วิธีเลือกเครื่องให้อาหารสุนัข

รีวิว 5 อันดับเครื่องให้อาหารสุนัขที่ดีที่สุดแห่งปี 2023

ในปัจจุบันเทคโนโลยีมีความเจริญก้าวหน้าล้ำสมัย มนุษย์สามารถคิดค้นและประดิษฐ์วิธีการรวมถึงอุปกรณ์ต่างๆมากมายเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน เจ้าเครื่องให้อาหารอัตโนมัติก็ถือเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่เริ่มเข้ามามีบทบาทในหมู่คนเลี้ยงสัตว์มากขึ้น เหมาะกับคนที่ประสบปัญหาด้านเวลาหรือคนที่อยากเพิ่มความสะดวกสบายให้กับตัวเอง

เครื่องให้อาหารมีหลายรูปแบบ และราคาที่หลากหลาย หลายคนลังเลว่าจะเลือกเครื่องให้อาหารสุนัขแบบไหนดี? ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะได้เครื่องที่คุ้มค่า คุ้มราคา บทความนี้จะกล่าวถึงประโยชน์, ประเภท และวิธีเลือกซื้อเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจซื้อเครื่องได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้เรายังมีสุดยอดเครื่องให้อาหารสุนัขมาแนะนำ คุณสามารถเลือกซื้อได้ง่ายๆเพียงคลิ๊กเดียวโดยไม่ต้องออกบ้าน จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกัน!

สินค้าแนะนำจากเรา

This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2563-04-20-at-4.09.27-PM.pngPetoneer Nutri Vision
เครื่องให้อาหารอัจฉริยะ พร้อมกล้อง
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-20-at-21.53.42.pngXiaomi Pet Automatic Feeder
เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติ
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee
This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2564-08-20-at-22.06.17.pngPetkit Fresh Element
เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติ บันทึกเสียงได้
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Lazada
คลิ๊กสั่งซื้อที่ Shopee

ประโยชน์ของเครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติ

 • น้องหมาได้รับปริมาณที่เหมาะสมและแม่นยำ

เป็นเรื่องสำคัญที่น้องหมาจะต้องได้รับอาหารในปริมาณที่เพียงพอต่อวันเพื่อให้ร่างกายได้ใช้ในการเจริญเติบโต สัตวแพทย์แนะนำว่าเพื่อการเจริญเติบโตที่ดี สัตว์เลี้ยงควรได้รับอาหารในปริมาณที่ถูกต้องเหมาะสม ด้วยเครื่องให้อาหารอัตโนมัตินี้คุณสามารถกำหนดปริมาณอาหารที่จะให้สุนัขไว้ล่วงหน้าได้ ทำให้สุนัขมีพัฒนาการที่เหมาะสมและเติบโตอย่างมีสุขภาพดี

 • เหมาะสำหรับคนงานยุ่ง ไม่มีเวลาให้อาหารให้น้องหมา

หากคุณเป็นคนที่ตารางชีวิตยุ่งวุ่นวายทั้งวันหรือชอบมีงานเข้าแทรกโดยไม่ทันได้ตั้งตัว จนทำให้กลับบ้านไม่ตรงเวลา เจ้าเครื่องนี้คือผู้ช่วยแก้ปัญหาชั้นดี เพียงแค่คุณเทอาหารใส่เครื่องให้อัตโนมัติไว้และตั้งเวลาให้อาหาร คุณก็สามารถจัดการกับธุระต่างๆได้อย่างสบายใจไม่ต้องห่วงว่าน้องหมาที่บ้านจะหิวโซ 

 • รักษาความสะอาดภายในบ้าน

คงดูไม่ดีเท่าไหร่ที่มีอาหารสุนัขกระจัดกระจายอยู่เต็มพื้น โดยเฉพาะถ้าคุณไปทำแบบนี้ในที่อื่นที่ไม่ใช่บ้านตัวเอง เครื่องให้อาหารอัตโนมัติถูกออกแบบมาให้จ่ายอาหารตามปริมาณที่ถูกกำหนดไว้ ทำให้สุนัขกินหมดโดยที่ไม่เลอะเทอะ และสามารตั้งเวลาแบ่งอาหารออกเป็นมื้อเล็กหลายๆมื้อ แทนการให้อาหารจำนวนเยอะๆเพียงมื้อเดียว ซึ่งการเทอาหารไว้เยอะๆอาจเกิดเหตุการณ์สุนัขเล่นอาหารจนหกเลอะเทอะ

 • สุนัขได้กินอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอ

บางคนจะตักอาหารสุนัขใส่ชามไว้เยอะๆเพื่อให้สุนัขคอยเวียนกินได้ตลอดทั้งวัน แต่ในมื้อสุดท้ายอาหารที่เหลืออยู่ในจานก็ไม่สดและไม่อร่อยเหมือนเดิมแล้ว ทำให้สุนัขหลายๆตัวปฏิเสธที่จะกินอาหารมื้อสุดท้ายที่เหลืออยู่ในชามนั้น แต่เครื่องให้อาหารนี้ จะช่วยให้เจ้าตูบได้รับอาหารที่สดใหม่อยู่เสมอ เพราะเมื่อถึงเวลาอาหารจึงค่อยจ่ายออกมา น้องก็จะพอใจทำให้ยังคงความน่ากิน

 • ประหยัดเวลา

เจ้าเครื่องให้อาหารนี้แหละจะเป็นตัวช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น เพียงแค่คุณสละเวลาเพียงน้อยนิดมาตั้งช่วงเวลาให้อาหารและเติมอาหารใส่เครื่อง หลังจากนั้นคุณก็สามารถออกไปกิจกกรมอย่างอื่นได้โดยที่ไม่ต้องกังวลใจ

ประเภทของเครื่องให้อาหารสุนัข

เพื่อความเข้าใจง่ายๆเราจึงขอแบ่งเครื่องให้อาหารอัตโนมัติเป็น 2 ประเภท คือ

1. เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติแบบแรงโน้มถ่วง

เป็นเครื่องให้อาหารอัตโนมัติแบบเก่าซึ่งไม่มีระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายในเครื่อง ไม่มีโปรแกรมเปิด-ปิด หรือตั้งเวลาให้อาหาร และมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายๆกัน สามารถใช้งานได้โดยการเติมอาหารลงไปในที่บรรจุแล้วอาหารจะไหลลงมาในจานเองตามแรงโน้มถ่วงของโลก เมื่อสุนัขกินหมด อาหารก็จะไหลลงมาเติมโดยอัตโนมัติ ตัวอย่างเช่น

1.เครื่องให้อาหารตามแรงโน้มถ่วงที่ราคาย่อมเยา

ข้อดี

 • ราคาถูก
 • ใช้งานง่ายเพียงแค่เติมอาหารลงในที่บรรจุ
 • มีหลายขนาดทั้งขนาดเล็ก, กลาง และใหญ่
 • เหมาะสำหรับสุนัขที่ชอบกินจุกจิกตลอดวัน

ข้อเสีย

 • ไม่เหมาะสำหรับสุนัขที่กินเยอะ กินไม่หยุด
 • เพราะว่าเป็นเครื่องอนาล็อก จึงไม่มีโปรแกรม “ปิด” อาหารจึงออกมาตลอดเวลา 

2.เครื่องให้อาหารสุนัขตามแรงโน้มถ่วงที่ให้ทั้งน้ำและอาหาร

เป็นเครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่มีลักษณะคล้ายๆกัน แยกออกมาป็นแบบให้อาหารและให้น้ำ โดยอาศัยหลักการแรงโน้มถ่วงเช่นเดิม เพียงแค่เติมน้ำและอาหารลงไปในที่บรรจุ

ข้อดี

 • ที่บรรจุอาหารและน้ำได้ในปริมาณมาก
 • มียางกันลื่น ทำให้ตัวเครื่องไม่ขยับไปมาระหว่างที่สุนัขกำลังกิน

ข้อเสีย

 • ต้องถอดล้างทำความสะอาดเอง
 • ถ้าสุนัขมีนิสัยชอบกินแบบเลอะเทอะ น้ำอาจจะหกกระจายออกมา

2. เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติแบบอิเล็กทรอนิก

ปัจจุบันมีการพัฒนาโปรแกรมของเครื่องให้อาหารเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าในด้านต่างๆ เช่น บางคนอยากได้เครื่องที่ตั้งโปรแกรมง่ายๆ หรือ บางคนอยากได้เครื่องที่ให้อาหารอัตโนมัติทั้ง 3 มื้อและสามารถกำหนดปริมาณอาหารเองได้ โดยเราจะยกตัวอย่างเครื่องให้อาหารที่มีฟังก์ชันต่างๆกันดังนี้

1. เครื่องให้อาหารอัตโนมัติสุดฉลาด

เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่มีความทันสมัย สามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชั่นและมีกล้องติดอยู่ภายในเอาไว้ดูน้องหมาของคุณ มีโปรแกรมอัดเสียงให้คุณสามารถอัดเสียงของตัวเองเพื่อใช้เรียกสุนัขมากินอาหารอย่างสม่ำเสมอ สามารถตั้งโปรแกรมให้อาหารได้ถึง 4 มื้อต่อวัน

ข้อดี

 • มีแอปพลิเคชั่นที่สามารถใช้ได้ทั้งโทรศัพท์ iPhone และ Android
 • การให้อาหารเป็นเวลาจะช่วยฝึกสุนัขให้กินอาหารช้าลง ป้องกันการเกิดปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร
 • ฟังก์ชันโปรแกรมใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก

ข้อเสีย

 • อาจประสบปัญหาขัดข้องต่างๆของแอปพลิเคชัน ทำให้การอัพเดทผิดพลาด

2. เครื่องให้อาหารสำหรับบ้านที่เลี้ยงสุนัขหลายตัว

ตัวเครื่องจะอ่านไมโครชิพหรือคลื่น RFID ที่เป็นป้ายเล็กๆติดอยู่กับปลอกคอของสัตว์ และฝาอาหารจะเปิดออกสำหรับสุนัขที่มีชิพฝังไวเท่านั้น  เพื่อเป็นการป้องกันสุนัขตัวอื่นหรือแมวมาแย่งอาหาร

ข้อดี

 • สามารถปรับใช้ได้ทั้งอาหารเปียกและอาหารแห้ง
 • ถึงแม้จะมีคำแนะนำว่าควรใช้เครื่องให้อาหาร 1 เครื่อง ต่อสุนัข 1 ตัว แต่เครื่องนี้สามารถทำงานได้กับป้ายห้อยหลายๆอัน

ข้อเสีย

 • สามารถบรรจุอาหารได้เพียง 2.5 ถ้วยตวง จึงใช้ได้เฉพาะสุนัขตัวเล็กเท่านั้น
 • ต้องถอดนำมาล้างทำความสะอาดเอง

3. เครื่องให้อาหารอัตโนมัติที่ดีที่สุดสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่

เป็นเครื่องให้อาหารอัตโนมัติสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่ จึงง่ายที่จะจ่ายอาหารในปริมาณที่มากเพียงพ่อต่อความต้องการของสุนัขตัวใหญ่

ข้อดี

 • มีโปรแกรมบันทึกเสียงที่ติดตั้งอยู่ภายใน เจ้าของสามารถตั้งเป็นเสียงเรียกสุนัขเมื่อถึงเวลาอาหารได้
 • สามารถจ่ายอาหารได้ 4 มื้อต่อวัน
 • มีแหล่งจ่ายไฟ 2 ระบบ

ข้อเสีย

 • เหมาะกับอาหารเม็ดที่มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.2-0.6 นิ้ว เท่านั้น ซึ่งเป็นขนาดของอาหารของสุนัขพันธุ์ใหญ่ส่วนมากแต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด

4. เครื่องให้อาหารเปียก/แห้งอัตโนมัติแบบ 5 ช่อง

เครื่องให้อาหารอัตโนมัติส่วนใหญ่ที่ได้รับความนิยมมักจะเป็นเครื่องสำหรับอาหารเม็ดเท่านั้น แต่ถ้าน้องหมาของคุณชอบกินอาหารเปียกหรืออาหารกระป๋อง แน่นอนว่าต้องหาเครื่องที่สามารถบรรจุอาหารเปียกได้ และอาหารเปียกพวกนี้มักจะเสียง่ายถ้าวางทิ้งไว้นานๆและไม่ได้แช่เย็น

ดังนั้นหากคุณไม่ได้ออกไปทำธุระนอกบ้านนานมากแต่ยังมีความจำเป็นที่ต้องใช้เครื่องให้อาหารให้กับสุนัข เจ้าเครื่องนี้สามารถบรรจุได้ทั้งอาหารเม็ดและอาหารเปียก โดยมีลักษณะเป็นช่องแยกกัน 5 ช่อง ใส่ได้ทั้งอาหาร, ขนม หรือแม้แต่ยา

ข้อดี

 • เหมาะสำหรับสุนัขพันธุ์เล็กที่ต้องกินอาหารหลายๆมื้อ และสามารถใช้กับแมวได้
 • มีรูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย และน่ารัก
 • สามารถล้างโดยเครื่องล้างจานได้
 • ใช้งานง่าย

ข้อเสีย

 • ช่องใส่อาหารค่อนข้างมีขนาดเล็ก แต่ละช่องสามารถจุอาหารได้เพียง 1 ถ้วย

วิธีเลือกซื้อเครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติ

 • ประเภทอาหารที่ให้สุนัขกิน

ถ้าคุณให้สุนัขกินอาหารเม็ดก็สามารถเลือกดูเครื่องให้อาหารที่สามารถบรรจุอาหารเม็ดได้ แต่ถ้าสุนัขที่บ้านกินอาหารแบบเปียกก็ต้องเลือกเครื่องที่สามารถบรรจุอาหารแบบเปียกได้ เครื่องให้อาหารที่ต้องให้อาหารเปียกจะต้องใช้เจลทำความเย็น (Ice Pack) ในการเก็บอาหารให้เย็นและไม่เน่าเสียเร็ว

 • การบันทึกเสียงและคำสั่ง

สุนัขที่ได้รับการฝึกแล้วบางตัวจะไม่วิ่งไปกินอาหารถ้าไม่ได้ยินเสียงเรียกของเจ้าของหรือไม่ได้ยินเสียงอาหารกระทบจาน ในกรณีนี้เครื่องให้อาหารที่สามารถอัดเสียงได้จึงเป็นสิ่งสำคัญ และจะทำงานตามเวลาให้อาหารที่คุณตั้งไว้

 • ขนาดตัวของสุนัข

ควรเลือกเครื่องให้อาหารที่มีความแข็งแรงทนทาน ถ้าเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ควรเลือกเครื่องให้อาหารที่แข็งแรงและมีระดับความสูงที่เหมาะสม สุนัขจะได้ไม่ ถ้าเป็นสุนัขตัวเล็กสามารถใช้เครื่องให้อาหารได้เกือบทุกแบบ 

 • ความสูง

ควรเลือกเครื่องให้อาหารที่มีความสูงที่เหมาะสม เพื่อให้สุนัขกินอาหารได้อย่างสบาย เครื่องให้อาหารไม่ควรต่ำเกินไปเพราะเวลาเคี้ยวสุนัขจะต้องยกหัวขึ้นมา หรือถ้าสูงเกินไปสุนัขก็ต้องยกหัวขึ้นไปกิน ดังนั้นควรให้ความสูงอยู่ในระดับที่พอดีจะได้ดีต่อสุขภาพสุนัข และไม่ทำให้พื้นสกปรกจนเกิดการหมักหมมจนเกิดเป็นแบคทีเรีย

 • ความยาก-ง่ายในการใช้

หากคุณไม่มีความเชี่ยวชาญและไม่ชอบความยุ่งยากจึงควรพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อนซื้อ เพื่อจะได้อำนวยความสะดวกและเหมาะสมกับคุณและสัตว์เลี้ยงที่สุด เช่น เครื่องให้อาหารบางเครื่องจะไม่สามารถถอดจานออกไปได้ การทำความสะอาดจึงค่อนข้างยาก หรือบางเครื่องที่ใช้แบตเตอรี่ พอแบตหมดก็ต้องใช้ไขควงเปิดทุกครั้งเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ เป็นต้น

5 อันดับสุดยอดเครื่องให้อาหารสุนัข ที่จะทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นกว่าเดิม

เอาล่ะ คราวนี้ก็มาถึงช่วงแนะนำเครื่องให้อาหารที่ดีที่สุด ที่เราได้ไปค้นคว้า และคัดสรรแบรนด์ที่ดีที่สุดให้คุณได้เลือกซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้ง่ายๆ ที่จะช่วยประหยัดเวลาของคุณ เพียงแค่นี้คุณก็มีเครื่องให้อาหารสุนัขไว้อุ่นใจ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการลืมให้น้องหมาอีกต่อไป

1. Petoneer Nutri Vision เครื่องให้อาหารอัจฉริยะ พร้อมกล้อง

This image has an empty alt attribute; its file name is Screen-Shot-2563-04-20-at-4.09.27-PM.png

เครื่องให้อาหารแบบอัจฉริยะ ที่มาพร้อมกับกล้องบิวอิน ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็สามารถติดตามน้องหมาได้ตลอดเวลา ตัวเครื่องควบคุมโดย Application บนมือถือ เราสามารถตั้งเวลาและกำหนดปริมาณอาหารในสัดส่วนที่แม่นยำได้บนแอปมือถือ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอื่นๆอีกมากมาย เช่น เครื่องสามารถแจ้งเตือนผ่านทางโทรศัพท์เมื่ออาหารติดขัดหรือใกล้หมด, สามารถบันทึกภาพและวิดีโอได้ และมีช่องสำรองไฟผ่านพาวเวอร์แบงก์ เป็นต้น

2. Xiaomi Pet Automatic Feeder เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติ

เครื่องให้อาหารสุนัขอัจฉริยะ ความจุ 3 kg สามารถตอบสนองต่อความต้องการในการให้อาหารประจำวันได้อย่างง่ายดาย สามารถตั้งเวลาล่วงหน้าได้ เรายังสามารถเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชัน Mijia ผ่านมือถือ เมื่อมีปัญหาการขาดแคลนอาหารหรือความผิดปกติเกิดขึ้น เจ้าของจะได้รับการแจ้งเตือนให้เจ้าของทันทีผ่านไฟแสดงสถานะของตัวเครื่องและแอพพลิเคชัน นอกจากนี้ เรายังสามารถควบคุมเวลาและปริมาณอาหารได้อีกด้วย

3. Petkit Fresh Element เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติ บันทึกเสียงได้

เครื่องให้อาหารสุนัขอัตโนมัติ มีจุดเด่นตรงที่บันทึกเสียงเราล่วงหน้าได้ เพื่อใช้เสียงเรียกน้องหมามากินข้าว เสียงจะออกมาทุกครั้งที่เครื่องจ่ายอาหาร นอกจากนี้ถังใส่อาหารทำจากแสตนเลสขนาดใหญ่ใส่อาหารได้เยอะ ตัวเครื่องสมารถป้องกัความชื้นเข้าอาหารถึง 3 ระดับ เอาออกมาทำความสะอาดก็ง่าย

ความพิเศษอีกอย่างนึงคือ ตัวเครื่องเป็นระบบ Built-in Lithium Battery ซึ่งจ่ายอาหารได้ไม่สะดุดถ้าไฟดับ เครื่องดึงไฟสำรองจากแบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จใหม่ได้เสมอ สามารถจ่ายอาหารต่อเนื่องได้ 2 สัปดาห์ ละตัวเครื่องเชื่อมต่อกับแอพพิเคชั่นในมือถือ เราสามารถดูพฤติกรรมการกินอาหารของน้องหมาได้ผ่านมือถือ ด้วยสัญญาณ Proximity Sensor ตรวจจับวัตถุระยะใกล้ชามจากตัวเครื่อง ใต้ชามติดตั้ง Weight Sensor เพื่อควบคุมปริมาณอาหารที่จ่าย และยังวัดปริมาณอาหารที่กินหมดไปแต่ละมื้อ

4. Papifeed เครื่องให้อาหารอัตโนมัติขนาด 6-9 ลิตร

เครื่องให้อาหารขนาดใหญ่จุใจ เหมาะสำหรับคนไม่มีเวลา มีทั้งหมด 3 ลิตร 1. รุ่นปุ่มกด 2. รุ่นมี Wifi 3. รุ่น Wifi+กล้อง (ความชัดกล้อง 1080p) ตัวเครื่องรุ่น Wifi สามารถคุบการทำงานได้ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือ แอพ Tuya หรือ Smart Home ส่วนรุ่นปุ่มกด สามารถทำงานได้หลักๆดังนี้ 1. ตั้งเวลาได้สูงสุด 4 เวลา ต่อวัน 2. ตั้งจำนวนอาหารได้ตั้งแต่ 1-24 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งอาหารจะออกประมาณ 10-20 กรัม 3. ตั้งเสียงเรียกด้วยการบันทึกที่เครื่องได้ 10 วินาที

ความสามารถในการให้อาหาร ผ่านแอพพลิเคชั่น มีดังนี้

 1. ตั้งเวลาได้ละเอียดเหมือนการตั้งนาฬิกาปลุกในโทรศัพท์ ตั้งเวลาได้ไม่จำกัด หลากหลายรูปแบบ
 2. ให้อาหารได้ตั้งแต่ 1 ส่วน น้อยสุดที่ 10-20 กรัม ถึง มากสุด 20 ส่วน ถึง 120-240 กรัม
 3. สามารถดูประวัติการให้อาหารได้
 4. สามารถสั่งให้อาหารได้ผ่านโทรศัพท์ได้ทุกที่
 5. ตั้งเสียงเรียกด้วยการบันทึกที่เครื่องได้ 10 วินาที

5.  เครื่องให้อาหารและน้ำอัตโนมัติ ราคาประหยัด

เอาใจคนงบน้อย แต่คุณภาพก็ไม่ด้อยไปกว่าเครื่องแพงๆเลย ตัวเครื่องมีให้เลือกสองแบบ เครื่องให้อาหาร อัตโนมัติหรือเครื่องให้น้ำอัตโนมัติ เครื่องนี้จะเป็นระบบให้น้ำอัตโมัติ แบบไม่ใช้ไฟฟ้า ไม่ต้องเติมน้ำให้บ่อยๆ หมดกังวลเมื่อเจ้าของอยู่นอกบ้าน มีระบบวาล์วสวิตช์ควบคุมน้ำ และป้องกันน้ำไหลออกมาในขณะถอดเปลี่ยนหรือเติมน้ำ มั่นใจได้ว่าน้องหมาของคุณจะได้ดื่มน้ำที่สะอาดอยู่เสมอ ระดับที่ปล่อยออกมาในชาม จะไม่เกินระดับ 2 ซม. เพื่อไม่ให้ใบหน้าของน้องหมาเปียกชื้นหลังจากการดื่มน้ำ

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Show Buttons
Hide Buttons