เคล็ดลับวิธีเลือกอาหารสุนัข

รีวิว 5 อันดับอาหารสุนัขที่ดีที่สุดแห่งปี 2023

อาหารสุนัขก็ปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิตและเจริญเติบโตของน้องหมา เพราะน้องก็เหมือนกับคนเราที่ต้องการอาหารที่ดี มีประโยชน์เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและสามารถทำกิจกรรมในแต่ละวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่รู้หรือไม่ว่า “อาหารสุนัข” ที่มีอยู่มากมายในท้องตลาดนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร มีอะไรบ้าง

วันนี้ Nongpets จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารสุนัขมาให้ทุกคนได้อ่านกัน รับรองได้เลยว่าจะทำให้คุณรู้จักอาหารสุนัขแบบต่างๆมากยิ่งขึ้นและสามารถตัดสินใจเลือกอาหารให้น้องหมาที่บ้านได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้เราจะมาแนะนำ 5 อันดับอาหารสุนัขคุณภาพสูง เพื่อมั่นใจได้ว่าเราได้เลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับเจ้าตูบของเรา

สินค้าแนะนำจากเรา

อาหารเม็ด Royal Canin Mini Adult
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
อาหารกระป๋อง Mckelly Cans Dog
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
อาหารฟรีซดราย Kelly & Co’s
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee

ประเภทของอาหารสุนัข

1. อาหารเม็ด (Kibble)

อาหารประเภทนี้เป็นที่นิยมมากที่สุด ในอาหารเม็ดประกอบไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อน้องหมาอย่างครบถ้วน อาหารเม็ดแต่ละยี่ห้อก็มีหลากหลายสูตรและหลากหลายกระบวนการผลิตที่แตกต่างกันไป อาหารเม็ดถือเป็นอาหารชนิดแรกที่ถูกผลิตขึ้นมาวางขายและเพิ่มความสะดวกสบายให้กับคนเลี้ยงสุนัข

ชนิดของอาหารเม็ด

1.แบบอัดรีด – เป็นมาตรฐานอาหารที่นำส่วนผสมมาบดและผสมกันให้เป็นก้อน จากนั้นนำไปเข้าเครื่องอัดให้เป็นรูปทรงกระบอกแล้วนำไปตัดให้เป็นเม็ดเล็กๆ กระบวนการนี้จะใช้ความร้อนสูงในการทำให้สุกแล้วเคลือบด้วยไขมัน, วิตามิน และสารกันเสีย เพื่อให้อาหารไม่เน่าเสียและมีอายุในการเก็บรักษายาวนาน 

2.แบบอบ – วิธีนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมสักเท่าไหร่นัก อาหารเม็ดแบบอบจะใช้ความร้อนต่ำ จึงทำให้มีรสชาติและสารอาหารอยู่มากกว่าเมื่อเทียบกับแบบอัด แต่จะมีราคาแพงกว่าและค่อนข้างหาซื้อยาก

3.แบบเคลือบ – อาหารเม็ดที่มีลักษณะเฉพาะชนิดนี้บางยี่ห้อก็ใช้เนื้อฟรีซดรายมาเคลือบด้านนอกเม็ดอาหาร ซึ่งกรรมวิธีการเคลือบนี้สามารถทำได้ทั้งในอาหารแบบอบหรือแบบอัด และสามารถใส่หลังจากกระบวนการปรุงอาหารเพื่อเพิ่มสารอาหาร 

ข้อดี- ข้อเสียของอาหารเม็ด

ข้อดี

 • สะดวกสบายลดความยุ่งยากในการเตรียมอาหาร 
 • การเคี้ยวอาหารเม็ดช่วยดูแลสุขภาพช่องปากไปในตัว ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย, ป้องกันการเกิดคราบพลัคและหินปูน 
 • เก็บไว้ได้นาน เมื่อเราเปิดถุงแล้วอาหารข้างในยังสามารถเก็บได้เป็นเดือนโดยที่ไม่เน่าเสีย
 • ราคาถูกกว่าอาหารชนิดอื่นๆ

ข้อเสีย

 • อาหารบางยี่ห้อก็มีข้อความโฆษณาและการบรรจุภัณฑ์ที่ไม่ซื่อสัตย์เพื่อใช้ดึงดูดความสนใจของคนซื้อและเพิ่มยอดขาย
 • ราคาถูกแต่คุณภาพไม่ดี
 • พบการปนเปื้อนหรือความผิดพลาดในกระบวนการผลิต
 • อาหารที่ไม่ได้มาตรฐานบางยี่ห้อก็ใส่ชิ้นส่วนที่ไม่มีประโยชน์, ชิ้นส่วนของสัตว์ที่ตายหรือเป็นโรค, สารเคมี, สารกันเสีย, สี, สารช่วยในการผลิตหรือแปรรูป
 • อาหารเม็ดหรืออาหารที่มีธัญพืชเป็นหลักอาจมีความเกี่ยวข้องกับอาการท้องอืดในสุนัข

2. อาหารกระป๋อง (Canned Dog Food / Wet Dog Food)

อาหารกระป๋อง หรือ อาหารเปียก เป็นอาหารอีกหนึ่งประเภทที่คนนิยมให้น้องหมากินรองลงมาจากอาหารเม็ด หากคุณอยากเพิ่มความหลากหลายให้อาหารของน้องหมา อาหารเปียกถือเป็นตัวเลือกที่ดีมากและยังมั่นใจได้ว่ามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อสุนัข

อาหารที่บรรจุในกระป๋องโลหะสามารถเก็บได้นาน นอกจากนี้ยังมีอาหารแบบถุงและแบบกล่องเหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่มองหาบรรจุภัณฑ์ที่ปราศจาก BPA และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ข้อดี- ข้อเสียของอาหารกระป๋อง

ข้อดี

 • รสชาติอร่อยและมีสูตรที่หลากหลายให้เลือก
 • ให้เนื้อสัมผัสที่ดี
 • มีความชุ่มชื้นสูง ในอาหารกระป๋องมีความชื้นถึง 70 – 80% เทียบกับในอาหารเม็ดที่มีความชื้นอยู่เพียง 10% เท่านั้น 

ข้อเสีย

 • มีราคาแพงกว่าอาหารเม็ด
 • เมื่อเปิดแล้วต้องใช้ให้หมดภายใน 2 – 3 วัน และต้องเก็บไว้ในตู้เย็น
 • สุนัขที่กินอาหารกระป๋องเพียงอย่างเดียวจะต้องทำความสะอาดฟันบ่อยๆ
 • อาหารกระป๋องมีแคลอรี่น้อย ดังนั้นสุนัขที่ตัวใหญ่จึงต้องกินหลายกระป๋องต่อวัน

3. อาหารที่ถูกสกัดน้ำออกและอาหารฟรีซดราย (Freeze Dried Dog Food)

อาหารแห้งหรือฟรีซดราย เป็นอาหารสุนัขรูปแบบใหม่ที่ได้รับความนิยม โดยทั้งสองเป็นอาหารดิบหรือปรุงแบบไม่สุกมากก่อนจะถูกนำมาเข้าสู่กระบวนการสกัดเอาน้ำออก ซึ่งอาหารชนิดนี้จะมีสารอาหารหลงเหลืออยู่มากกว่าอาหารเม็ดและอาหารกระป๋องที่ต้องผ่านกระบวนการที่มีความร้อนสูง

ข้อดี- ข้อเสียของอาหารฟรีซดราย

ข้อดี

 • เป็นอาหารพร้อมทาน
 • จัดเตรียมง่าย เพียงแค่เติมน้ำ
 • พกพาไปที่ต่างๆได้ง่าย
 • เพิ่มความชื้นในระบบย่อยอาหาร

ข้อเสีย

 • มีราคาสูง
 • เมื่อเติมน้ำลงไปแล้ว จะต้องเอาให้สุนัขกินทันที ถ้าเหลือต้องนำใส่ตู้เย็นและส่วนที่เหลือสามารถเก็บไว้ได้เพียง 24 ชั่วโมง
 • อายุการเก็บรักษาอาจลดลงหากเกิดการแตกหักในกระบวนการบรรจุ และไม่ได้เก็บอาหารไว้ในที่ที่มีความชื้นต่ำ

4. อาหารดิบ (Raw Dog Food)

อาหารดิบคืออาหารที่มีความเป็นธรรมชาติมากที่สุดและมีสารอาหารครบถ้วนที่สุดที่เจ้าของสามารถเตรียมให้น้องหมาได้เอง และการให้อาหารดิบที่มีความสมดุลทางโภชนาการนั้นย่อมดีกว่าอาหารเม็ดหรืออาหารกระป๋อง

ข้อดี- ข้อเสียของอาหารดิบ

ข้อดี

 • มีสารอาหารหลากหลายจากธรรมชาติที่ไม่ถูกทำลายในกระบวนการผลิตหรือความร้อน
 • ทำให้ขับถ่ายน้อยลง
 • ทำให้มีสุขภาพช่องปากที่ดี
 • ช่วยให้มีสุขภาพขนและผิวหนังที่ดี

ข้อเสีย

 • มีราคาสูง
 • มีความเสี่ยงในการติดเชื้อจากแบคทีเรียและปรสิต ถ้าหากอาหารมีคุณภาพต่ำและอาหารไม่สดใหม่ 
 • การเตรียมอาหารดิบเองอาจทำให้เกิดการไม่สมดุลของสารอาหาร และสารอาหารไม่ครบถ้วน
 • ต้องใช้พื้นที่เยอะในการวางตู้แช่ 
 • ต้องใช้เวลามากในการเตรียมอาหาร

5. อาหารดิบแบบฟรีซดราย (Raw Freeze Dried Dog Food)

อาหารดิบแบบฟรีซดรายเป็นอาหารดิบอีกรูปแบบหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยม อาหารประเภทนี้ เป็นอาหารดิบที่ถูกนำไปไล่ความชื้นออกและถูกกดให้เป็นลูกกลมๆหรือชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

ก่อนจะให้น้องหมากินอาหารดิบฟรีซดรายจะต้องทำให้อยู่ในสภาพคืนน้ำเสียก่อนด้วยการเติมน้ำลงไป  มิฉะนั้นอาหารจะเข้าไปดูดซึมน้ำจากร่างกายสุนัข และอาจก่อให้เกิดอาการท้องอืดได้

ข้อดี- ข้อเสียของอาหารดิบแบบฟรีซดราย

ข้อดี

 • เพิ่มความชื้นในร่างกายสุนัข
 • เพียงแค่เติมน้ำก็ให้สุนัขกินได้
 • มีความนุ่มมากพอสำหรับลูกสุนัขหรือสุนัขอายุมาก
 • สามารถพกพาและเก็บรักษาได้ง่าย
 • ใช้โรยหน้าอาหารและเป็นขนมได้

ข้อเสีย

 • มีราคาสูง
 • ต้องใช้เวลานาน เมื่อเติมน้ำลงไปในอาหารแล้วต้องรอประมาณ 15 นาที เพื่อให้อาหารดูดซึมน้ำ

เคล็ดลับในการเลือกซื้ออาหารสุนัข

1. ศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการสารอาหารสุนัขให้เข้าใจ

ในปัจจุบัน มีข้อมูลมากมายเกี่ยวโภชนาการอาหารสัตว์ในอินเทอร์เน็ตให้ได้ศึกษา แต่ขณะเดียวกันเราก็ต้องพิจารณาให้ดีเพราะข้อมูลทุกอย่างไม่ได้ถูกต้องไปเสียหมด แนะนำให้ลองดูในเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือ และอีกตัวเลือกที่ดีทีสุดก็คือสัตวแพทย์ หากเรามีข้อสงสัยหรือมีปัญหาก็สามารถไปปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำได้

เว็บไซต์ที่มีข้อมูลเกี่ยวกับสารอาหารสำหรับคนที่เตรียมอาหารให้สุนัขด้วยตนเองเช่น https://secure.balanceit.com/ หรือ http://www.petdiets.com/ 

2. อ่านฉลากอาหารสุนัขก่อนซื้อ

The Association of American Feed Control Officials (AAFCO) เป็นผู้พัฒนาข้อมูลโภชนาการของสุนัขและลูกสุนัขบนฉลากอาหาร ซึ่งข้อมูลเหล่านั้นจะให้ความรู้เกี่ยวกับสารอาหารในอาหารถุงนั้นๆ แต่ถึงเป็นข้อกำหนดของ AAFCO ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีที่สุดสำหรับสุนัข ให้ลองหายี่ห้ออาหารที่ดีกว่า AAFCO กำหนดและใช้ส่วนผสมที่คุณภาพสูง เลือกอาหารที่มีเนื้อเป็นส่วนประกอบหลักอยู่ในลำดับที่ 1 – 3 ของส่วนผสมทั้งหมด และหลีกเลี่ยงอาหารที่สารเคมีมากเกินไปและมีปริมาณของข้าวโพด, ถั่วเหลือง และข้าวสาลีที่สูง

3. ถามผู้มีประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารสุนัข

เมื่อได้ศึกษาเกี่ยวกับอาหารสุนัขแล้ว ลองคุยกับคนอื่นๆเพื่อถามความคิดเห็นเกี่ยวกับยี่ห้อหรือสูตรอาหาร เริ่มถามได้ตั้งแต่สัตวแพทย์, คนขายสุนัข, ครูฝึกสุนัข, ร้านขายอาหารสุนัขแถวบ้าน, กลุ่มคนเลี้ยงสุนัข, คนอาบน้ำตัดขน หรือแม้แต่กลุ่มในเฟสบุคเกี่ยวกับสุนัข เพื่อให้ได้ความคิดเห็นที่หลากหลายและได้คุยแลกเปลี่ยนกัน 

4. ทดลองให้อาหารสุนัข

อาหารหลายยี่ห้อจะมีอาหารขนาดทดลอง ดังนั้นเราสามารถให้สุนัขลองกินก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ อาจจะนำกลับมาที่บ้านสัก 2 – 3 ยี่ห้อ แล้วดูว่าสุนัขชอบกินยี่ห้อไหนมากที่สุด เมื่อเลือกได้แล้วก็ค่อยๆเพิ่มอาหารใหม่ลงไปในอาหารเก่าทีละนิดๆ จนกระทั่งกลายเป็นอาหารใหม่ทั้งหมด

5. เปลี่ยนอาหาร

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่าให้เปลี่ยนยี่ห้ออาหารทุกๆ 2 – 6 เดือน ถ้าเราให้สุนัขกินอาหารที่ขายตามท้องตลาด การเปลี่ยนยี่ห้ออาหารก็คือการเปลี่ยนบริษัทที่ผลิต ทำให้สุนัขได้รับสารอาหารที่แตกต่างกันไปตามที่บริษัทนั้นทำ

ส่วนอาหารที่เจ้าของปรุงเองก็ควรมีวัตถุดิบที่หลากหลาย หรือจะทำตามสูตรเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุล การให้อาหารเหมือนเดิมตลอดจะทำให้สุนัขเบื่อและเชื่อว่าสามารถก่อให้เกิดอาการแพ้และนำมาซึ่งโรคต่างๆได้

5 อันดับอาหารสุนัขที่ดีที่สุด

จากบทความข้างต้นก็คงทำให้ใครหลายคนตัดสินใจเลือกซื้ออาหารสุนัขได้ง่ายขึ้น และเรายังได้คัดสรรอาหารสุนัขที่คนนิยมให้น้องหมาและคุณภาพดีที่สุด จะมีตัวไหนบ้าง ไปดูกัน!

1. อาหารเม็ด Royal Canin Mini Adult

อาหารสุนัข Royal Canin Mini Adult 2 Kg

อาหารเม็ดสำหรับน้องหมาวัยโตพันธุ์เล็กอายุประมาณ 10 เดือน – 8 ปี อาหารยี่ห้อนี้มีรสชาติที่อร่อยถูกปากน้องหมา แล้วยังมีส่วนประกอบสำคัญอย่าง L-carnitine ที่ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน สามารถรักษาน้ำหนักน้องหมาให้เหมาะสม และยังอุดมไปด้วย EPA-DHA ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้ผิวหนังและขนของน้องหมามีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังมีโซเดียมโพลีฟอสเฟตที่ช่วยในการดักจับแคลเซียมในน้ำลาย ทำให้ลดคราบหินปูนในช่องปาก

2. อาหารเม็ด Buzz Dry Dog Food บัซซ์ รสแกะ

อาหารเม็ดสำหรับสุนัขวัยโตที่มีอายุตั้งแต่ 1 ปีขึ้นไป Buzz ประกอบไปด้วยสารอาหารหลายชนิดที่สำคัญคือ วิตามิน E จากน้ำมันรำข้าว และสาร Gamme Oryzanol ที่ช่วยต่อต้านสารอนมูลอิสระและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และยังมีสาร Choline chloride  ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำงานของสมองและระบบประสาท รวมไปถึงแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของกระดูก

นอกจากนี้ Buzz ใช้สารอาหารที่มีคุณภาพสูงและครบถ้วน โดยมีสัดส่วนโปรตีนสูงถึง 20% ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับน้องหมา และอาหารได้มีการควบคุมปริมาณโซเดียมที่เหมาะสม เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าตูบ

3. อาหารกระป๋อง Mckelly Cans Dog Wet Food คละรสชาติ (รสไก่, เนื้อวัว และแกะ)

มาถึงอาหารเปียกสุนัขในรูปแบบกระป๋องกันบ้าง อาหารกระป๋อง Mckelly เป็นหนึ่งในอาหารสุนัขยอดนิยมมากที่สุด เหมาะกับน้องหมาที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไป โดยจุดเด่นของ Mckelly คือ จะใช้เนื้อสัตว์ล้วน โดยมีสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีนและแคลเซียมที่ช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของน้องหมา และอุดมไปด้วยไฟเบอร์, เกลือแร่ และวิตามินที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายอีกด้วย

4. อาหารกระป๋อง Royal Canin Mature +8 Canned Dog Food สำหรับน้องหมาสูงอายุ

อาหารกระป๋องที่ทำออกมาเฉพาะสุนัขอายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป (สำหรับน้ำหนักตัว 1-10 กิโลกรัม) ซึ่งจุดเด่นของ Royal Canin Mature +8 คือ จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหารของน้องหมา และมีส่วนประกอบที่สำคัญอย่าง วิตามินบีรวมและกรดอะมิโนฮีสติดีนที่ช่วยบำรุงผิวของสุนัข และมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการเสื่อมของหน่วยไต นอกจากนี้ยังควบคุมระดับฟอสฟอรัส เพื่อลดการขับฟอสฟอรัสของไตและช่วยถนอมไตในสุนัขสูงวัย

5. อาหารฟรีซดราย Kelly & Co’s Single Ingredient Freeze-dried Chicken Breast 100%

อาหารสุนัขอบแห้งเยือกแข็งที่ทำจากอกไก่แท้ 100 % มาในขนาดชิ้นพอดีคำ เหมาะเอาไว้เป็นขนมให้น้องหมาทานเล่น และที่สำคัญอาหารยังปราศจากธัญพืชและสารปรุงแต่งกลิ่นสีต่างๆ เหมาะกับน้องหมาที่แพ้อาหาร นอกจากนี้ยังมีสารอาหารครบถ้วน โปรตีนสูงแถมยังแคลอรีต่ำ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำหนัก

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons