น้องดัชชุน

ดัชชุน (Dachshund) หรือหมาไส้กรอก – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

น้องหมาดัชชุนสัญชาติเยอรมัน เจ้าของฉายา “หมาไส้กรอก” ที่มาพร้อมกับความน่ารักสดใส อีกทั้งยังรักเจ้าของ และขี้ประจบเป็นที่สุด เพราะความสดใสของน้องนี้เอง น้องจึงเป็นที่รักของคนรอบข้าง ใครที่คิดอยากจะเลี้ยงน้อง และอยากรู้ว่าน้องจะเหมาะกับเราไหม ลองมาศึกษาจากบทความนี้กัน

NongPets จะเล่าประวัติความเป็นมาว่าน้องมาจากไหน นิสัยใจคอเป็นอย่าไร ตลอดจนวิธีการดูแลรักษา วิธีการเลี้ยง อาหารการกิน รวมไปถึงสุขภาพของน้อง เพื่อให้น้องมีสุขภาพแข็งแรง และมีความสุข

ต้นกำเนิดของดัชชุน

ต้นกำเนิดของดัชชุนมาจากประเทศเยอรมนี เจ้าดัชชุนเป็นที่เลื่องลือในเรื่องการล่า ซึ่งสายพันธุ์นี้ได้เริ่มพัฒนาจริงจังในช่วงปี ค.ศ. 1700 และที่มาของชื่อก็มากจากภาษาเยอรมันคำว่า “dachshunds” ที่แปลว่าสุนัขล่าเนื้อนั่นเอง ด้วยสรีระรูปร่างของดัชชุนที่มีลักษณะ ขาสั้น, ผิวหย่อนคล้อย, หน้าอกกว้าง มีนิสัยรักอิสระ และเด็ดเดี่ยวนี้ ดัชชุนจึงถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้ล่าสัตว์ และขนาดตัวที่เล็กจึงเหมาะแก่การคาบสัตว์ที่อยู่ในโพรง

ในเยอรมนี ดัชชุนถูกพัฒนาให้มีลักษณะ 2 ขนาด เพื่อให้ตรงกับความต้องการใช้งาน ซึ่งขนาดทั่วไปมีขนาดตัวเท่ากับหมูป่า ดัชชุนประเภทนี้จะเอาไว้ใช้ล่าเนื้อ ส่วนขนาดกลางที่เล็กลงมา เอาไว้เพื่อใช้ล่าหมาป่าและกระต่ายป่า แต่ดัชชุนในขนาดที่เราเห็นในปัจจุบัน จะมีขนาดเล็กกว่าสายพันธุ์ต้นกำเนิดของเยอรมนี

ในช่วงปี ค.ศ. 1800 ดัชชุนถูกนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านมากกว่านำไปใช้ล่าสัตว์ และดัชชุนได้เป็นที่นิยมในอังกฤษและอเมริกาในช่วงต้นปี 1900 แต่พอในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ดัชชุนหลงเหลืออยู่น้อยมาก เนื่องด้วยเหตุผลทางการเมือง เพราะระหว่างนั้น อังกฤษและอเมริกา (ฝ่ายพันธมิตร) ได้ทำสงครามกับเยอรมนี (ฝ่ายอักษะ) ทำให้มีกระแสเกลียดชังฝ่ายตรงข้าม บางครั้งผู้ที่เลี้ยงดัชชุนจะถูกตราหน้าว่าเป็น “กบฏ” จึงทำให้ความนิยมเลี้ยงดัชชุนลดลง แต่หลังสงครามครั้งที่ 1 จบลง ความนิยมของดัชชุนก็ได้เพิ่มขึ้นอีกครั้งในประเทศอเมริกาและอังกฤษมาจนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นสุนัขยอดนิยมทั่วโลกอีกด้วย

ลักษณะของดัชชุน

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  ดัชชุนมีสองขนาด คือ ไซส์มาตรฐานน้ำหนัก 7 – 15 กิโลกรัม และไซส์เล็กน้ำหนักประมาณ 5 กิโลกรัม
 • ความสูง: 20 – 23 เซนติเมตร
 • สายพันธ์ุ: Hound Dogs
 • ขน: มีหลายประเภท มีทั้งขนเรียบสั้น, ขนยาว, ขนหยาบ
 • สีขน: มีหลายสี ดำ, น้ำตาล, เทาแกมเหลือง, เบจ, น้ำเงิน, ช็อคโกแลต และสีแดง บางตัวจะมีลายจุดปนด้วย
 • ลักษณะเด่น: ขาสั้น ลำตัวยาว หูพับลง
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 12 -15 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

น้องดัชชุนเป็นหมาที่ฉลาด ร่าเริง ขี้เล่น และกล้าหาญ ในอดีตสายพันธุ์ของน้องถูกเลี้ยงไว้เพื่อใช้ในการล่า ดังนั้นน้องจึงมีนิสัยดื้อ และรักอิสระ บางครั้งก็มีนิสัยที่ก้าวร้าว ชอบทำลายข้าง ถ้าหากน้องโกรธหรือไม่พอใจเจ้าของขึ้นมา แต่อย่างไรก็ตาม น้องก็มีนิสัยขี้อ้อน ขี้ประจบ เรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ อยากให้เจ้าของมากอดแสดงความรักต่อน้อง

น้องดัชชุนมีความซื่อสัตย์ต่อเจ้าของมาก น้องพร้อมที่จะปกป้องเจ้าของ หากน้องเห็นว่ามีอันตรายเกิดขึ้นกับพวกเขา นอกจากนี้น้องยังตัวติดกับเจ้าของ ชอบไปไหนมาไหนกับเจ้าของเสมอ 

นิสัยของน้องดัชชุนยังขึ้นอยู่กับลักษณะของขนอีกด้วย น้องดัชชุนที่มีขนหยาบจะมีสัยซุกซน ชอบก่อเรื่อง น้องดัชชุนขนยาวจะมีนิสัยรักสงบ ชอบอยู่เงียบๆ ส่วนน้องดัชชุนขนสั้นจะมีนิสัยอยู่กึ่งกลางระหว่างดัชชุนขนยาวและขนหยาบ แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมานี้ ก็ไม่ใช่เสมอไป นิสัยของดัชชุนยังขึ้นอยู่กับการเลี้ยง และสภาพแวดล้อมที่น้องโตมาด้วย

วิธีการเลี้ยงและดูแลดัชชุน

วิธีการเลี้ยงดู

น้องดัชชุนเป็นหมาที่แข็งแรง และมีพลังงานสูง น้องชอบการออกกำลังกายโดยเฉพาะถ้าน้องได้ออกไปเดินเล่นข้างนอก และได้เล่นกับเพื่อนสุนัขตัวอื่นๆ นอกจากนี้น้องยังเหมาะกับคนที่อยู่ในอาพาร์ทเมนท์ห้องเล็กๆ ตราบใดที่น้องได้ออกไปวิ่งเล่น ทำกิจกรรมข้างนอกทุกวัน

น้องดัชชุนเป็นหมาที่ฉลาดและเรียนรู้ไว เพราะฉะนั้นเรื่องการฝึกน้องไม่ใช่เรื่องยาก แต่ผู้เลี้ยงต้องมีความอดทน และใจเย็นเพราะน้องดื้อมาก เราสามารถกระตุ้นให้น้องอยากเรียนรู้และสนุกสนานกับการฝึกด้วยการให้รางวัลเป็นอาหารหรือของเล่นต่างๆ และที่สำคัญไม่ควรฝึกเป็นเวลานาน และหากิจกรรมในการฝึกในรูปแบบใหม่เสมอ เพราะน้องชอบเบื่อง่าย 

เรื่องที่สำคัญในการเลี้ยงดัชชุนคือ ควรระวังในเรื่องการบาดเจ็บหลังของน้อง จากการกระโดดขึ้น-ลง จากที่สูง อาจเสี่ยงที่จะเป็นโรคหมอนกระดูกทับไขสันหลัง เราควรสอนน้องให้รู้จักใช้บันไดขนาดเล็กตอนที่น้องจะกระโดดขึ้นโซฟา หรือเตียง และตอนที่เราอุ้มน้อง ต้องมั่นใจว่าเราถือหลังและอกของน้องไว้อย่างดี

วิธีดูแลรักษาดัชชุน

 • การดูแลรักษาความสะอาด

การดูแลรักษาความสะอาดของน้องดัชชุนนั้นง่ายมาก เพราะน้องเป็นหมาที่ขนร่วงไม่เยอะ และไม่ค่อยมีกลิ่น สำหรับการอาบน้ำให้น้องดัชชุนขนเรียบ ไม่ต้องอาบน้ำให้บ่อย แค่ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆเช็ดตัวน้องแค่นี้ก็พอแล้ว แต่น้องดัชชุนที่มีขนหยาบ ผู้เลี้ยงควรอาบให้น้องบ่อยๆ และหลังอาบน้ำควรเป่าขนให้แห้ง เพื่อรักษาความสวยงานของขน 

การรักษาความสะอาดของใบหูน้อง ก็เป็นอีกเรื่องที่ผู้เลี้ยงควรให้ความใส่ใจ เพราะหูของน้องดัชชุนมลักษณะพับลง ซึ่งอาจเป็นแหล่งรวมเชื้อโรคแบคทีเรียต่างๆ สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้สำหลีก้อนชุบน้ำยาทำความาสะอาดในใบหู แต่ระวังอย่าล้วงเข้าลึกเกินไป

สุขภาพของดัชชุน

โรคที่อาจเกิดกับน้องดัชชุนมีดังนี้

 • 1.Progressive retinal atrophy (PRA): โรคจอประสาทตาเสื่อมในสุนัข 
 • 2. Epilepsy: โรคลมชัก 
 • 3. Intervertebral Disc Disease (IVDD): โรคหมอนกระดูกทับไขสันหลัง
 • 4. Gastric dilatation-volvulus (GDV) : โรคกระเพาะบิด
 • 5. Cushings Disease : โรคเนื้องอกต่อมใต้สมอง
 • 6. โรคเบาหวาน
 • 7. โรคหูหนวก

ดัชชุนกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

น้องดัชชุนเหมาะกับครอบครัวที่มีเด็ก เพราะน้องชอบเด็ก แถมยังเฝ้าระวังดูแลเด็กๆไม่ให้ได้รับอันตรายอีกด้วย นอกจากนี้น้องดัชชุนยังเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆได้ดี แต่จะมีบางตัวที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวกับสุนัขแปลกหน้า

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons