เชาเชา (Chow Chow) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

เชาเชา เจ้าหมาที่มาพร้อมกับหลากหลายฉายา เพราะรูปร่างหน้าตา ดันไปเหมือนสัตว์ตัวอื่นๆ ด้วยนี่สิ ด้วยความที่หัวฟูใหญ่เหมือนสิงโต หน้าตายังไปคล้ายหมี แถมยังมีนิสัยคล้ายแมวอีกต่างหาก และหลายคนคงคิดว่าเชาเขา เป็นหมานิสัยดุร้าย เลยไม่กล้าเล่นด้วย หรือไม่อยากเลี้ยง เพราะคิดว่าเลี้ยงยาก แต่จริงๆแล้วน้องเป็นสุนัขที่จิตใจดี หากได้รับการเลี้ยงดู และฝึกเป็นอย่างดี น้องจะเป็นเพื้อนซี้เราเลยล่ะ วันนี้ NongPets จะพามาทำความรู้จักกับเชาเชา เจ้าหมานิสัยดี รักครอบครัว เมื่อคุณอ่านจบแล้ว อาจทำให้คุณตกหลุมรักน้องเลยก็เป็นได้

ต้นกำเนิดของเชาเชา

สันนิษฐานกันว่า เชาเชา เป็นหนึ่งในสุนัขสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด และคนโบราณเชื่อกันว่า ต้นกำเนิดของเชาเชามาจาก มองโกเลีย และทางตอนเหนือของจีน ได้มีการแพร่พันธุ์มาทางตอนใต้เรื่อยๆโดยกลุ่มพเนจรมองโกเลีย 

เชาเชายังได้ปรากฏในภาพวาด และเครื่องปั้นดินเผาในราชวงศ์ฮั่น ว่ากันว่า หนึ่งในจักรพรรดิของจีนได้เลี้ยงเชาเชาไว้ประมาณถึง 5000 ตัว เพื่อใช้เป็นผู้ช่วยในการล่า นอกจากนี้ยังใช้ขนของเชาเชามาทำเป็นเสื้อคลุม และใช้เนื้อมาทำเป็นอาหารอันโอชะอีกด้วย

ชาวจีนนิยมเรียกช่อเชาเชาว่า เจ้าหมาลิ้นดำ (hei shi-tou), เจ้าหมากวางตุ้ง (Guangdong gou), สุนัขหมาป่า (lang gou) และ สุนัขหมี (xiang gou) แล้วชื่อเชาเชาล่ะมาจากไหน?

ในช่วงศตวรรษที่ 18  พ่อค้าชาวอังกฤษได้นำสุนัขรูปร่างหน้าตาเหมือนหมี ใส่ไว้ในเรือบรรทุกสินค้า ซึ่งเป็นสินค้าเบ็ดเตล็ดต่างๆที่ถูกบรรทุกไว้ภายในเรือนั้น ซึ่งมีชื่อเรียกว่า เชาเชา ตั้งแต่นั้นมา เชาเชาก็ได้เป็นชื่อของสุนัขที่พ่อค้านำติดมาด้วย และเป็นชื่อที่เรียกกันติดปากต่อๆกันมาจนถึงปัจจุบัน

นอกจากนี้หมาเชาเชายังได้รับความสนใจจาก Queen Victoria อีกด้วย ทำให้หมาเชาเชาเป็นหมายอดนิยมในอังกฤษในขณะนั้น และมีกสารจัดตั้งกลุ่มหมาเชาเชาของในประเทศอังกฤษ ในปี 1895

สุนัขหน้าหมีนี้ ยังเป็นสุนัขเลี้ยงที่นิยมของเหล่าคนดังต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Martha Stewart พิธีกรหญิงชื่อดังในอเมริกา และเชาเชายังได้ปรากฏในทำเนียบขาว ซึ่งเป็นสุนัขของภรรยาประธานธิบดี Calvin Coolidge ในปัจจุบันเชาเชาติดอันดับที่ 65 ในลิสต์  155 หมายอดนิยมของ The American Kennel Club อีกด้วย

ลักษณะของเชาเชา

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  18-31 กิโลกรัม
 • ความสูง: เพศผู้ 48 เซนติเมตร, เพศเมีย 46 เซนติเมตร
 • สายพันธ์: Working dog  (ใช้เพื่อการทำงาน) 
 • ขน: มีสองประเภทคือ ขนหยาบ และ ขนเรียบ โดยทั่วไปแล้ว ขนแบบหยาบจะมีให้เห็นมากกว่า ซึ่งจะมีลักษณะหนา ขนตั้งตรง ในส่วนของหัว,คอ และหาง ขนจะหนาเป็นพิเศษ ส่วนประเภทขนนุ่มนั้น จะมีลักษณะแน่นและนุ่ม และขนยาวกว่าแบบหยาบ
 • สีขน: มีทั้งหมด 5 สี คือ สีแดง (มีตั้งแต่สีทองสว่างจนไปถึงสีแดงมะฮอกกานีเข้ม), สีดำ, สีฟ้า, สีซินนามอน (มีตั้งแต่เทาแกมเหลืองไปถึงส้ม) และสีครีม
 • ลักษณะเด่น: ตาตก ผิวหนังย่น หูตั้ง
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 12-15 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

ว่าด้วยเรื่องนิสัยของเชาเชาแล้ว เชาเชาจัดเป็นหมาที่นิ่ง สุขุม เยือกเย็น ไม่ชอบยุ่งกับใคร นิสัยคล้ายๆแมว แต่ถึงน้องไม่ใช่หมาขี้ประจบเอาใจเจ้าของ น้องก็เป็นหมาที่ฉลาดและซื่อสัตย์ และน้องไม่ใช่หมาที่ดุร้ายเลย น้องจะเห่าเฉพาะก็ต่อเมื่อเตือนภัยเท่านั้น น้องจึงเหมาะเป็นหมาเฝ้าบ้าน

น้องเชาเชาไม่ค่อยสร้างปัญหาให้เจ้าของปวดหัวซักเท่าไหร่นัก น้องจะชอบเล่นกับคนรู้จัก แต่น้องจะไม่ชอบสุงสิงกับคนแปลกหน้า เราสามารถทำความรู้จักกับน้องได้ โดยการค่อยๆทำความรู้จักค่อยๆเป็นค่อยๆไป เล่นกับน้องแบบเบาๆ และถ้าอยากให้น้องคุ้นชินกับคนแปลกหน้า เราก็ต้องฝึกน้องตั้งแต่น้องยังเด็กๆเพื่อให้น้องรับมือกับสถาณการณ์นี้ได้

วิธีการเลี้ยงและดูแลเชาเชา

เชาเชาเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย เพราะนิสัยโดยรวมของน้องแล้ว น้องเป็นหมาชอบความสงบ ไม่ชอบยุ่งกับใคร การได้รู้จักนิสัยของน้องมากขึ้น และวิธีเลี้ยงดูน้องอย่างถูกวิธีก็จะทำให้น้องมีความสุข สุขภาพแข็งแรง

วิธีการเลี้ยงดู

น้องเชาเชาสามารถอยู่ได้ทุกที่ ตั้งแต่บ้านหลังใหญ่ไปจนถึงห้องอาพาร์ทเมนต์เล็กๆ น้องจะไม่ค่อยชอบอยู่กลางแจ้งมากนัก เพราะน้องไม่ค่อยทนแดด ทนร้อนซักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นควรพาน้องอยู่ในที่ร่มจะดีกว่า โดยเฉพาะวันที่อากาศร้อนมากๆ 

น้องเชาเชาไม่ใช่แฟนตัวยงเรื่องการอกกำลังกายเหมือนหมาพันธุ์อื่นๆ แต่เราควรจะพาน้องไปออกกำลังกายหรือเดินเล่นซักประมาณ 15 นาที แค่นี้ก็ทำให้น้องมีสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตที่ดีได้

น้องเชาเชายังเป็นหมาที่ฝึก และเรียนรู้ได้ง่าย แต่ก็มีบางเวลาที่ดื้อบ้าง เพราะน้องชอบกัด แทะของต่างๆ ตอนที่เราไม่อยู่บ้าน เราควรฝึกน้องเรื่องตรงนี้ด้วย และการฝึกน้องให้ทำอะไรก็แล้วแต่ เราไม่ควรใช้ความรุนแรงกับน้อง เพราะน้องเป็นหมาที่รักความอิสระ ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ ถ้าหากเราเตะหรือตีน้อง น้องก็จะยิ่งต่อต้าน และการฝึกน้องตั้งแต่น้องยังเล็กๆจะฝึกง่ายกว่าน้องตอนโต 

อาหารของเชาเชา

ปริมาณอาหารที่แนะนำ: อาหารเม็ดปริมาณ ¾ – 1.5 ถ้วยตวง วันละสองมื้อ  และปริมาณอาหารยังขึ้นอยู่กับขนาด, อายุ และกิจกรรมที่ใช้ในแต่ละวัน

วิธีดูแลรักษาเชาเชา

การดูแลรักษาความสะอาด

ควรอาบน้ำให้น้องอย่างน้อยเดือนละครั้ง ถ้าวันไหนน้องวิ่งเล่นตัวเปลื้อนโคลน สกปรก ก็ควรอาบน้ำให้น้องทันที ไม่ควรปล่อยให้น้องสกปรก มีกลิ่นเหม็น

การรักษาความสะอาดในช่องปาก ควรแปรงฟันให้น้องอย่างน้อย อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดหินปูนและแบคทีเรียในช่องปาก หรือถ้าหากอยากป้องกันโรคเหงือกและกลิ่นปาก การแปรงฟันให้น้องทุกวันก็จะช่วยได้

การตัดแต่งเล็บ ควรตัดเล็บให้น้องเดือนละ 1-2 ครั้ง น้องมีอาการสั่นหัวและเกาหูบ่อยๆ ถ้าน้องมีอาการในลักษณะนี้ไม่ควรให้น้ำหรือน้ำมันสัมผัสในหูของน้อง

การดูแลรักษาขนของเชาเชา

ว่าด้วยเรื่องการดูแลรักษาขนของน้องแล้ว เชาเชาจะมีวิธีแปรงขนที่พิถีพิถันมากกว่าพันธ์ุอื่นๆ แปรงที่ใช้จะมี 3 ลักษณะด้วยกัน คือ

 • แปรงหวีสเตนเลสแบบ Greyhound comb ซึ่งระยะห่างของหวีเป็นแบบ medium-coarse
 • แปรงแบบ slicker brush ขนาดกลาง ใช้แปรงขนในส่วนขาของน้อง
 • หวีแปรงแบบไร้หมุด (pin brush) ใช้หวีขนยาวๆช่วงลำตัวของน้อง ที่สำคัญคือ ห้ามแปรงตอนขนของน้องแห้งเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ขนของน้องหัก เสียทรง อาจมีการใช้สเปรย์บำรุงขนร่วมกับการแปรงขนน้องได้

สุขภาพของเชาเชา

เชาเชาเป็นหมาที่สุขภาพดี ไม่ค่อยเจ็บป่วย และยิ่งถ้าหากเราดูแลเอาใจใส่ในเรื่องอาหาร และวิธีการเลี้ยงดู พาน้องไปตรวจสุขภาพเป็นบางครั้ง น้องก็จะเป็นหมาที่แข็งแรง อย่างไรก็ตาม โรคเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับน้องได้ ผู้เลี้ยงควรศึกษาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดกับน้อง โรคที่จะกล่าวถึงคือ

 1. Canine Hip Dysplasia (CHD) ข้อสะโพกเจริญผิดปกติในสุนัข
 2. Entropion ภาวะตาปลิ้น ตาแหก

เชาเชากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

ถึงแม้ว่าเชาเชาจะเป็นหมาที่เงียบๆ ไม่ชอบสุงสิงกับคนแปลกหน้า แต่ถ้าหากน้องโตมากับเด็กเล็กๆ น้องก็จะสามารถเข้ากับเด็กเล็กได้ดี แต่น้องจะไม่ชอบเล่นอะไรก็ตามที่ใช้ความรุนแรง ดังนั้น เชาเชาจะเหมาะกับเด็กโตที่รู้วิธีอยู่กับน้องมากกว่า ไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม เราควรสอนวิธีเข้าหาน้องกับเด็กๆ เพื่อเป็นการรักษาความปลอดภัยทั้งสองฝ่าย 

เราสามารถฝึกน้องให้เข้าสังคมกับหมาพันธุ์อื่นๆ และแมวได้ และการฝึกให้น้องเข้าสังคมตั้งแต่น้องยังเล็กๆ ก็จะฝึกได้ง่ายกว่า

เชาเชาอาจจะไม่ใช่หมาขี้เล่น น่ากอดซักเท่าไหร่ แต่น้องก็เป็นหมาที่เอาใจใส่เจ้าของเป็นอย่างดี และเหมาะกับคนที่รักสงบ เพราะน้องเป็นหมาเงียบๆ ไม่โหวกเหวก โวยวาย อีกอย่างน้องเป็นหมาที่ซื่อสัตย์กับเจ้าของ เราสามารถไว้ใจให้น้องเฝ้าบ้านได้ เอาล่ะ ใครที่อ่านถึงตรงนี้แล้วอยากรับเลี้ยงน้อง NongPets ขอบอกเลยว่า คุณจะไม่ผิดหวังแน่นอนถ้าได้เชาเชาเป็นเพื่อนคู่ใจ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons