ชิวาวา (Chihuahua) – ข้อมูลสายพันธ์ุ, ลักษณะนิสัย, วิธีการเลี้ยงดู

หลายคนคงคุ้นชื่อกับ ชิวาวา เจ้าหมาสายพันธุ์จิ๋ว หน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม ที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นน้องหมาตัวเล็กที่สุดในโลก แต่ในความตัวเล็กของน้องนั้น มีความฉลาด และความกล้าหาญซ่อนอยู่ ถึงน้องจะเป็นหมาที่ดูหยิ่งๆ ไม่สนใจโลกไปบ้าง แต่น้องก็เป็นหมาที่รักผู้คน และซื่อสัตย์กับเจ้าของอีกด้วย

NongPets จะพามาทำความรู้จักกับเจ้าหมากระเป๋าตัวจิ๋ว ใครที่อยากรับเลี้ยงน้องมาเป็นเพื่อน แต่ยังลังเลว่าจะเหมาะกับเราไหม  ลองมาอ่านบทความนี้กันดู

ต้นกำเนิดของชิวาวา

ต้นกำเนิดของน้องชิวาวานั้นยังเป็นที่ไม่ทราบแน่ชัด บ้างก็ว่ามาจากการพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศจีน และถูกนำเข้าในประเทศเม็กซิโกโดยพ่อค้าชาวสเปน แล้วได้รับการผสมข้ามพันธุ์กับหมาพันธุ์พื้นเมืองที่มีขนาดเล็กเหมือนกัน

อีกทฤษฎีหนึ่ง ก็บอกว่า ชิวาวามีต้นกำเนิดมาจากแถบอเมริกาตอนใต้และตอนกลาง และเชื่อกันว่าน้องพัฒนามาจากหมาพื้นเมืองที่มีขนาดเล็กที่เรียกว่า Techichi โดยว่ากันว่า Techichi เป็นเครื่องสังเวยของชนเผ่า Toltec เพราะสุนัขตัวนี้จะนำพาดวงวิญญาณไปสู่ใต้พิภพหลังความตายโดยความเชื่อเหล่านี้ทำให้ชาว Toltec และชาว Aztec เลี้ยงชิวาวาเอาไว้และฝังไปพร้อมกับคนในครอบครัวที่ตายจากไป 

แม้ประวัติของชิวาวาจะไม่ชัดเจนมากนัก แต่ก็เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก ในรัฐชิวาวา จึงเป็นที่มาของชื่อน้องหมาพันธุ์ชิวาวานั้นเอง อีกทั้งน้องยังหมาที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศเม็กซิโกอีกด้วย

ชิวาวาเป็นที่รู้จักในอเมริกา  เมื่อชาวอเมริกาได้พาน้องกลับไปยังประเทศของตนและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในปี 1890 และน้องชิวาวาที่ชื่อ Midget กลายเป็นสายพันธุ์แรกของที่ที่ลงทะเบียนกับ American Kennel Club ในปี 1904 ในปัจจุบันน้องหมาพันธุ์ชิวาวาเป็นหมาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดที่ลงทะเบียนโดย AKC ปัจจุบันชิวาวาจัดอยู่ในอันดับที่ 11 ในจำนวนทั้งหมด 155 สายพันธุ์

ลักษณะของชิวาวา

ลักษณะทางกายภาพ

 • น้ำหนัก:  เพศผู้ 2-6 กิโลกรัม เพศเมีย 2-6 กิโลกรัม
 • ความสูง: เพศผู้ 9 เซนติเมตร, เพศเมีย 7 เซนติเมตร
 • ขน: มีลักษณะทั้งแบบยาวและสั้น นิ่ม ตรง เรียบลื่นเป็นเงาและนุ่ม หรือหยักเป็นคลื่น มีปอยขนที่ใบหู
 • สีขน: มีหลายสี  เช่น สีดำล้วน ขาวล้วน มีจุด หรือมีลวดลาย
 • ลักษณะเด่น: สุนัขที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก และหูตั้ง (โดยธรรมชาติ)
 • ช่วงชีวิต: มีอายุประมาณ 10-18 ปี

นิสัยและพฤติกรรมทั่วไป

ต้องขอบอกเลยว่าถึงแม้น้องชิวาวาจะตัวเล็ก แต่ใจน้องไม่เล็กเลย เพราะน้องมีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว มีความมั่นใจในตัวเองสูง เป็นหมาที่มีความกระตือรือร้น ไม่ชอบอยู่นิ่งตลอดเวลา ส่วนเรื่องความฉลาด น่ารัก ร่าเริง น้องชิวาวาก็ไม่เป็นสองรองใครอยู่แล้ว

นิสัยที่เด่นอีกเรื่องของน้องชิวาวาคือ เรื่องความจงรักภักดีต่อเจ้าของเป็นอย่างมาก และน้องต้องการเจ้าของที่รักเอาอกเอาใจ สนใจน้องเป็นพิเศษ น้องยังมีนิสัยหวงเจ้าของสุดๆ น้องต้องการให้เจ้าของมีน้องเพียงตัวเดียว น้องเป็นหมาที่ขี้อาย ถ้าหากไม่ได้รับการฝึกให้เข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ การเจอผู้คนใหม่ๆอาจเป็นเรื่องยากสำหรับน้องที่ไม่ได้รับการฝึกฝนมา

โดยปกติแล้วน้องเป็นหมาที่เงียบสงบไม่ค่อยเห่าส่งเสียงรบกวน แต่ถ้าน้องถูกรบกวนหรือทำให้ตกใจ น้องก็จะเห่าเสียงดังเพื่อรักษาที่อยู่ของตัวเอง อีกทั้งน้องชิวาวาไม่ไว้วางใจคนแปลกหน้า จึงทำให้น้องเห่าเสียงดังเวลาเจอคนแปลกหน้า ด้วยเหตุนี้จึงทำให้น้องเป็นหมาที่เฝ้าบ้านที่ดี

เราขอแนะนำให้พาน้องไปยังสถานที่ใหม่ๆเจอผู้คนใหม่ๆตั้งแต่ยังเด็ก เพราะเป็นการฝึกน้องให้เข้าสังคม และการเข้าสังคมตั้งแต่ยังเด็กนั้นก็จะช่วยให้น้องชิวาวาเติบโตมาเป็นสุนัขที่แสนรอบรู้

วิธีการเลี้ยงและดูแลชิวาวา

อย่างที่รู้กันไปแล้วว่า เจ้าชิวาวาฉลาด หัวไว การฝึกและเลี้ยงดูน้องไม่ใช่เรื่องยาก NongPets จะมาแนะนำวิธีการเลี้ยงดูแบบถูกวิธี ทั้งเรื่องวิถีการกิน การดูแลรักษาความสะอาด ตลอดจนสุขภาพของน้องชิวาวา

วิธีการเลี้ยงดู

ชิวาวาเป็นหมาที่เลี้ยงง่าย เพราะน้องเป็นหมาที่ไม่ต้องการพื้นที่มากนัก การออกกำลังจึงแค่มีพื้นที่ให้วิ่งภายในบ้าน หรือพาออกไปเดินเล่นหรือวิ่งตามสวนสาธารณะโดยใช้สายจูงในระยะทางสั้น ๆก็เพียงพอแล้ว แต่น้องไม่ควรอยู่นอกบ้านนาน เพราะน้องจะไม่ปลอดภัยจากหมาตัวใหญ่

นอกจากนี้เจ้าชิวาวายังว่านอนสอนง่าย ไม่ขัดขืนคำสั่ง หรือแสดงพฤติกรรมก้าวราว การฝึกวินัยในบ้านเป็นเรื่องง่าย โดยเฉพาะถ้าเราฝึกน้องตั้งแต่ยังเล็กๆ อย่างเช่น การพาน้องออกไปเดินเล่นหรือทำกิจกรรมนอกบ้าน เจ้าของควรกำหนดเวลาให้เป็นประจำสม่ำเสมอ เพื่อเป็นการฝึกความเป็นระเบียบวินัยของน้อง

การฝึกฝนน้องให้ทำตามคำสั่งนั้น ควรเป็นกมส์ที่มีของรางวัลเป็นแรงจูงใจ หรือ พูดชม เวลาน้องทำตามคำสั่งได้อย่างถูกต้อง เพียงแค่นี้ก็จะทำให้น้องชิวาวาเรียนรู้และทำตามคำสั่งของคุณได้

เรื่องสภาพอากาศเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับชิวาวา เพราะน้องจะไม่ทนกับอากาศเย็น เพราะฉะนั้นฤดูหนาวหรือบ้านไหนที่มีอากาศเย็น หรือติดแอร์ ควรให้ความอบอุ่นแก่น้องชิวาวาโดยใส่เสื้อผ้าให้น้อง ถ้าเป็นไปได้ควรจะเลี้ยงน้องในอุณหภูมิที่ปกติจะดีที่สุด

อาหารของชิวาวา

เรื่องอาหารเจ้าของควรจะใส่ใจกับคุณภาพอาหารของน้อง และให้ในปริมาณที่เหมาะสม โดยปริมาณอาหารนั้นก็ยังขึ้นอยู่กับขนาด, อายุ, ปริมาณการเผาผลาญ และกิจกกรรมในแต่ละวัน

ปริมาณอาหารที่แนะนำ: ควรให้อาหารเม็ดปริมาณ 1/4 – 1/2 ถ้วยตวง วันละสองมื้อ 

วิธีดูแลรักษาชิวาวา

การดูแลรักษาความสะอาด

น้องชิวาวาไม่จำเป็นต้องอาบน้ำทุกเดือน และควรใช้แชมพูสำหรับสุนัขที่ไม่เพื่อไม่ให้ขนและผิวหนังแห้ง

หูก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกัน หากหูน้องมีกลิ่นเหม็นหรือพบสิ่งที่ผิดปกติ ก็ควรทำความสะอาดหูด้วยสำลีก้อนโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดที่สัตวแพทย์แนะนำมา หรือถ้าขอบหูของน้องแห้งควรใช้น้ำมันสำหรับเด็กน้อยหรือน้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับใบหูของน้อง 

การรักษาความสะอาดในช่องปาก ควรแปรงฟันให้น้องอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการกำจัดหินปูน และแบคทีเรียในช่องปาก การแปรงฟันให้น้องทุกวันก็จะสามารถป้องกันโรคเหงือก และกลิ่นปากได้ 

เล็บของน้องชิวาวานั้นยาวเร็ว หากคุณได้ยินเสียงเล็บกระทบกับพื้นเวลาน้องเดิน เจ้าของควรจะต้องตัดทันที

การดูแลรักษาขนของชิวาวา

การตัดแต่งขนให้น้องชิวาวาใช้เวลาไม่มาก และการแปรงขนให้น้องนั้นนควรทำเป็นประจำทุกอาทิตย์ ทั้งชิวาวาที่มีขนสั้นและขนยาว แนะนำแปรงที่มีซี่ถี่ๆในการแปรง เพราะจะช่วยดึงเอาขนที่หลุดหรือขนที่ตายแล้วออกมา

สุขภาพของชิวาวา

ถึงแม้น้องชิวาวาจะตัวจิ๋ว แต่น้องเป็นหมาที่แข็งแรง และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสุขภาพสักเท่าไหร่ และบางตัวก็มีอายุยืน โรคที่จะกล่าวดังต่อไปนี้อาจเกิดขึ้นกับน้องได้ ผู้เลี้ยงควรศึกษาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับน้องหมาที่เรารัก

 1. Patellar Luxation โรคสะบ้าเคลื่อนในสุนัข
 2. Hypoglycemia ภาวะน้ำตาลในเลือกต่ำในสุนัข
 3. Heart Murmurs เสียงหัวใจผิดปกติในสุนัข
 4. Pulmonic Stenosis ลิ้นหัวใจตีบในสุนัข
 5. Collapsed Trachea โรคหลอดลมตีบในสุนัข
 6. Hydrocephalus โรคหัวบาตรในสุนัข(การมีน้ำขังอยู่ในสมองสุนัข)
 7. Open Fontanel โรคประสาท
 8. Shivering อาการสั่นในสุนัข

ชิวาวากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

น้องชิวาวารักเด็กและสามารถเข้ากับเด็กได้ดี แต่จะเหมาะกับครอยครัวที่มีเด็กโตมากกว่า น้องชิวาวาก็ควรได้เล่นกับลูกๆของคุณตั้งแต่ยังเด็กๆเพราะจะไม่ทำน้องกลัวและไม่ทำให้เกิดอันตรายขึ้น

ชิวาวาสามารถเข้ากับหมาแมวตัวอื่นๆได้ดีหากมีการฝึกให้เข้าสังคมตั้งแต่ยังเด็ก เห็นตัวเล็กแบบนี้ น้องใจใหญ่มาก เพราะน้องไม่กลัวหมาที่ตัวใหญ่กว่าเลย 

เจ้าชิวาวาเหมาะที่จะเป็นสัตว์เลี้ยงสำหรับครอบครัวที่ให้ความใส่ใจ เอาอกเอาใจน้องจริงๆ และด้วยความฉลาด น่ารัก ร่าเริง อารมณ์ดี เจ้าของไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องการเลี้ยงดู และสุขภาพมากนัก NongPets คิดว่าหลายคนที่ได้อ่านบทความนี้แล้ว คงอยากเลี้ยงน้องไว้ในบ้านสักตัวเพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงาของเรา

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons