เคล็ดลับการเลือกสายจูงให้เหมาะกับน้องหมาของคุณ

รีวิว 7 อันดับสายจูงสุนัขที่ดีที่สุดแห่งปี 2023

หลายคนคงคุ้นหูคุ้นตากับสายจูงสุนัขกันไปแล้ว โดยเฉพาะบ้านใครที่ชอบพาน้องหมาไปเดินเล่น  แต่คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสายจูงที่ใช้อยู่นั้นมีคุณภาพและเหมาะกับน้องหมาที่บ้าน วันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของสายจูงว่ามีอะไรบ้างนอกจากจะเป็นอุปกรณ์ควบคุมน้อง

สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าจะเลือกสายจูงแบบไหนดี? เราจะเจาะลึกไปถึงเรื่องประเภทและวัสดุที่นำมาทำสายจูง เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจเลือกซื้อสายจูงที่ดีมีคุณภาพและซื้อในราคาคุ้มค่า ใช้งานได้ยาวนาน สามารถเข้ากับทั้งสุนัขของคุณได้ดี นอกจากนี้เราจะมาแนะนำ 7 อันดับสุนัขสายจูงที่ดีที่สุดที่เราคัดสรรมาให้คุณเลือก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกัน!

สินค้าแนะนำจากเรา

This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-18-at-20.24.57.pngสายจูงสุนัขแบบรัดอกเต็มตัว
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-18-at-20.15.18.pngสายจูงแบบดึงกลับได้
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-18-at-20.18.01.pngสายจูงแบบรัดออกพร้อมด้ามจับ
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee

ประโยชน์ของสายจูงสุนัข

หลายๆประเทศทั่วโลกมีกฎหมายว่าเจ้าของจะต้องใส่สายจูงให้สุนัขเมื่อพาออกไปในพื้นที่สาธารณะ เหตุผลก็เพื่อความปลอดภัย เพราะสุนัขที่ไม่ใส่สายจูงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุกับน้องได้ หรือถ้าน้องเกิดอาการก้าวร้าวขึ้นมา เจ้าของก็จะสามารถควบคุมสุนัขได้ แต่ประโยชน์ของสายจูงยังมีอีกหลายข้อ ดังนี้

 • สามารถใช้ควบคุมสุนัขได้แม้จะอยู่ไกลจากตัวเจ้าของ  เป็นการกระตุ้นให้สุนัขรู้จักทำตามการควบคุมของเราและเข้าใจคำสั่งมากขึ้น 
 • เป็นตัวอย่างให้กับคนอื่นๆ เพราะการใช้สายจูงเป็นการแสดงว่าคุณมีความรับผิดชอบต่อการกระทำของสุนัขและป้องกันไม่ให้สุนัขก่อความเดือดร้อนกับผู้อื่นในที่สาธารณะ
 • ช่วยทำให้สุนัขห่างจากโรคและการบาดเจ็บในขณะที่เดินเล่น เพราะสุนัขที่ไม่ได้ใส่สายจูงสามารถไปดื่มน้ำสกปรกจากแหล่งน้ำขังหรือแอ่งดิน หรืออาจได้รับบาดเจ็บจากพืชมีพิษหรือหนามได้ 
 • สามารถใช้ควบคุมสุนัขระหว่างการฝึกอย่างได้ผล
 • ป้องกันสุนัขไม่ให้ไปทำผู้คนตื่นกลัว รวมถึงการไล่ล่าสัตว์เล็กๆตามธรรมชาติ
 • ป้องกันไม่ให้สุนัขขับถ่ายเรี่ยราดในที่ที่ไม่สมควร
 • ป้องกันไม่ให้สุนัขวิ่งไปที่ถนนซึ่งอาจจะทำให้ตัวสุนัขบาดเจ็บ หรือก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ
 • สามารถใช้เป็นอุปกรณ์ล่ามสุนัขชั่วคราว เพื่อให้สุนัขยังอยู่กับที่และปลอดภัยเมื่อเราจำเป็นต้องละความสนใจจากสุนัข

ประเภทของสายจูงสุนัข

1. สายจูงทั่วไป (Standard Dog Leash)

เป็นสายจูงที่ใช้ได้ทุกวันไม่ว่าจะพาสุนัขไปเดินเล่นหรือฝึกขั้นพื้นฐาน ปกติมักทำมาจากไนลอนหรือหนัง มีบ้างที่ทำมาจากสำลีหรือยางแต่มีความทนทานน้อยกว่า ไนลอนและหนังมีความแข็งแรงมากพอที่จะดึงรั้งสุนัขโตเต็มวัยได้ และมีน้ำหนักเบาสามารถใช้กับลูกสุนัขได้เช่นกัน ขนาดทั่วไปอยู่ที่ 1 – 2 เมตร

2. สายจูงแบบมีตัวม้วนเก็บ (Retractable Dog Leashes)

เป็นสายจูงที่เจ้าของสามารถกำหนดความยาวเองได้ การทำงานของตัวม้วนคล้ายๆกับตลับเมตร เพียงแต่ตัวม้วนที่เอาไว้ถือเป็นพลาสติกและเป็นสายไนลอนด้านใน ซึ่งสามารถล็อกหรือกำหนดความยาวที่อนุญาตให้สุนัขเดินไปมาได้ และสามารถม้วนเก็บเชือกได้แบบอัตโนมัติ

3. สายจูงแบบปรับได้ (Adjustable Dog Leashes)

ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเติมข้อบกพร่องของสายจูงทั่วไปและสายจูงแบบม้วนเก็บ สามารถปรับความยาวได้ ปกติมีความยาวระหว่าง 91 – 182 เซนติเมตร โดยมีห่วงหรือคลิปอยู่ตรงสาย สามารถปรับสายให้สั้นเพื่อใช้ฝึกสุนัข เช่น ฝึกเดินชิด หรือปรับสายให้ยาวเวลาพาสุนัขไปเดินเล่น

4. สายจูงแบบโซ่ (Chain Leashes)

เป็นสายจูงที่ผลิตขึ้นมาใช้แทนสายจูงแบบไนลอนสำหรับสุนัขที่ชอบกัดและทำลายสายจูง มีน้ำหนักและความหนาให้เลือกหลายระดับ จึงเหมาะสมกับสุนัขทุกขนาด เมื่อใช้สายจูงแบบนี้จะต้องคอยอยู่ดูแลสุนัขด้วย  เพราะสุนัขบางตัวเมื่อเปลี่ยนมาใช้สายโซ่ก็เลิกกัดสายจูง แต่บางตัวก็ยังมีพฤติกรรมนั้นอยู่ซึ่งโซ่จะทำให้ฟันของสุนัขเสียหาย

5. สายจูงแบบสองชั้น (The Martingale Lead)

สายจูงแบบนี้เป็นการรวมกันของสายจูงทั่วไปกับปลอกคอแบบซ้อนสองชั้นเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยในการฝึก จะแน่นขึ้นเมื่อสุนัขออกแรงดึงแต่ไม่ได้รัดจนหายใจไม่ออก แต่จะเป็นแรงกดที่คอเมื่อสุนัขทำพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์หรือพยายามดึง

6. สายจูงสำหรับสุนัขหลายตัว (Multiple Dog Leash)

เป็นสายจูงที่ใช้สำหรับพาสุนัขหลายๆตัวไปเดินเล่นโดยมีลักษณะเป็นสายให้เจ้าของจับ 1 สาย และแยกออกไปเป็นสายคล้องสุนัข 2 ตัว (หรือมากกว่านั้น) สายจูงแบบนี้ถือว่าใช้ได้ผลและมีประโยชน์สำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขหลายตัวถ้าสุนัขด้รับการฝึกมาดี สามารถเดินนิ่งๆ ไม่กระโดดหรือพยายามดึงไปทางที่อยากไป

7. สายจูงแบบเข็มขัดนิรภัย (Seat belt Safety Leash (SBSL))

เป็นสายจูงสั้นๆ มีตัวหนีบตรงปลายเพื่อใช้หนีบกับปลอกคอสุนัข ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งเป็นหัวเสียบเข็มขัดนิรภัยเพื่อใช้กับตัวเสียบภายในรถ ช่วยป้องกันไม่ให้สุนัขปีนป่ายไปทั่วหรือรบกวนสมาธิขณะที่คุณกำลังขับรถ และยังช่วยป้องกันไม่ให้น้องหลงหรือเดินออกจากรถในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ สายนี้จะทำหน้าที่ตรึงน้องหมาไว้ไม่ให้หลุดออกจกาที่นั่งในรถ

8. สายจูงรัดอก (Harness)

สายจูงรัดอกเป็นหนึ่งในประเภทของสายจูงเช่นกัน ช่วยให้เจ้าของสามารถคุมสุนัขได้อย่างดี เมื่อสวมใส่แล้วไม่ทำให้สุนัขอึดอัดและง่ายในการปรับให้พอดีกับตัวสุนัข เป็นที่นิยมในหมู่คนที่เลี้ยงสุนัขตัวใหญ่ หรืสุนัขที่ชอบกระโดดหรือดึงสายจูง

9. สายจูงแบบติดกับจักรยาน (Bike Leash)

สุนัขและเจ้าของที่ชอบออกกำลังจะต้องชอบสายจูงแบบนี้แน่นอน โดยเราจะติดตั้งสายจูงเข้ากับโครงจักรยานและจะมีระยะห่างจากจักรยานเพื่อให้สุนัขสามารถเคลื่อนที่ได้ แต่คุณต้องมั่นใจว่าสุนัขสามารถวิ่งไปด้านข้างพร้อมๆกับจักรยานได้โดยที่ไม่กลัวและพยายามวิ่งหนี การใช้สายจูงแบบนี้ค่อนข้างยากแต่ถ้าสุนัขคุ้นเคยแล้ว ก็ถือเป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้สุนัขและเจ้าของได้ออกกำลังกายไปด้วยกัน

วัสดุที่นำมาทำสายจูงสุนัข

สายจูงสุนัขผลิตมาจากวัสดุที่หลากหลาย ซึ่งวัสดุแต่ละอย่างก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป วัสดุที่นิยมนำมาทำสายจูงสุนัข คือ

 • ไนลอน (Nylon)

ข้อดี – ไนลอนเป็นวัสดุที่ค่อนข้างราคาถูกและมีความแข็งแรง มีหลายสี หลายรูปแบบให้เลือก เมื่อเปียกน้ำจะไม่หดตัว แห้งง่าย ทำความสะอาดได้ง่าย

ข้อเสีย – ไม่แข็งแรงพอที่จะทนการกัดแทะของสุนัขได้ พื้นผิวค่อนข้างกระด้างจึงอาจเกิดการเสียดสีและทำให้ผิวหนังบริเวณมือถลอกได้ถ้าสุนัขออกแรงดึง และเมื่อใช้ไปนานๆจะเริ่มหลุดรุ่ยออกเป็นเส้นๆ

 • หนัง(Leather)

ข้อดี – ราคาแพงกว่าเมื่อเทียบกับไนลอน ราคาที่สูงกว่าก็มาพร้อมกับความหรูหราดูดีและความทนทานแข็งแรง ถ้าดูแลดีๆก็สามารถใช้ได้นานและคงอยู่ในรูปเดิม มื่อใช้ไปนานๆหนังงจะเริ่มนิ่มและเปลี่ยนรูปร่างตามมือคนถือทำให้รู้สึกสบายเวลาจับ และหนังจะไม่ถูมือจนเกิดการถลอกเหมือนไนลอน เป็นวัสดุที่มีคุณภาพสูง จึงแนะนำเป็นอย่างสูง

ข้อเสีย – ไม่สามารถทนการกัดแทะได้

 • โซ่(Chain)

ข้อดี – เหมาะสำหรับสุนัขที่ชอบกัดสายจูง เพราะความแข็งแรงของโลหะจึงไม่ถูกทำลายได้ไง

ข้อเสีย – ไม่ค่อยได้รับความนิยม เป็นสายจูงที่ค่อนข้างหนัก ถ้าใช้กับสุนัขตัวเล็กหรือลูกสุนัขต้องเลือกโซ่ที่บางและมีน้ำหนักเบา เมื่อสุนัขโตขึ้นก็ค่อยเปลี่ยนไปใช้โซ่ที่แข็งแรงขึ้น

 • สะท้อนแสง(Reflective)

มีลักษณะเหมือนสายจูงทั่วๆไป ทำมาจากไนลอนหรือหนังแต่เพิ่มแถบวัสดุสะท้อนแสงเข้าไป สามารถใช้ร่วมกับปลอกคอแบบสะท้อนแสงได้ เหมาะสำหรับเจ้าของที่ต้องพาสุนัขเดินผ่านบริเวณถนนที่มีรถหรือคนปั่นจักรยานในเวลากลางคืน

เคล็ดลับและข้อแนะนำในการเลือกซื้อสายจูง

 • เมื่ออยู่ในบ้านควรใช้สายจูงไนลอนที่ยาว, บาง เพราะมีน้ำหนักเบาและไม่ค่อยไปติดตามซอกหรือใต้เฟอร์นิเจอร์
 • เมื่อทำการฝึกนอกบ้าน ใช้สายจูงไนลอนความยาวประมาณ 2 – 3 เมตร เว้นแต่การฝึกคำสั่งระยะไกลควรใช้สายจูงความยาว 9 – 15 เมตร และคนฝึกอาจใส่ถุงมือเพื่อป้องกันการเสียดสี (rope burn) หากสุนัขดึงเชือกตอนที่คุณจับสายจูงอยู่
 • สำหรับการใช้ประจำวัน สายจูงแบบไนลอนหรือหนังความยาวประมาณ 2 เมตร ก็ถือว่าเพียงพอให้สุนัขเคลื่อนที่ได้อย่างอิสระ แต่ยังคงอยู่ใกล้กับเจ้าของและควบคุมได้ หลีกเลี่ยงวัสดุที่เป็นยางหรือผ้าเพราะไม่มีความแข็งแรงและทนทานมากพอ
 • สายจูงไนลอนถือว่าเป็นสายจูงที่มีราคาถูกและสามารถโดนน้ำได้ หรือสายจูงหนังที่สามารถใช้ได้ในทุกสภาพอากาศเช่นกันแต่ต้องใส่น้ำยาเคลือบบำรุงหนังเพื่อเป็นการรักษาคุณภาพหนังให้อยู่นานละคงทน
 • เลือกสายจูงที่มีความยาวและขนาดพอดีกับสุนัขหรือลูกสุนัขของคุณ เลือกสายจูงที่มีน้ำหนักเบาให้กับลูกสุนัขหรือสุนัขที่ตัวเล็ก สำหรับสุนัขโตหรือตัวใหญ่ก็ให้เลือกสายจูงที่หนาและแข็งแรง
 • หากสุนัขชอบกัดสายจูงให้เลือกใช้สายจูงโซ่หรือคอยเปลี่ยนสายจูงบ่อยๆแทน
 • เลือกดูตัวล็อกหรือตัวเกี่ยวที่แข็งแรงเหมาะสมกับขนาดตัว, ความแข็งแรงและพละกำลังของสุนัข 
 • ควรซื้อสายจูงสำรองเผื่อไว้อย่างน้อย  1 อัน เสมอ เอาไว้ใช้ในกรณีที่อันที่ใช้ประจำขาด, พัง หรือหาย
 • พยายามรักษาความสะอาดของสายจูง ถ้าสายจูงเปียกให้แขวนตากให้แห้งก่อนเอาไปเก็บ จะช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น
 • หมั่นตรวจเช็คสภาพของสายจูงเสมอและเช็คความแข็งแรงของตัวล็อก ถ้าพบว่าสายจูงมีรอยขาด, รุ่ย หรือตัวล็อกเริ่มไม่แข็งแรงก็ให้เปลี่ยนใหม่ทันที

7 สายจูงสุนัขยอดฮิต มาดูกันว่าสายจูงสุนัขแบบไหนดีกับน้องหมาของคุณ?

หลังจากได้รู้จักประเภทและเคล็ดลับการเลือกสายจูงกันไปแล้ว เราก็จะมาแนะนำสายจูงที่ดีที่สุดให้ผู้อ่านได้เลือกกันค่ะ ตัวสายจูงมีหลายประเภท หลายแบบ และหลายราคา คุณสามารถสั่งซื้อได้ง่ายๆไม่ต้องออกจากบ้านไปไหน

1. สายจูงสุนัขแบบรัดอกเต็มตัว สำหรับน้องหมาไซส์ใหญ่

ใครที่อยากควบคุมให้น้องไม่เถลไถล เราขอแนะนำสายจูงรุ่นนี้เลยค่ะ ตัวเนื้อผ้าทำจากผ้า Oxford 100% ที่แข็งแรงไม่เปื่อยยุ่ยง่าย แถมยังปรับระดับได้ ทำให้น้องใส่สบายไม่อึดอัด มีหลากไซส์ให้เลือกตั้งแต่ขนาด S-XL เหมาะกับคนที่น้องหมาพันธุ์ใหญ่

2. สายจูงสุนัขเชือกไนลอน เหมาะกับน้องหมาที่อยู่ในระหว่างการฝึกโดยเฉพาะ

สำหรับใครที่กำลังฝึกน้องหมาอยู่ สายจูงเชือกไนลอนตัวนี้เหมาะเพื่อการนี้ที่สุดค่ะ ตัวเชือกเป็นแบบเรียบๆ ไม่ใหญ่เทอะทะ ทำจากวัสดุไนลอนที่แข็งแรง ทนทาน กันน้ำได้ และไม่ใช้วัสดุที่เป็นอันตรายต่อน้องหมา นอกจากนี้ยังปรับขนาดปลอกคอได้ตามต้องการ ความยาวเชือกอยู่ที่ 130 ซม. มีสามสีให้เลือก สีดำ,แดง และฟ้า

3. สายจูงสุนัขถักสีดำ สำหรับสุนัขขนาดใหญ่

สายจูงมาในดีไซน์แบบเรียบๆ สีดำคลาสสิค ตัวเชือกมีความแข็งแรงทนทาน เหมาะกับสุนัขตัวโต ขนาดสายจูงหนา 2.5 ซม. ยาว 115 ซม. แถมราคาสบายกระเป๋า

4. สายจูงแบบรัดออกพร้อมด้ามจับ เหมาะกับน้องหมาพันธุ์กลาง-ใหญ่

น้องหมาใครที่อยู่ในช่วงฝึกโดยเฉพาะ เราขอแนะนำรุ่นเลยค่ะ ตัววัสดุทำจากผ้าไนลอนคุณภาพสูง มีการเย็บที่แน่นหนา แข็งแรงทนทาน มาพร้อมกับด้ามจับที่ทำจากวัสดุไทเทเนียมที่ ออกแบบมาให้สบายมือผู้ถือ ทำให้ผู้เลี้ยงควบคุมน้องหมาได้ง่าย ขนาดความกว้างของสายรัดอกอยู่ที่ 36-52 ซม. และสายจูงยาว 110 ซม. มี 4 สีให้เลือก แดง, ฟ้า, น้ำตาล และเหลือง

5. สายจูงแบบดึงกลับได้ เหมาะกับน้องพันธุ์เล็ก- กลาง

สายจูงแบบเทปที่จะทำให้ชีวิตคุณสะดวกสบายขึ้นเยอะ เพราะสามารถดึงสายเข้า-ออกได้ และน้ำหนักเบา เก็บพกพาได้สะดวก ตัวเชือกทำมาจากผ้าไนลอนแข็งแรงและทนทาน สามารถขยายออกได้ถึง 5 เมตร ตัวด้ามจับทำจากพลาสติกคุณภาพสูง ไม่ลื่นมือ สร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้โดยระบบปล่อยและล็อคเชือกใช้แค่มือข้างเดียว มาพร้อมกับตะขอที่ใช้เกี่ยวกับปลอกคอ

6. สายจูงสุนัขแถบสะท้อนแสง หาน้องหมาง่ายในเวลากลางคืน

สำหรับน้องหมาของคไหนที่ชอบออกไปวิ่งเล่นตอนกลางคืน หมดกังวลไปได้เลย เพราะเชือกตัวนี้มาพร้อมกับแถบสะท้อนแสงเวลากลางคืน บวกกับสายรัดอักปรับขนาดได้ใส่แล้วไม่อึดอัดแน่นอน สายจูงถอดได้ ตัวเชือกทำจากวัสดุไนลอน เกรด A หนาแน่น ทนแรงกระชากได้ดี ใช้ได้ทั้งสุนัขและแมว มีตัวล็อกถอดออกง่าย ทำความสะอาดง่าย ใช้งานได้นาน

7. สายจูงสุนัข พร้อมที่จับโฟม EVA สำหรับสุนัขขนาดกลางและใหญ่

สายจูงสีดำสุดคลาสสิค ตัวเชือกทำจากไนล่อน พร้อมแถบเรืองแสง สามารถใช้ได้ในตอนกลางคืน เชือกมีความทนทานสูง พร้อมที่จับทำจากโฟมEVA ช่วยให้ไม่เจ็บมือเมื่อถูกกระซาก ตะขอเกี่ยวมีความแข็งแรงทนทานเพราะทำจากโลหะชุบนิกเกิล เหมาะสำหรับน้องหมาที่มีขนาดกลางและขนาดใหญ่ มีขนาดขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.2 เซนติเมตร และมีความยาว 1.5 เมตร

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons