ ซึ่งเป็นสุนัขที่เราเห็นอยู่ในทุกวันนี้

ลักษณะของโดเบอร์แมน พินช์เชอร์

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  เพศผู้ 32-36 กิโลกรัม เพศเมีย 27-32 กิโลกรัม
 • ความสูง: เพศผู้ 66-71 เซนติเมตร, เพศเมีย 61-66 เซนติเมตร
 • สายพันธ์ุ: Working dog 
 • ขน: มีลักษณะนุ่ม เรียบ สั้น มันวาว เรียงเป็นระเบียบ และมีปื้นสีขาวบนหน้าอก 
 • สีขน: สีดำ สีแดง สีน้ำเงิน และสีน้ำตาลอมเหลืองอ่อน หรือมีรอยแต้มสีสนิมได้ที่เหนือดวงตา บนจมูกและปาก ลำคอ และหน้าอกส่วนหน้า ด้านล่างหาง
 • ลักษณะเด่น: รูปร่างสง่างาม เห็นกล้ามเนื้อชัดเจน หูตั้งตรงสูง
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 10-13 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

นิสัยโดยทั่วไป น้องเป็นหมาที่ฉลาดและแอคทีฟตลอดเวลา น้องมีความซื่อสัตย์กับเจ้าของ และชอบทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัว ด้วยบรรพบุรุษของน้องที่เป็นสุนัขผู้พิทักษ์ น้องจึงมีนิสัยชอบคอยปกป้องครอบครัวอยู่เสมอ ถ้าน้องเห็นว่าใครจะเข้ามาทำร้ายคนในครอบครัวข้องน้องล่ะก็ น้องจะสู้แบบไม่ลังเลทันที

เรื่องการฝึกน้องเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะน้องเป็นหมาที่ฝึกง่ายและเรียนรู้ไว น้องชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆเสมอ ถึงแม้ว่าโดยธรรมชาติของสายพันธุ์น้องจะมีความดื้อรั้นอยู่ แต่น้องจะไม่ดื้อแบบไม่มีเหตุผล อีกทั้งยังถ้าหากเราหมั่นดูแลเอาใจใส่น้องเป็นอย่างดี ไม่ใช้ความรุนแรงกับน้อง น้องก็จะเชื่อฟังเราอย่างดี

วิธีการเลี้ยงดูโดเบอร์แมน พินช์เชอร์

ได้รู้นิสัยของน้องกันไปแล้ว NongPets จะมาแนะนำวิธีการเลี้ยงดู วิถีการกิน ตลอดจนสุขภาพของเจ้าหมาโดเบอร์แมน

วิธีการเลี้ยงดู

โดเบอร์แมนเหมาะที่จะเลี้ยงในบ้านแถวชานเมืองหรือบ้านที่มีพื้นที่โล่งกว้างพอสำหรับให้น้องได้วิ่งเล่น  เพราะน้องต้องการออกกำลังกายทุกวัน ด้วยความที่น้องเป็นหมาที่ชอบแอคทีฟอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้ผู้เลี้ยงเหนื่อยจากการเลี้ยงได้ เพราะฉะนั้น ผู้เลี้ยงต้องมีความพร้อมในด้านนี้ 

อีกเรื่องที่สำคัญคือ ไม่ควรทิ้งน้องให้อยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน  หรือทิ้งให้อยู่นอกบ้าน และไม่ควรล่ามโซ่น้องไว้ เพราะน้องไม่ชอบการกักขังอย่างโดดเดี่ยว น้องต้องการมีส่วนร่วมทำกิจกรรมกับครอบครัวอยู่เสมอ

การพาน้องเข้าสังคมตั้งแต่ยังเล็กๆ จะทำให้น้องลดนิสัยขี้อายได้ และสามารถเข้ากับสุนัขและสัตว์ตัวอื่นๆได้ดีอีกด้วย

โดเบอร์แมนขึ้นชื่อในเรื่องของความดุร้ายและเกรี้ยวกราด หลายๆคนคงกลัวถ้าเจอน้องในที่สาธารณะ และเพื่อความปลอดภัยของตัวน้องเอง ผู้เลี้ยงควรใช้สายจูงน้องไว้หากพาน้องออกไปข้างนอก 

อาหารของโดเบอร์แมน พินช์เชอร์

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่า เจ้าหมาโดบี้ชอบเคลื่อนไหว ใช้พลังงานเยอะ น้องต้องการสารอาหารที่เพียงพอ  ฉะนั้นเจ้าของควรจะใส่ใจกับคุณภาพอาหาร และให้ในปริมาณที่เหมาะสม อาหารที่ดีจะช่วยบำรุงกำลังของน้องให้แข็งแรง

วิธีดูแลรักษาโดเบอร์แมน พินช์เชอร์

ปริมาณอาหารที่แนะนำ: อาหารเม็ดคุณภาพสูง ปริมาณ 2.5 – 3.5 ถ้วยตวง วันละสองมื้อ  และปริมาณอาหารยังขึ้นอยู่กับขนาด, อายุ, ปริมาณการเผาผลาญ และกิจกรรมที่ใช้ในแต่ละวัน

การดูแลรักษาความสะอาด

น้องมีขนที่สั้น และเรียบมันเงาไปกับผิวหนัง น้องจะไม่ค่อยมีกลิ่นตัว การรักษาความสะอาดจึงไม่ใช่เรื่องยาก  อย่างไรก็ตาม ควรหมั่นอาบน้ำให้น้องเสมอหากน้องไปซุกซนม้วนกลิ้งสิ่งสกปรกต่างๆ

ควรแปรงฟันให้เค้าอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อกำจัดคราบหินปูนและแบคทีเรียในช่องปาก  การแปรงฟันทุกวันก็สามารถช่วยป้องกันโรคเหงือกและกลิ่นปากได้ 

การตัดแต่งเล็บ  ควรตัดเล็บให้เจ้าหมาเดือนละ 1 ครั้ง  และควรระมัดระวังการตัดเล็บ เพราะเจ้าหมาอาจได้รับบาดเจ็บและไม่ให้ความร่วมมือในครั้งต่อไป

การดูแลรักษาขนของโดเบอร์แมน พินช์เชอร์

เห็นน้องขนสั้นแบบนี้ ก็ใช่ว่าขนน้องจะไม่ร่วงเลย  เราสามารถดูแลรักษาขน และป้องกันขนน้องร่วงได้โดยการ แปรงขนน้องเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยควรแปรงทุกอาทิตย์ 

สุขภาพของโดเบอร์แมน พินช์เชอร์

โดยทั่วไปแล้วเจ้าหมาโดบี้นั้นแข็งแรง  แต่ก็เหมือนทุกสายพันธุ์ว่ามันอาจจะมีแนวโน้มสภาวะของสุขภาพไม่แน่นอน  เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรทราบก่อนที่เราอยากจะเลี้ยงเจ้าหมาสายพันธุ์นี้

 1. Von Willebrand: ความผิดปกติของเลือดในสุนัข
 2. Dysplasia: โรคข้อสะโพกเสื่อม
 3. Progressive (PRA): โรคม่านตาฝ่อ
 4. Hypothyroidism: ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ
 5. Wobbler’s Syndrome: โรคเส้นประสาทไขสันหลัง
 6. Cardiomyopathy: โรคกล้ามเนื้อหัวใจเสื่อม
 7. Albinoism: โรคเผือก
 8. Color Mutant Alopecia: ภาวะปัญหาขนร่วง
 9. Narcolepsy: โรคลมหลับ

โดเบอร์แมน พินช์เชอร์กับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

โดเบอร์แมนเป็นเพื่อนเล่นที่ดีกับเด็กในครอบครัว เพราะน้องมีความซื่อสัตย์และสามารถปกป้องเด็กๆได้  หากน้องได้รับการเข้าสังคมและฝึกฝนมาอย่างดี เราควรสอนให้เด็กรู้จักเคารพ และปฏิบัติอย่างอ่อนโยนต่อน้อง เพราะน้องเป็นสุนัขที่จิตใจดี และรักเจ้าของมากถ้าน้องได้รับการเลี้ยงดูที่ดี

น้องยังเป็นมิตรกับสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่นๆภายในบ้าน โดยเฉพาะถ้าพวกเขาเติบโตมาด้วยกัน แต่น้องก็จะดุกับคนและสัตว์เลี้ยงอื่นๆภายนอกบ้าน ถ้าน้องรู้สึกว่าคนอื่นหรือสัตว์ตัวนั้นจะเข้ามาทำอันตรายกับคนที่น้องรัก

โดเบอร์แมนเป็นสุนัขที่เลี้ยงไม่ยาก  น้องชอบที่จะเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวและอยู่ใกล้กับคนที่น้องรัก ตราบใดที่น้องได้รับการปฎิบัติอย่างดี ผู้เลี้ยงที่เหมาะกับน้องควรมีความแข็งแรงและเป็นผู้นำ ที่จะสามารถพาน้องไปวิ่งเล่นและฝึกน้องให้มีระเบียบวินัย เชื่อฟังคำสั่ง ใครที่คิดอยากจะเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้ หรือจะหาสุนัขที่ไว้วางใจได้สักตัวมาเลี้ยง NongPets ขอแนะนำต้องเป็นโดเบอร์แมน พินช์เชอร์เท่านั้น!!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons