Best Dog Shampoo

7 อันดับแชมพูสุนัขที่ดีที่สุด และเทคนิคในการเลือกซื้อแชมพูให้น้องหมา

การรักษาความสะอาดของน้องหมาก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ถ้าน้องหมาไม่ได้รับการอาบน้ำจะเกิดกลิ่นและการหมักหมมของสิ่งสกปรก ซึ่งตามมาด้วยโรคผิวหนัง หรือมีเห็บหมัดมากวนใจ บทความวันนี้จะพูดถึงประโยชน์ของแชมพูสุนัข, ประเภทของแชมพูอาบน้ำ, ปัจจัยต่างๆที่ควรพิจารณาก่อนซื้อ และ อันดับแนะนำแชมพูสุนัข เพื่อให้คุณสามารถเลือกแชมพูที่เหมาะกับสภาพขนและผิวหนังของน้องหมาที่บ้าน สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และความปลอดภัยของเจ้าตูบ

สินค้าแนะนำจากเรา

Smartheart Dog Shampoo
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
ION แชมพูสมุนไพรสูตรน้อยหน่าและน้ำมันสะเดา
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
Petheng แชมพูสุนัขสูตรมะกรูด
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada

ประโยชน์ของการใช้แชมพูสุนัข

 • ปลอดภัยต่อผิวหนังของสุนัข เพราะน้องหมามีผิวหนังที่บอบบางมาก จึงมีการคิดค้นและผลิตแชมพูที่มีความอ่อนโยนเพื่อสุนัขโดยเฉพาะ
 • ทำความสะอาดเส้นขนและผิวหนังของสุนัขโดยที่ยังรักษาค่า pH ไว้อย่างเหมาะสม เพราะการที่ค่า pH เปลี่ยนจะก่อให้เกิดผื่นคันและการระคายเคืองได้
 • แชมพูแตกเป็นฟองได้ง่าย มีกลิ่นหอมและรักษาความชุ่มชื้นบนผิวหนังของสุนัข
 • แชมพูบางชนิดก็คิดค้นขึ้นมาเพื่อสุนัขแต่ละสายพันธุ์โดยเฉพาะ เพื่อแก้ปัญหาและตอบสนองลักษณะทางร่างกายของสุนัข เช่น แชมพูที่ช่วยให้สีขนสว่างขึ้น แชมพูเพื่อสุนัขขนสีดำ เป็นต้น

ประเภทของแชมพูสุนัข

บางครั้งแชมพูสุนัขหลายแบรนด์ที่วางเรียงรายอยู่บนชั้นวางสินค้า ก็อาจทำให้คุณรู้สึกสับสนมึนงง ไม่รู้ว่าจะเลือกตัวไหนดี การรู้จักแชมพูประเภทต่างๆจะช่วยให้คุณประหยัดเวลาและเลือกแชมพูอันที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับน้องหมาของคุณ ประเภทของแชมพูสุนัขจะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน!

1. แชมพูสูตรอ่อนโยน (Hypoallergenic)

เหมาะสำหรับสุนัขที่มีผิวแพ้ง่าย เป็นแชมพูที่อ่อนโยนและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองบนผิวหนังของสุนัข นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันปัญหาต่างๆเกี่ยวกับสุขภาพผิวและทำให้ขนของสุนัขดูสะอาด แชมพูประเภทนี้เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับสุนัขที่ผิวหนังมีอาการแพ้หรือระคายเคือง

2. แชมพูสูตรกำจัดเห็บหมัด (Flea Shampoo)

ถ้าสุนัขของคุณมีเห็บหมัด แชมพูประเภทนี้จะสามารถฆ่าเห็บหมัดบนตัวสุนัขได้ในทันที แต่ว่าไม่สามารถป้องกันสุนัขจากการติดเห็บหมัดได้

3. แชมพูอเนกประสงค์ (General Purpose)

ผู้เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่มักจะใช้แชมพูแบบนี้กัน มีหลากหลายกลิ่นและหลากหลายส่วนผสมให้เลือกซื้อ

4. แชมพูสำหรับลูกสุนัข (Puppy Shampoo)

เป็นแชมพูสำหรับสุนัขที่ยังเด็กมากๆ มีความอ่อนโยนสูงและไม่ทำลายผิวหนัง ซึ่งลูกสุนัขนั้นควรใช้แชมพูสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะไม่ควรใช้แชมพูทั่วๆไป

5. แชมพูแบบมีตัวยาผสม (Medicated Shampoo)

เป็นแชมพูที่สัตวแพทย์จ่ายให้กับสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาผิวหนังแบบเฉพาะเจาะจง

6. แชมพูสูตรผสมว่านหางจระเข้ (Aloe Vera Shampoo)

แชมพูนี้มีจุดเด่นในเรื่องการบรรเทาและช่วยให้ความเย็นกับขนและผิวหนัง ซึ่งว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติให้ความอ่อนโยนและเหมาะสำหรับสุนัขผิวแพ้ง่าย

7. แชมพูสำหรับสุนัขขนสีดำ (Black Shampoo)

แชมพูนี้เหมาะกับน้องหมาขนสีดำโดยเฉพาะ แต่น้องหมาขนสีขาวก็ใช้ได้เหมือนกัน โดยจุดประสงค์หลักของแชมพูตัวนี้จะช่วยเน้นสีให้เด่นชัดยิ่งขึ้นและทำให้ขนของสุนัขดูเงางามดูสุขภาพดี

เหตุใดจึงใช้แชมพูของคนกับน้องหมาไม่ได้

มาดูความแตกต่างของแชมพูสุนัขและแชมพูของคนว่ามีอะไรบ้าง เหตุใดจึงไม่ควรนำมาใช้แทนกัน

 • มีค่า pH ที่แตกต่างกัน

ผิวหนังของคนและสุนัขมีค่า pH (ค่าความเป็นกรด-ด่าง)ที่แตกต่างกัน ผิวหนังของน้องจะมีความเป็นกรดมากกว่า ด้วยเหตุนี้ค่า pH ในแชมพูของสุนัขจึงถูกผลิตมาให้อยู่ในช่วง 6.5 – 7.5 ซึ่งค่า pH ในแชมพูของคนนั้นปกติจะอยู่ในช่วง pH 5-8 ขึ้นไป

 • การควบคุมแมลงรังควาน

น้องหมามักจะมีเห็บและหมัดมารังควานอยู่บ่อยๆ แชมพูของสุนัขจึงต้องมีการใส่สารเคมีที่เรียกว่า “ไพรีทริน (pyrethrins)”  ซึ่งเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเห็บหมัดเหล่านั้น

 • ปัญหารังแค

ทั้งสุนัขและคนต่างก็ประสบปัญหาเกี่ยวกับรังแคได้ แต่วิธีแก้ปัญหารังแคนั้นของคนและสุนัขนั้นต่างกันมากๆ แชมพูของคนจะแรงกว่าของสุนัข ด้วยความที่ผิวหนังสุนัขบอบบางกว่า แชมพูของสุนัขจึงใช้ส่วนผสมที่อ่อนโยนและเหมาะกับสุนัขเพื่อไม่ให้ทำร้ายผิวหนัง

 • แชมพูที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ

มีแชมพูสุนัขมากมายที่ผลิตออกมาเป็นสูตรต่างๆเพื่อพยายามแก้ปัญหาในแต่ละจุด แชมพูบางชนิดทำขึ้นมาเพื่อำทำให้สีขนดูเด่นชัดขึ้น, ทำให้ขนขาวสว่างขึ้น, กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ หรือทำให้ขนนุ่มลื่น ซึ่งเจ้าของควรเลือกให้เหมาะกับสุนัขของตน 

ข้อควรพิจารณาก่อนการเลือกซื้อแชมพูให้น้องหมา

 • แชมพูที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ

ในการเลือกซื้อแชมพูสุนัขไม่ใช่ว่าแชมพูขวดเดียวจะแก้ได้ทุกปัญหา หากเลือกไม่ดีอาจจะยิ่งก่อให้เกิดความเสียหายหรืออันตรายได้

 • สภาพผิวหนังของสุนัข 

ถ้าสุนัขมีผิวหนังที่แห้ง, มีอาการคัน, หรือลอกเป็นขุย ควรเลือกแชมพูที่ให้ความชุ่มชื้น หลีกเลี่ยงแชมพูที่ใส่น้ำหอมเพราะสารเคมีจะยิ่งทำให้ผิวหนังระคายเคือง ควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น ข้าวโอ๊ต, น้ำผึ้ง และวิตามินอี และสภาพผิวหนังน้องยังไม่ดีขึ้น หรือมีอาการแย่ลง ควรไปปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอแชมพูแบบผสมยาหรือรับการรักษาเพิ่มเติม

 • ความหนาของขน
 1. สุนัขขนบาง มีความหนาแน่นของขนต่ำ มีขนชั้นเดียว และบางตัวสามารถมองทะลุเห็นชั้นผิวหนัง เช่นน้องหมาพันธุ์ชิวาว่า และบาเซนจิ น้องค่อนข้างไวต่ออากาศร้อนและเย็น ฉะนั้นควรเลือกแชมพูสูตรสำหรับสุนัขขนบาง ที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังและขน สามารถขจัดฝุ่นและสิ่งสกปรกได้ดี
 2. สุนัขขนหนาปานกลาง เช่นน้องหมาพันธุ์พุดเดิ้ล และร็อตไวเลอร์ สามารถเลือกใช้แชมพูสำหรับสุนัขที่มีทั่วไป
 3. สุนัขขนหนา มีขนสองชั้น หนาแน่น เช่นน้องหมาพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ด, ปอมเมอเรเนียนแชมพูที่เหมาะสมต้องสามารถซึมซาบเข้าสู่ขนทุกชั้นได้อย่างทั่วถึง แต่ยังคงล้างออกง่าย และมีส่วนผสมของสารกำจัดเห็บหมัด
 • เห็บและหมัดบนตัวสุนัข

มีผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดมากมายบนท้องตลาด มีทั้งแบบป้องกัน ฆ่าเห็บหมัดและปรสิต แต่แชมพูแบบกำจัดเห็บหมัดสามารถป้องกันเห็บหมัดได้ในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น การใช้แชมพูแบบกำจัดเห็บหมัดจึงเป็นตัวเสริมการทำงานของผลิตภัณฑ์กำจัดเห็บหมัดตัวอื่นๆ

 • ช่วงวัยของสุนัข

ถ้าเป็นลูกสุนัข ควรซื้อแชมพูที่เป็นสูตรสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะเพราะมีความอ่อนโยน และมีสูตรที่ไม่ทำให้ระคายเคืองตาเมื่อสบู่เข้าตา

 • กลิ่นของสุนัข

สำหรับน้องหมาที่ชอบผจญภัย ขุดดิน ลุยโคลน หรือชอบรื้อค้นถังขยะและอาหาร ควรใช้แชมพูแบบดับกลิ่นซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ออกไป

 • ความเงางามของขน

อาหารไม่ได้คุณภาพและสุขภาพที่ไม่ดีเป็นปัจจัยที่ทำให้ขนดูไม่เป็นเงาและไม่สวยงาม ซึ่งแชมพูก็มีส่วนช่วยให้ขนของน้องกลับมาเงางามและสุขภาพดีได้ แชมพูควรมีส่วนผมของแร่ธาตุ, วิตามิน และโปรตีน

 • สีขนของสุนัข

ถ้าน้องหมามีขนสีขาวหรือสีอ่อนๆ ควรใช้แชมพูสูตรพิเศษที่ผลิตขึ้นมาเพื่อช่วยทำให้ขนดูสว่างขึ้นและขาวขึ้น บางยี่ห้อยังมีสูตรป้องกันขนกลายเป็นสีเหลืองและเพิ่มความเงางามให้ขนสุนัขอีกด้วย

 • ความจับเป็นก้อนของเส้นขน

ถ้าสุนัขมีขนแห้งหรือพันกันเป็นก้อนได้ง่าย คุณควรใช้แชมพูและครีมนวดเพื่อให้ความชุ่มชื้นและไม่ทำให้ขนพันกัน สำหรับน้องหมาที่มีขนหยิกหรือดูแลยากให้ลองชโลมครีมนวดหลังจากอาบน้ำให้สุนัขเสร็จแล้ว เพื่อเป็นการเติมน้ำมันเพิ่มความชุ่มชื้นและช่วยให้เส้นขนสลวย ไม่พันกัน

 • ความสะดวกสบาย

แชมพูที่ไม่ต้องใช้น้ำ(ดรายแชมพู)และผ้าเปียกสำหรับสุนัขเป็นอุปกรณ์ที่พกพาสะดวกและใช้งานง่ายเหมาะสำหรับเมื่อคุณมีโอกาสพาน้องออกไปเที่ยวหรือน้องหมาที่อยู่ในช่วงโดนน้ำไม่ได้

ข้อแนะนำในการใช้แชมพู

 • เมื่อคุณเลือกแชมพูได้แล้ว ควรปฏิบัติตามคำแนะนำที่อยู่บนฉลาก ผิวหนังของน้องนั้นบอบบางและการอาบน้ำบ่อยเกินไปจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี ดังนั้นควรอ่านและทำตามคำแนะนำที่อยู่บนผลิตภัณฑ์
 • ความถี่ในการอาบน้ำให้สุนัข เราสามารถขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์ได้ แล้วก็ยึดเป็นกิจวัตรที่ต้องทำเป็นประจำ ส่วนปริมาณแชมพูให้ใช้ตามคำแนะนำของผลิตภัณฑ์
 • หลังจากอาบน้ำทุกครั้ง ควรตรวจดูให้แน่ใจว่าล้างออกเกลี้ยงแล้ว เพราะแชมพูที่ตกค้างอยู่จะก่อให้เกิดการคันและรังแค และหลังจากอาบน้ำเป็นเรื่องปกติที่สุนัขจะเลียทำความสะอาดตัวเอง หากมีแชมพูหลงเหลืออยู่มันจะเข้าไปในร่างกายและเกิดผลกระทบกับระบบย่อยอาหารได้

7 อันดับแชมพูสุนัขที่ดีที่สุดที่เราคัดสรรมาให้คุณ

NongPets ได้คัดสรร 7 อันดับแชมพูสุนัขที่ดีที่สุดที่จะทำให้น้องหมาของคุณมีขนที่สลวยสวยงาม และยังปลอดภัยไม่เป็นอันตรายต่อน้องหมาอีกด้วย จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน!

1. Petheng Dog Shampoo แชมพูสุนัขสูตรมะกรูดป้องกันเห็บหมัด สำหรับสุนัขขนหนา ทุกสายพันธุ์

Petheng Dog Shampoo แชมพูสุนัขสูตรมะกรูด

แชมพูสุนัขประสิทธิภาพสูงแต่ราคาสบายกระเป๋า มาพร้อมกับกลิ่นหอมของมะกรูดที่จะทำให้น้องหมารู้สึกสดชื่นและมีกลิ่นหอมยาวนาน แชมพูสูตรนี้ออกมาเฉพาะสำหรับน้องหมาที่มีขนหนา ช่วยให้น้องมีขนมนุ่มสวย และยังป้องกันเห็บหมัด อีกทั้งยังแก้ปัญหาขนร่วง ใครที่มีน้องหมาที่แพ้ง่ายก็ไม่ต้องกังวลใจ เพราะแชมพูสูตรนี้อ่อนโยน ไม่ระคายเคือง

2. Smartheart Dog Shampoo สมาร์ทฮาร์ท แชมพูกำจัดเห็บหมัดสุนัข

Smartheart Dog Shampoo สมาร์ทฮาร์ท แชมพูกำจัดเห็บหมัดสุนัข

แชมพูสุนัขกำจัดเห็บหมัดโดยเฉพาะ เหมาะกับน้องหมาทุกสายพันธุ์ เพียงแค่ผสมแชมพู 1 ส่วน : น้ำ 1 ส่วน แล้วฟอกทิ้งไว้ 15 แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า เพียงแค่นี้น้องหมาก็ไม่มีเห็บหมัดให้มากังวลใจ แถมยังมีกลิ่นหอม ใช้ง่าย ราคาถูกด้วยนะ

3. Breener แชมพูสุนัขและแมว แก้อาการคันและขนร่วง

Breener แชมพูสุนัขและแมว แก้อาการคันและขนร่วง

แชมพูสำหรับน้องหมาที่มีปัญหาทางโรคผิวหนังและโรคเรื้อนโดยเฉพาะ ส่วนผสมหลักผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติ และแชมพูตัวนี้ยังหมาะสำหรับคนที่มีทั้งน้องหมาและน้องแมว โดยคุณสมบัติของแชมพูตัวนี้จะช่วยช่วยบรรเทาอาการแก้คันตามผิวหนัง ลดอาการอักเสบของผิวหนัง และรักษาเรื้อนเปียกแห้ง รักษาเชื้อราและยีสต์ อีกทั้งยังลดอาการขนร่วง

4. Hobby Dog Shampoo Flea&Tick ฮ็อบบี้ แชมพูสุนัข กำจัดเห็บหมัด

Hobby Dog Shampoo Flea&Tick ฮ็อบบี้ แชมพูสุนัข กำจัดเห็บหมัด

แชมพูกำจัดเห็บหมัดสุนัขใช้ได้กับสุนัขทุกสายพันธุ์และทุกวัย โดยแชมพูตัวนี้ยังช่วยบำรุงผิวและขน ใช้แล้วขนนุ่มสลวย และมีกลิ่นหอมสดชื่น มาพร้อมกับแพ็คเกจสองขวดในราคาย่อมเยาว์

5. ION แชมพูสมุนไพร สูตรน้อยหน่าและน้ำมันสะเดา กำจัดเห็บหมัดสุนัขและแมว

ION แชมพูสมุนไพร สูตรน้อยหน่าและน้ำมันสะเดา กำจัดเห็บหมัดสุนัขและแมว

แชมพูสุนัขสูตรสมุนไพรที่ช่วยกำจัดเห็บหมัดให้อยู่หมัด แชมพูสูตรนี้เหมาะสำหรับน้องหมาและน้องแมวที่มีขนยาว ช่วยให้ขนนุ่มหอมยาวนาน แชมพูใช้สารสกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อสัตว์เลี้ยง, คน และสิ่งแวดล้อม

6. DKMAL250 Malaseb Shampoo มาลาเซป แชมพูอาบน้ำรักษาโรคผิวหนังสำหรับสุนัข

Bearing แชมพูกำจัดเห็บหมัด สำหรับสุนัข

แชมพูที่ถูกผลิตขึ้นมาเพื่อรักษาโรคทางผิวหนังโดยเฉพาะ สามารถใช้ได้ทั้งน้องหมาและน้องแมวทุกช่วงวัย อีกทั้งยังแก้ขนร่วง มีกลิ่นหอม ซึ่งคุณสามารถใช้ได้ในบริเวณรอบๆ ริมฝีปาก,ใต้หาง และระหว่างนิ้วเท้าด้วย เพราะบริเวณนี้เป็นที่สะสมของเชื้อที่เป็นสาเหตุของโรค ทาทิ้งทิ้งไว้มาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้น้องหมาและน้องแมวของคุณก็มีผิวหนังที่สะอาดและสุขภาพดี

7. Sleeky Tick & Flea Conditioning Shampoo สลิคกี้ แชมพูกำจัดเห็บหมัดผสมครีมนวด สำหรับสุนัขขนสั้น

Sleeky Tick & Flea Conditioning Shampoo สลิคกี้ แชมพูกำจัดเห็บหมัดผสมครีมนวด

แชมพูสุนัขที่ผสมมาพร้อมกับครีมนวด ที่จะทำให้สุนัขของคุณมีขนที่นุ่มสวย แชมพูตัวนี้เป้นสูตสำหรับสุนัขขนสั้นโดยเฉพาะ และยังสามารถรักษาเห็บหมัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Leave a Reply

Show Buttons
Hide Buttons